หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

อลังการแสงสีเสียงตำนานบั้งไฟพญานาค


ความอลังการของงานแสดงแสงสีเสียงเล่าขานตำนานบั้งไฟพญานาคที่นักท่องเที่ยวตลึง

หนองคาย- งานแสดงแสงสีเสียงเปิดตำนานบั้งไฟพญานาค หนึ่งในกิจกรรมรับนักท่องเที่ยวงานเทศกาลบั้งไฟพญานาค จะมีขึ้นอีกรอบค่ำนี้ (6 ต.ค.) หลังจากสร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวไปแล้วเมื่อคืนที่ผ่านมา

ค่ำวันนี้ (6 ต.ค.) ที่บริเวณที่ราชพัสดุ ข้างวัดลำดวน เขตเทศบาลเมืองหนองคาย จะยังคงมีการแสดงแสง สี เสียง ตำนานพญานาคขึ้นอีกครั้ง หลังจากค่ำวานนี้ (5 ต.ค.) การแสดงได้สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวไม่น้อย

โดยการแสดงใช้ชื่อชุด “มหาพุทธบูชา นาคะประทีป นาฏนันทการ ครั้งที่ 9” โดยนักแสดงและทีมงานชมรมนาฏศิลป์หนองคาย กว่า 200 คน ถ่ายทอดเรื่องราวความเชื่อที่ชาวหนองคายมีต่อบั้งไฟพญานาค ว่า เกิดจากพญานาค ซึ่งมีความศรัทธาต่อพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ได้พ่นลูกไฟถวายขึ้นเป็นพุทธบูชา

ในขณะที่พระพุทธเจ้าเสด็จจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ เพื่อโปรดพระมารดา ในค่ำคืนวันเพ็ญ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ซึ่งทุกครั้งที่ผ่านมาการแสดงชุดนี้ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว และประชาชนชาวหนองคายชมการแสดงอย่างคับคั่ง

สำหรับการแสดงแสงสีเสียงเปิดตำนานบั้งไฟพญานาคปีนี้ ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการแสดงใหม่ ให้ท่วงท่าในการแสดงอ่อนไหว อ่อนช้อยสวยงาม ปรับเปลี่ยนฉากใหม่ ย้ายสับเปลี่ยนสถานที่ แต่ยังคงโครงร่างเดิม ใช้นักแสดงจากชมรมนาฏศิลป์หนองคาย ซึ่งเป็นนักเรียนจากโรงเรียนในจังหวัดหนองคาย ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนชาวหนองคาย และนักท่องเที่ยวชมการแสดงแสงสีเสียง เปิดตำนานบั้งไฟพญานาคในครั้งนี้จำนวนมาก

ค่ำวันที่ 6 ต.ค.49 จะมีการแสดงให้นักท่องเที่ยวได้รับชมอีกครั้ง

นอกจากนี้ ยังมีการประกวดกระทงยักษ์ และการลอยเรือไฟบูชาพญานาคในลำน้ำโขง ถนนอาหาร การแสดงบนเวทีตลอดคืน ส่วนการแสดงแสง สี เสียง เปิดตำนานบั้งไฟพญานาคจัดการแสดง 2 วัน คือ วันที่ 5-6 ต.ค.นี้ ก่อนที่จะไปชมบั้งไฟพญานาคของจริงในวันที่ 7 ต.ค. ซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมกันเป็นจำนวนมาก

โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.โพนพิสัย และกิ่ง อ.รัตนวาปี ที่เคยเกิดปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคให้เห็นมากกว่าเขตอำเภออื่นทุกๆ ปี และมีการคาดการณ์ว่าจะเกิดปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคมากกว่าทุกปีเช่นกัน

ดังนั้น เพื่อเป็นการรองรับกับนักท่องเที่ยว จังหวัดได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตลอดจนอาสาสมัครไว้อำนวยความสะดวก และรักษาความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว


ไปข้างบน