หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

“สนธิ” อุปสมบทแล้ว ได้ฉายา “สันตจิตโต” ผู้มีจิตสงบ

สนธิ ลิ้มทองกุล

“สนธิ ลิ้มทองกุล” เข้าพิธีอุปสมบทเป็นพระภิกษุแล้ว ที่วัดโพธิสมภรณ์ จ.อุดรธานี ได้ฉายา “สันตจิตโต” แปลว่าผู้มีจิตสงบ

เช้าวันนี้ (8 พ.ย.) นายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ผู้จัดการและเอเอสทีวี ได้เข้าพิธีอุปสมบทที่พระอุโบสถวัดโพธิสมภรณ์ จ.อุดรธานี โดยมีพระอุดมญาณโมลี เจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ เป็นพระอุปัชฌาย์ ซึ่งนายสนธิได้ฉายาภายหลังการอุปสมบทเป็นพระภิกษุว่า สันตจิตโต แปลว่า ผู้มีจิตสงบ

การจัดพิธีอุปสมบทครั้งนี้เป็นไปอย่างเรียบง่าย มีเพียงบุคคลใกล้ชิด ประชาชนและพันธมิตรฯ ใน จ.อุดรธานีเข้าร่วมในพิธีจำนวนหนึ่ง

ก่อนหน้านี้ เมื่อคืนวันที่ 7 พ.ย. รายการ "ยามเฝ้าแผ่นดิน" ทางเอเอสทีวี ได้เผยแพร่เทปคำกล่าวขอขมาประชาชนอย่างเป็นทางการ ของนายสนธิ ลิ้มทองกุล เพื่อเตรียมตัวลาบวช รายละเอียดดังนี้

สนธิ ลิ้มทองกุล

"สวัสดีครับท่านผู้ชมครับ วันนี้เป็นวันพุธที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ.2550 วันนี้เป็นวันเกิดของผม ครบรอบ 60 ปี 5 รอบ ท่านผู้ชมที่ชมรายการยามเฝ้าแผ่นดินอยู่ ทั้งในประเทศไทยที่ผ่านเคเบิลท้องถิ่น หรือท่านผู้ชมที่มีจานรับสัญญาณดาวเทียมของท่านเอง ท่านผู้ชมที่ชมรายการนี้อยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา หรือท่านผู้ชมที่ชมรายการนี้ผ่านระบบอินเทอร์เน็ตทั่วโลก ตลอดจนท่านผู้ฟังที่ฟังรายการนี้อยู่โดยผ่านคลื่นวิทยุต่างๆ วันนี้ผมมีเรื่องที่จะมาพูดสั้นๆ กับท่านผู้ชม ท่านผู้ฟัง และพ่อแม่พี่น้องทั้งหลาย ผมเงียบหายไป 2 อาทิตย์กว่าๆ เพราะว่าผมเตรียมตัวบวช

"ผมได้เตรียมตัวบวชมาเป็นระยะเวลา 2-3 ปีแล้ว โดยที่พ่อแม่ครูบาอาจารย์ผม องค์หลวงพ่อญาท่าน ซึ่งท่านเคยเป็นองค์อุปัชฌาย์ให้ผมสมัยที่ผมบวชเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว ที่วัดป่าแห่งหนึ่งใน จ.หนองบัวลำภู ผมเคยรับปาก กล่าวสัจจะวาจากับท่านว่าผมจะบวชอีกครั้งหนึ่ง ท่านก็อนุโมทนาให้ และในการบวชครั้งนี้นั้นเป็นการอนุโมทนาที่ผมต้องทำตามสัจจะวาจาที่ผมได้พูดกับองค์พ่อแม่ครูบาอาจารย์ หลวงพ่อญาท่านก่อนที่ท่านจะมรณภาพไปเมื่อสัก 1-2 ปีที่แล้วนั้น ก่อนที่ท่านจะสิ้นลมหายใจ ท่านก็พูดกับผมว่า อย่าลืมคำมั่นสัญญา สัจจะวาจาว่าจะบวช

