หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
ชม Video โอลิมปิก  ปักกิ่ง 2008 (Beijing 2008  Olympic Games)
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช
การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 24 ที่จังหวัดนครราชสีมา
เชิญชม การ์ตูนแอนนิเมชั่น  เสี้ยวลิ้มยี่  (The Legend of Shaolin Kung Fu)
เชิญชม VDO น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ
เชิญชม ประวัติศาสตร์การเมือง ตอน ปิดตำนานทักษิณ
เจ้าแม่กวนอิม
ชมตัวอย่างภาพยนตร์,หนัง
ฐานิยปูชา ๒๕๕๔
ฐานิยปูชา ๒๕๕๒
ฐานิยปูชา ๒๕๕๑
คลังเก็บรูปภาพ

ชาวพุทธขาดจุดยืน


หลวงพ่อพุธ  ฐานิโย

พระราชสังวรญาณ (หลวงพ่อพุธ ฐานิโย)การสวดมนต์หรือมนต์ที่เราจะต้องสวดนี่ ที่มันเป็นจุดยืน คือ พุทธคุณ ธรรมคุณ สังฆคุณ เมตตาพรหมวิหาร ตบท้ายด้วยการอุทิศส่วนกุศล มันอยู่กันที่ตรงนี้

ชาวพุทธเราเวลานี้ไม่มีจุดยืน ใครเอาอะไรมาให้ก็สวดกันหมด เดี๋ยวนี้ยิ่งมาก พิมพ์ออกมาแจกกันเป็นเล่มๆ บางทีฟังดูกันแล้ว ภาษามคธบ้าง ภาษาบาลีบ้าง สลับกันไป มันก็เลยไม่ทราบว่าจะเอาอะไรเป็นจุดยืน ผู้ที่ยังไม่เข้าใจ ยังไม่รู้ซึ้งถึงแก่นแห่งธรรมะ มันก็ไม่ทราบว่าจะจับเอาอะไรเป็นหลัก

อย่างที่เราสร้างวัตถุมงคล เครื่องรางของขลัง มาแจกมาจ่ายกันอยู่นี่ ก็เลยไปเข้าใจว่า คุณพระพุทธเจ้า พระธรรม พระสงฆ์ ไปอยู่กับพระพุทธรูป อยู่กับเครื่องรางของขลัง แต่แท้ที่จริง คุณพระพุทธเจ้า พระธรรม พระสงฆ์ มันอยู่ในจิตในใจของเรานี่

จิตใจของเรามีสติสัมปชัญญะ รู้ ตื่น เบิกบาน นั่นแหละคือคุณของพระพุทธเจ้าเกิดขึ้นในจิตของเรา การทรงไว้ซึ่งความรู้สึกเช่นนั้นก็คือ มีพระธรรมในใจ ผู้มีพระพุทธ พระธรรมในใจ จะต้องมีเจตนาตั้งมั่นว่า เราจะละชั่ว ประพฤติดี ทำจิตให้บริสุทธิ์สะอาด ก็เป็นคุณของพระสงฆ์ มันก็อยู่กันที่ตรงนี้

แล้วเราจะไปไหว้วอนให้เทพเจ้า หรือพระเจ้า หรืออะไรต่ออะไรมาช่วยเหลือเรา มันเป็นไปไม่ได้ ชีวิตทุกดวงมันขึ้นอยู่กับกฎของกรรม

ไปข้างบน