หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช
การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 24 ที่จังหวัดนครราชสีมา
เชิญชม การ์ตูนแอนนิเมชั่น  เสี้ยวลิ้มยี่  (The Legend of Shaolin Kung Fu)
เชิญชม VDO น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ
เชิญชม ประวัติศาสตร์การเมือง ตอน ปิดตำนานทักษิณ
เจ้าแม่กวนอิม
ชมตัวอย่างภาพยนตร์,หนัง
ฐานิยปูชา ๒๕๕๑

สมาธิของแท้ต้องอย่างนี้

ในปัจจุบันนี้ นักสมาธิในประเทศไทยเรานี่ องค์นี้เรียนมา แบบ “พุทโธ” องค์นี้เรียนมาแบบ “ยุบหนอ-พองหนอ” องค์นี้เรียนมาแบบ “สัมมาอรหัง” พอมาเจอกันเข้า เถียงกันหัวร้างข้างแตก เข้าใจเรื่องสมาธิไม่ตรงกัน แสดงว่ารู้แค่ตำรา แต่ทำสมาธิไม่เป็น

สมาธิมีหนึ่งเดียว เป็นสัจธรรม หนึ่งไม่มีสอง ถ้าสมาธิธรรมชาติมันเกิดขึ้นกับจิตท่านผู้ใด ท่านผู้นั้นจะ ไม่มีสัญญาเจตนาที่จะควบคุมจิตให้เป็นไปแบบไหน นอกจากจิตจะปฏิวัติตัวไปเองโดยอัตโนมัติ

ถ้าหากว่าไปบังคับจิตให้ไปหยุดนิ่ง แล้วยังไปประคับประคองมันอยู่ แล้วก็นึกไปถึงโน่นนึกไปถึงนี่ อันนี้มันยังนึกได้อยู่ มันยังไม่ใช่สมาธิ เป็นแค่เพียงความสงบที่เราแต่งเอาได้เท่านั้น

ถ้าสมาธิธรรมชาติมันเกิดขึ้นจริงๆ แล้ว ไม่มีใครไปบังคับมันได้ มันจะไปดูนรก มันไปของมันเอง จะไปดูสวรรค์ ไปมันเอง มันจะรู้จะเห็นอะไร มันเป็นเองโดยอัตโนมัติ

คนที่ทำสมาธิเก่งที่สุดที่เรารู้กันในปัจจุบันนี้ ไม่ใช่คนไทย แต่คนๆ นั้นเขาจะนับถือศาสนาอะไร หลวงตาไม่รู้ คนที่สร้างจรวด ไปลงดวงจันทร์ได้คนแรก นั่นแหละ คนที่ทำสมาธิเก่งที่สุด แต่ถ้าหากว่าคนที่คำนวณระยะ เวลากับความเร็วของจรวดตัวเล็กที่ไปลงดวงจันทร์แล้วย้อนกลับมาเกาะยานแม่ลงสู่โลก ถ้าหากว่าเขาเป็นคนละคน คนที่คำนวณระยะเวลากับความเร็วของจรวดตัวเล็กนั่นเก่งที่สุด ถ้าหมอนี่คำนวณผิดเพียงเสี้ยววินาที จรวดตัวเล็กจะเกาะยานแม่ไม่อยู่ จะไม่มีโอกาสกลับมาสู่มนุษย์โลก

เพราะอะไร

เพราะทำสมาธิไม่เป็นไปข้างบน