หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

เที่ยววัดคิโยมิสึ กรุงเกียวโต ประเทศญี่ปุ่นวัดคิโยมิสึ

วัดคิโยมิสึ หรือ วัดน้ำใส เนื่องมาจากมีน้ำศักดิ์สิทธิ์จากแม่น้ำ 3 สาย ซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติไหลมาจากเทือกเขา เป็นมรดกโลกอันเก่าแก่กว่า 1500 ปี โดยสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 788 เพื่อถวายแด่พระโพธิสัตว์กวนอิม 11 พักต์ ทางเดินขึ้นสู่วัดเรียกกันว่า “ถนนสายกาน้ำชา” เนื่องจากในอดีตจะมีร้านขายถ้วยชาเครื่องปั้นดินเผาเรียงรายตลอดสองข้างทาง แม้ในปัจจุบันจะมีร้านขายของที่ระลึกต่างๆมากมายให้ท่านเลือกซื้อ แต่ก็ยังคงหลงเหลือร้านเหล่านี้อยู่บ้างให้ท่านได้สัมผัสกับบรรยากาศเก่าแก่ที่หาชมได้ยาก

วัดคิโยมิสึ ตั้งอยู่บนเนินเขา ฮิงายามา นั่งรถบัสมาลงที่ป้าย kiyomizu-michi เราต้องเดินขึ้นเนินเขาไปยังวัด จากปากทางเข้าวัดตรงนี้จะมองเห็นเจดีย์สูง 5 ชั้น ตั้งอยู่บนเนินสูง เดินตรงไปเลยครับ ถึงตรงนี้ก็ยังไม่ถึงตัววัดคิโยมิสึนะครับ ต้องเดินขึ้นเนินเขาไปอีกราวๆ 400-500 เมตร ถึงจะไกลแต่ไม่น่าเบื่อครับ เพราะตลอดสองข้างทางมีอะไรให้ดูตลอด โดยเฉพาะร้านขายของฝากของที่ระลึกสไตล์ญี่ปุ่น มีให้เลือกซื้อทุกอย่างที่อยากได้ อาทิ ชุดกิโมโน ตุ๊กตาในชุดกิโมโน พัดสารพัดแบบ ร่ม เข็มกลัด ที่ติดตู้เย็น เป็นต้น ขนมที่มีตัวอย่างให้ชิมก่อนตัดสินใจซื้อ อย่างขนมไส้ต่างๆ ที่มีส่วนผสมของชาเขียวนั้นอร่อยมาก

ทางขึ้นวัดคิโยมิสึ มีร้านขายของเพียบ สินค้าก็มีหลากหลายชนิดให้เลือกซื้อ เช่น ขนม ลูกอม ชา เสื้อผ้า พัด ถ้วยชาม ตุ๊กตา ของชำร่วยเล็กๆ น้อยๆ ของที่เกี่ยวกับศาสนา ความเชื่อ จำพวกเครื่องราง และอื่นๆ ละลานตาไปหมด ร้านขนมส่วนใหญ่มักมีตัวอย่างขนมให้ลองชิมบรรยากาศคึกคักที่บริเวณทางขึ้นไปชมวัดคิโยมิสึ

จนมาถึงทางเข้าวัดจริง ๆ จึงเห็นเจดีย์ 3 ชั้นหลังใหญ่ตั้งตระหง่านอยู่ ชื่อว่าเจดีย์ซันจุโนโตะ เข้าไปภายในมีศาลาประดิษฐานพระโพธิสัตว์ วัดคิโยมิสึสร้างขึ้นมาก่อนที่เกียวโตจะเป็นเมืองหลวงของญี่ปุ่นซะอีก เพราะสร้างมาตั้งแต่สมัยนาระ ราวปี พ.ศ.1321 แต่ที่ขึ้นชื่อของวัดนี้คือระเบียงของศาลาหลังใหญ่ที่ตั้งอยู่บนไหล่เขาด้วยเสาไม้ต้นมหึมาหลายต้น มองเห็นตัวเมืองได้ชัดเจน

ประตูวัดสีส้มสดใสทางเข้าวัดคิโยมิสึ

วัดยังมีสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งคือวิหารที่มีระเบียงไม้ยื่นออกมานอกตัวอาคาร ซึ่งมีเสาค้ำยันถึง 139 ต้น อีกทั้งยังเป็นการก่อสร้างอาคารโดยการใช้สลักยึดอาคารแทนการใช้ตะปูยึดอีกด้วยจุดเด่นอยู่ที่การสร้างวิหารริมเชิงเขา ซึ่งใช้ไม้ซุงขนาดใหญ่ประมาณ 130 ต้น ซ้อนกันขึ้นไปเป็นฐาน

ด้านล่างเห็นนักท่องเที่ยวกำลังเข้าคิวดื่มน้ำจากแม่น้ำสามสาย ที่เป็นน้ำซับธรรมชาติไหลลงมาจากยอดเขามานานนับพันปีแล้ว โดยมีความเชื่อว่า

น้ำสายที่ 1 ถ้าใครได้ดื่มจะประสบความสำเร็จด้านการศึกษา
น้ำสายที่ 2 จะสมหวังในความรัก
น้ำสายที่ 3 จะมีสุขภาพแข็งแรง

กระบวยที่ใช้รองน้ำ เขามีวิธีการฆ่าเชื้อที่รวดเร็วหลังจากรองน้ำดื่มแล้ว ก็ให้นำกระบวยเข้าช่องฆ่าเชื้อด้วยแสงอุลตราไวโอเลต (UV) ทันสมัยเสียด้วย

เดินชมรอบๆ บริเวณวัด ด้านหลังศาลาหลังใหญ่ มีศาลเจ้าของวัดตั้งอยู่ชื่อศาลเจ้าจิชู เป็นศาลเจ้าแห่งความรักและความราบรื่นในชีวิตแต่งงาน แวะไปขอพรกันก่อนที่จะลงบันไดไปดื่มน้ำจากแม่น้ำสามสาย

ดื่มน้ำสามสายอันศักดิ์สิทธิ์ น้ำที่ว่านี้ไหลมาจากภูเขาฮิงายามา ซึ่งใสบริสุทธิ์สะอาดรองน้ำดื่มจากแม่น้ำ 3 สาย


วัดคิโยมิสึ ได้รับการดูแลทำนุบำรุงอย่างดีจากรัฐและชาวเกียวโต ทำให้สภาพวัดและโบราณสถานทางพุทธศาสนายังคงความเก่าแก่และสมบูรณ์มาก ทำให้องค์การยูเนสโกยกย่องให้เป็นมรดกโลกอีกแห่งหนึ่ง และถือเป็นสัญลักษณ์ของเมืองเกียวโตด้วย

ศาลเจ้าจิชูรูปปั้นขนาดเล็กของพระโพธิสัตว์ ฝ่ายพุทธมหายาน


การเดินทางไปวัดคิโยมิสึ นั่งรถบัสสาย 100, 202,206,207 ลงป้าย Kiyomizu-michi เดินต่ออีก 10-15 นาที

ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 300 เยน เด็ก 200 เยน

เวลาเปิดให้เข้าชม 06.00 – 18.00 น. เป็นวัดที่ปิดช้าที่สุด ถ้าจำเป็นจริงๆ มาเที่ยวที่วัดนี้เป็นโปรแกรมสุดท้ายของวัน

วิหารใหญ่ซึ่งรองรับด้วยเสาไม้ขนาดมหึมา และมีระเบียงยื่นออกไปเหนือหน้าผา ทำให้สามารถชมทัศนียภาพของเมืองเกียวโตได้อย่างสวยงามไปข้างบน