"ผมเองนั้นตั้งใจจะบวชให้ท่าน และบวชให้กับหลายๆ อย่างในชีวิต แต่เผอิญภารกิจที่จะต้องลุกขึ้นมาต่อสู้ เรียกร้องสิ่งที่ถูกต้องในสังคมนั้นได้เกิดขึ้นในปี ปลายปี 2548 ต่อ 2549 ก็ได้แต่เลื่อนเวลามาตลอด จนกระทั่งมาถึงเมื่อเร็วๆ นี้ ผมคิดว่า ภารกิจที่ผมได้ทำมาให้กับชาติบ้านเมืองนั้นมีความจำเป็นที่จะต้องพักลงบ้าง ผมเลยตัดสินใจที่จะบวช วันพรุ่งนี้เป็นวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ.2550 ผมจะเริ่มเข้าสู่อุโบสถเพื่อขอบรรพชาเป็นพระภิกษุสงฆ์ ผมตั้งใจจะบวชเป็นระยะเวลาอย่างน้อยที่สุด 1 เดือน และในระยะเวลา 1 เดือน หรือเกินกว่า 1 เดือนนั้น ผมตั้งใจที่จะปฏิบัติธรรม และเข้มงวดกับตัวเองให้มากที่สุด กลับคืนไปสู่สภาพที่จะต้องรู้จักตัวเอง แล้วก็เรียนรู้สัจธรรมในชีวิต

"พูดง่ายๆ ว่า กลับไปเติมพลังเพื่อให้มีสติมากขึ้นจะได้สร้างปัญญา เพื่อเอาปัญญานั้นมารับใช้สังคมต่อไป การบวชครั้งนี้ของผมนั้น ผมจะบวชเพื่อที่จะรู้จักตัวเอง รู้จักสิ่งที่ตัวเองทำ แล้วลองทบทวนดูว่าใน 2-3 หรือ 1-2 ปีที่ผ่านมานั้น สิ่งที่ตัวเองทำนั้นมีข้อผิดพลาดอันใดบ้าง ด้วยเหตุอันนี้ผมเลยขอเวลาของคุณคำนูณ คุณปานเทพ คุณแอน จินดารัตน์ หรือคุณสโรชา พรอุดมศักดิ์ เพื่อที่จะมาขอขมากับท่านผู้ชมเอเอสทีวี และพี่น้องประชาชนที่ติดตามชมรายการนี้อยู่ วันนี้ผมขอขมาท่านผู้ชมอย่างเป็นทางการ

"กระผมนายสนธิ ลิ้มทองกุล จะเข้าพิธีอุปสมบทในพระพุทธศาสนาในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2550 เพื่อเป็นการถวายพระราชกุศลให้กับองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และเพื่อเป็นการตอบแทนบุญคุณบิดา มารดา ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และครูบาอาจารย์ ตลอดจนพี่น้องประชาชนที่ให้การสนับสนุนในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา สิ่งใดที่กระผมได้ล่วงเกินต่อท่านทั้งหลาย ด้วยกายกรรม 3 วจีกรรม 4 มโนกรรม 3 ที่กระผมได้พลาดพลั้งต่อหน้าก็ดี ลับหลังก็ดี มีเจตนาก็ดี ไม่มีเจตนาก็ดี ระลึกได้ก็ได้ ระลึกไม่ได้ก็ดี กระผมขอขมา ขออภัยต่อท่านทั้งหลาย ในขณะเดียวกัน ผู้ที่มุ่งร้าย ผู้ที่ปองร้าย และผู้ที่ปรารถนาร้ายต่อกระผม ด้วยกายกรรม วจีกรรม และมโนกรรม ทั้งที่มีเจตนาก็ดี หรือไม่มีเจตนาก็ดี กระผมขอให้อภัยและอโหสิกรรมต่อท่านทั้งหลายเหล่านั้นด้วยเช่นกัน ขอให้ท่านทั้งหลายได้โปรดอโหสิกรรมแก่ข้าพเจ้า ณ โอกาสนี้ด้วยเทอญ"

ที่มา จากหนังสือพิมพ์ "ผู้จัดการออนไลน์"ไปข้างบน
แลกเปลี่ยนความรู้ - แสดงความคิดเห็นของท่านได้ที่นี่
ความเห็นท้ายข่าว: 
โดยคุณ: 

เชื่อมต่อฐานข้อมูลไม่ได้