หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

เผาศพเกจิดัง “หลวงพ่อด่วน” ไม่ไหม้ไฟ เชิญร่างใส่โลงแก้ว-ชาวบ้านรุมทึ้งจีวรเป็นเครื่องราง

เผาศพเกจิดัง “หลวงพ่อด่วน” อดีตเจ้าอาวาสวัดบางนอน ระนอง ตะลึงร่างไม่ไหม้ ลูกศิษย์เลยดับไฟเชิญร่างใส่โลงแก้ว - ชาวบ้านแห่รุมทึ้งจีวรเป็นเครื่องราง

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 8 พฤศจิกายน ที่วัดวารีบรรพต หรือวัดบางนอน ต.บางนอน อ.เมืองระนอง นางกาญจนาภา กี่หมัน ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง เป็นประธานพิธีพระราชทานเพลิงพระครูประภัสรวิริยคุณ หรือหลวงพ่อด่วน ถามวโร อดีตเจ้าอาวาสวัดบางนอน พระเกจิชื่อดัง จ.ระนอง ซึ่งมรณภาพด้วยโรคปอดติดเชื้อ และโรคแทรกซ้อน ที่โรงพยาบาลระนอง เมื่อวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา มีพระราชรณังคมุณี เจ้าคณะจังหวัด พระสงฆ์ ข้าราชการ คณะศิษยานุศิษย์ เข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

เวลา 21.00 น. ประกอบพิธีประชุมเพลิง หรือเผาจริง เมื่อจุดไฟเผาร่างหลวงพ่อด่วนประมาณ 30 นาที ปรากฏว่าเปลวไฟไม่ไหม้ร่างเลย มีเพียงจีวรที่ไหม้ไฟเล็กน้อย กลุ่มศิษยานุศิษย์จึงดับไฟทันที จากนั้นนำร่างของหลวงพ่อด่วนใส่โลง พร้อมเปลี่ยนจีวรใหม่ก่อนนำไปตั้งในวิหารพระพุทธไสยาสน์เพื่อรอเปลี่ยนใส่โลงแก้ว ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์และโห่ร้องเนื่องจากเชื่อว่าเป็นความศักดิ์สิทธิ์ ขณะที่ประชาชนที่เลื่อมใสพยายามยื้อแย่งจีวรผืนเก่าของหลวงพ่อด่วน เพื่อนำไปเป็นเครื่องรางของขลัง

นายนิพนธ์ ลิ้มรักษา รองผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคระนอง ลูกศิษย์คนสนิท กล่าวว่า หลวงพ่อเคยสั่งเสียว่าหากมรณภาพแล้วอย่าเผาศพเพราะกลัวร้อน ให้เก็บสังขารไว้ในโลงแก้วให้คนเลื่อมใสศรัทธาสักการบูชา แต่ทุกคนไม่เชื่อ เมื่อเผาไปได้สักพักเห็นว่าไฟไม่ไหม้แล้วจึงยุติการเผา

ด้านพระสุรัตน์ อชิโต รักษาการเจ้าอาวาสวัดวารีบรรพต กล่าวว่า คณะกรรมการวัดและศิษยานุศิษย์เห็นพ้องกันว่าควรเก็บสังขารไว้ในโลงแก้วตามความประสงค์ของหลวงพ่อเพื่อให้ประชาชนได้สักการบูชาต่อไป

ที่มา จากหนังสือพิมพ์ “มติชน”ไปข้างบน