หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

พระพยอม ชวนฟังดีเบต 2 ว่าที่นายกฯ คนที่ 25 วันอาทิตย์ที่ 25 พ.ย.นี้ บริเวณลานธรรมวัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี

พระพยอม กัลยาโณ

เน้นนโยบายเด็ก-เยาวชน และศีลธรรม เชื่อเลือกตั้ง 23 ธ.ค. เป็น ช่วง "เปลี่ยนถ่าน" บ้านเมืองจะสดใสขึ้นถ้าศีลธรรมกลับมา ระบุ ไม่ต้องให้มีการดื่มน้ำสาบานเหมือน กตต.

นายสมัคร สุนทรเวช หัวหน้าพรรคพลังประชาชน

พระราชธรรมนิเทศ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว กล่าววันนี้ (21 พ.ย.) ในรายการ"เรื่องเด่นเย็นนี้" ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 อสมท กรณีเตรียมจัดเวทีดีเบตระหว่าง นายสมัคร สุนทรเวช หัวหน้าพรรคพลังประชาชน กับ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ บริเวณลานธรรมวัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี วันอาทิตย์ที่ 25 พ.ย.นี้ ว่าเป็นไปตามโครงการเสริมธรรมเสริมปัญญาของวัดสวนแก้ว เพื่อสอดแทรกธรรมะให้ประชาชน

"ยืนยันว่า การเมืองเกี่ยวข้องกับธรรมะ หากอ่านหนังสือธรรมของ หลวงพ่อพุทธทาสฯ จะทราบว่า การเมืองที่มีศีลธรรม จะเป็นการเมืองที่ช่วยบ้านช่วยเมือง แต่การเมืองไม่เอาศีลธรรม จะเป็นการเมืองที่มีแต่เกมการเมือง ทำลายบรรยากาศของบ้านเมือง ดังคำว่า ศีลธรรมไม่กลับมาโลกาจะวินาศ" พระราชธรรมนิเทศ กล่าวและว่า ประเทศไทยจะผ่านวิกฤติ หรือไม่ ไม่ใช่เพียงการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจแต่เพียงอย่างเดียว อยากเรียกนโยบายของหลายพรรคการเมืองว่า นโยบายแม่นก ที่สอนให้ประชาชนเป็นเหมือนลูกนกอ้าปากร้องขอรอให้แม่นกไปคาบหาเหยื่อมาป้อนให้ลูกนกกิน

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์


พระพยอม กล่าวต่อว่า การดีเบตในวันดังกล่าว จะตั้งคำถามว่า หากได้เป็นนายกรัฐบาลจัดตั้งรัฐบาล จะมีนโยบายแก้ปัญหาเด็กและเยาวชน ติดเกมคอมพิวเตอร์ ไม่ให้เป็นเหยื่อของเทคโนโลยี ปัญหาเยาวชนมีท้องก่อนวัยกันควร รวมทั้งมีนโยบายเรื่องการทำนุบำรุงศาสนาอย่างไร เนื่องจากที่ผ่านมา ทุกพรรคการเมืองไม่มีการพูดถึงเรื่องศีลธรรมเลย แต่งานนี้จะไม่มีการดื่มน้ำสาบานเช่นที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดทำ เพราะนั่งดูแล้วก็ขำอย่าไปทำดีกว่า

พระราชธรรมนิเทศ กล่าวด้วยว่า การเลือกตั้งทั่วไปวันที่ 23 ธ.ค.นี้ เหมือนการเปลี่ยนถ่านฉายไฟ เพราะที่ผ่านมา ถ่านอ่อนมีความอึมครึม ต่างประเทศไม่มั่นใจเข้ามาลงทุน หากได้เปลี่ยนถ่านก็จะถึงทางสว่างเสียที อึมครึมอย่างนี้

"อาตมาบวชมา 39 ปี ปีนี้ประชาชนน่าจะจนที่สุด ขนาดทำบุญยังต้องทอนเงินเลย ใส่แบงก์ (ธนบัตร) ใบละ 20 บาท ก็นึกว่าจะทำบุญ 20 บาท แจกของไปแล้ว ยังทอนเงินออกไป 15 บาท ทำบุญยังทอนเลย" พระราชธรรมนิเทศ กล่าวและว่า อยากฝากประชาชนที่สนใจว่า ในวันนั้น ควรไปตั้งแต่เช้า เวลา 09.00 น. เป็นช่วงของหัวหน้าประชาธิปัตย์ ก่อนพักเที่ยง และ เวลา 13.00 น. เป็นช่วงของ หัวหน้าพรรคพลังประชาชน ควรจะไปฟังทั้ง 2 ช่วง เพื่อจะได้รู้เขารู้เรา นำมาเปรียบเทียบกันเพื่อเป็นข้อมูลไปใช้สิทธิเลือกตั้ง วันที่ 23 ธ.ค. อย่าไปตอนใดตอนหนึ่ง คนที่ชอบนายสมัครไม่ควรตั้งท่าจะไม่ไปในตอนเช้า ส่วนคนที่ชอบนายอภิสิทธิ์ ก็อย่ารังเกียจช่วงบ่าย ควรไปฟังทั้งสองช่วงเวลา

ที่มา จากหนังสือพิมพ์ "ไทยรัฐ"


ไปข้างบน
แลกเปลี่ยนความรู้ - แสดงความคิดเห็นของท่านได้ที่นี่
ความเห็นท้ายข่าว: 
โดยคุณ: 

เชื่อมต่อฐานข้อมูลไม่ได้