หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

ศิษย์แห่ปิดทอง "ครูบาผัด"-อร่ามทั้งองค์ นับพันร่วม "น้ำหลวง" ถวายศพ

พระครูบาผัด ผุสสิตธมโม

ในหลวงพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ "ครูบาผัด" เกจิเจ้าตำรับตะกรุดกาสะท้อน วัดศรีดอนมูล เชียงใหม่ ก่อนจะตั้งสวดพระอภิธรรมถึง 24 พ.ย. และเก็บศพไว้ขอพระราชทานเพลิงอีกวาระ บรรดาศิษยานุศิษย์แห่ร่วมพิธีคับคั่ง พร้อมทั้งใช้แผ่นทองคำเปลวติดร่างจนเป็นทองทั่วทั้งองค์ ครูบาน้อย ศิษย์เอกระบุเป็นการแสดงความกตัญญูที่ลูกศิษย์มีต่อครูบาอาจารย์ ที่เคยอบรมสั่งสอนให้เป็นพระที่ดี และถ่ายทอดวิชาความรู้ให้

ปิดทอง- ครูบาน้อย เตชปัญญโญ รดน้ำศพครูบาผัด เจ้าตำรับตะกรุดชื่อดัง พร้อมนำคณะสงฆ์และสานุศิษย์ปิดทองเปลวทั่วร่างจนเหลืองอร่ามทั้งตัว ก่อนจะมีพิธีรดน้ำหลวงอาบศพ ที่วัดศรีดอนมูล อ.สารภี จ.เชียงใหม่

หลังจากพระครูพิศิษฏ์สังฆการ หรือครูบาผัด เจ้าอาวาสวัดศรีดอนมูล อ.สารภี จ.เชียงใหม่ เจ้าตำรับตะกรุดกาสะท้อนกลับ และตะกรุดหัวใจพุทธคุณ 108 มรณภาพลงอย่างสงบด้วยสิริอายุ 82 ปี 62 พรรษา ในวิหารของวัดศรีดอนมูล ท่ามกลางความโศกเศร้าของศิษยานุศิษย์ เมื่อเวลา 16.37 น.วันที่ 18 พ.ย.ที่ผ่านมา ตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้วนั้น

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 19 พ.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.เชียงใหม่ ว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ สรงศพพระครูพิศิษฏ์สังฆการ โดยมีพระเทพวิสุทธิคุณ เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธาน พร้อมคณะสงฆ์ใน จ.เชียงใหม่ จังหวัดใกล้เคียง และประชาชนจำนวนมากมาร่วมพิธี นอกจากนี้ก่อนที่จะเริ่มพิธีสรงน้ำหลวงอาบศพนั้น พระครูสิริศีลสังวร หรือครูบาน้อย เตชปัญโญ รองเจ้าอาวาสวัดศรีดอนมูล นำคณะสงฆ์และศิษยานุศิษย์ ตลอดจนคณะสงฆ์จากที่ต่างๆ นำทองคำเปลวมาติดที่ร่างของครูบาผัดจนเป็นทองทั้งองค์เพื่อแสดงความกตัญญูกตเวที

พระครูสิริศีลสังวรกล่าวว่า การที่คณะสงฆ์และชาวบ้านนำทองคำเปลวมาติดทั่วร่างครูบาผัดนั้นเป็นการแสดงถึงความกตัญญูกตเวทิตา เพื่อรำลึกถึงบุญคุณคณาจารย์ สีทองนั้นถือเป็นสีแห่งแสงธรรม ซึ่งวันนี้ได้มีคณะสงฆ์จากทั่วสารทิศและประชาชนเดินทางมาร่วมกันปิดทองคำเปลวร่างของครูบาผัดกันจำนวนมาก จนสรีระของครูบาผัดเป็นทองทั้งองค์ สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมาก

โคมไฟอันสวยงาม 1,000 ดวง ถูกปล่อยสู่ท้องฟ้าที่วัดศรีดอนมูล อ.สารภี จ.เชียงใหม่ เพื่อถวายเป็นกุศลแด่ครูบาผัด อดีตเจ้าอาวาสวัดศรีดอนมูลที่มรณภาพและเพื่อสืบสานประเพณียี่เป็ง หรือกระทงแบบล้านนา

พระครูสิริศีลสังวรกล่าวต่อว่า ครูบาผัดเป็นอาจารย์สอนสั่งสมัยที่ตนอายุเพียง 7 ขวบ ถ่ายทอดวิชาคาถาทำตะกรุดกาสะท้อนกลับ ตะกรุดหัวใจพุทธคุณ 108 และตะกรุดมหาลาภ จนเป็นที่รู้จักกันไปทั้งประเทศ ท่านเป็นอาจารย์ที่มักจะสอนลูกศิษย์เสมอถึงเรื่องการประพฤติปฏิบัติตัวใต้ร่มกาสาวพัสตร์ให้ดีที่สุด ให้อยู่ในระเบียบ กฎเกณฑ์ และศีลธรรมอันดีงามของสงฆ์ ภารกิจของสงฆ์ทุกอย่างต้องทำอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะออกบิณฑบาต การทำวัตรทุกเช้าเย็น นั่งวิปัสสนากรรมฐาน เป็นต้น ให้มีจิตใจที่แน่วแน่ หนักแน่น ซึ่งตนก็ได้ปฏิบัติตามคำสอนของครูบาผัดเรื่อยมา และทุกอย่างก็ดีอย่างที่ครูบาอาจารย์ท่านสอนไว้ ปัญหาอุปสรรคต่างๆ ที่เข้ามาในชีวิตก็จะหลุดพ้นหรือผ่านไปด้วยดี

นายภัทร กองคำ คณะกรรมการวัดศรีดอนมูล กล่าวว่า ทางวัดกำหนดบำเพ็ญกุศลศพครูบาผัดเป็นเวลา 7 วัน โดยสวดอภิธรรมศพและแสดงพระธรรมเทศนาทุกคืน จนถึงวันที่ 24 พ.ย.จะเก็บศพ และทำหนังสือถึงสำนักพระราชวังเพื่อขอพระราชทานเพลิงศพต่อไป

ที่มา จากหนังสือพิมพ์ "ข่าวสด"ไปข้างบน
แลกเปลี่ยนความรู้ - แสดงความคิดเห็นของท่านได้ที่นี่
ความเห็นท้ายข่าว: 
โดยคุณ: 

เชื่อมต่อฐานข้อมูลไม่ได้