หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

หลวงพ่อเพ็ชร์ พระพุทธรูปคู่เมืองอุตรดิตถ์

อุตรดิตถ์ จังหวัดสงบแห่งภาคเหนือตอนล่าง ที่แม้จะเป็นเมืองผ่าน แต่ว่าจังหวัดนี้ก็มีของดีให้เที่ยวชมอยู่ไม่น้อยเลย โดยหนึ่งในนั้นก็คือ “หลวงพ่อเพ็ชร์” (สะกดชื่อตามเอกสารวัดท่าถนน) หนึ่งในพระพุทธรูปชื่อดังแห่งภาคเหนือและสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองอุตรดิตถ์

หลวงพ่อเพ็ชร์(หรือหลวงพ่อเพชร) ตามตำนานกล่าวว่า ในปี พ.ศ. 2436 ขณะหลวงพ่อด้วงเจ้าอาวาสวัดหมอนไม้ เดินทางกลับจากรับนิมนต์ที่วัดสว่างอารมณ์ ต.ไผ่ล้อม อ.ลับแล เมื่อผ่านวัดสะแกที่เป็นวัดร้าง ได้พบเนินดินเป็นจอมปลวกขนาดใหญ่มีเกศพระพุทธรูปโผล่ขึ้นมา เมื่อขุดดูพบว่าเป็นพระพุทธรูป จึงนำมาประดิษฐานไว้ที่วัดหมอนไม้

หลวงพ่อด้วง ได้ให้พระภิกษุ-สามเณรในวัดช่วยกันทำความสะอาดขัดถูองค์พระพุทธรูปจนสะอาด พบว่าพระพุทธรูปองค์นี้หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ มีพุทธลักษณะงดงามมาก สีทอง สุกแวววาว อีกทั้งยังเป็นพระพุทธรูปนั่งขัดสมาธิเพชร(นั่งขัดสมาธิเพชรคือการนั่งขัดสมาธิเท้าซ้ายทับเท้าขวาแล้วเอาเท้าขวาทับเท้าซ้ายอีกที โดยให้ฝ่าเท้าทั้งสองหงายขึ้นเบื้องบน) ที่ไม่ค่อยพบบ่อยนัก จึงพากันเรียกพระพุทธรูปองค์นี้ว่า “หลวงพ่อเพ็ชร์” อันเป็นที่เลื่องลือไปไกลและมีผู้คนเดินทางมากราบไหว้ไม่ขาดสาย

จากนั้นหลวงพ่อเพ็ชร์ได้ถูกย้ายไปประดิษฐานที่วัดวังเตาหม้อ(วัดท่าถนนในปัจจุบัน) เนื่องจากหลวงพ่อด้วงเห็นว่า ที่วัดหมอนไม้ไม่มีโบสถ์เพื่อใช้เป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อเพ็ชร์ให้สมเกียรติของท่าน จึงนำไปถวายให้กับหลวงพ่อเพชร(ชื่อเจ้าอาวาส)ที่วัดวังเตาหม้อ

ปี พ.ศ. 2443 หลวงพ่อเพ็ชร์ถูกนำไปประดิษฐานที่วัดเบญจมบพิตร ในกรุงเทพฯ อันเป็นเหตุให้หลวงพ่อเพชร(เจ้าอาวาส)เศร้าเสียใจมาก ออกจากวัดวัดวังเตาหม้อไปปฏิบัติธรรมอยู่ตามป่าเขา ก่อนจะมรณะภาพบนยอดเขานาตารอด ใน จ.อุตรดิตถ์นั่นเอง

ตามตำนานยังกล่าวอีกว่า หลังหลวงพ่อเพชรมรณะภาพ วิญญาณของท่านที่ยังห่วงใยต่อหลวงพ่อเพ็ชร์ จึงได้แสดงอภินิหาร ด้วยการเข้าฝันสมเด็จพระบรมราชินีพระพันปีหลวง บันดาลให้พระองค์ทรงนิมิตฝัน ว่า “หลวงพ่อเพ็ชร์พระพุทธรูปองค์ที่ได้นำเอามาจากวัดวังเตาหม้อได้มาเข้าฝันขอร้อง ให้นำพระองค์ท่านส่งกลับคืนไปไว้ ยังวัดวังเตาหม้อ เมืองอุตรดิตถ์ เสียตามเดิมเถิด ท่านจะอยู่ที่กรุงเทพฯนี้ต่อไปอีกไม่ได้ เพราะเป็นห่วงลูกศิษย์ของท่านและห่วงใยประชาชนชาวเมืองอุตรดิตถ์ผู้มีใจเคารพนับถือท่าน”

ในขณะที่อีกกระแสหนึ่งที่อ้างอิงจากข้อมูลประวัติหลวงพ่อเพ็ชร์ วัดวังเตาหม้อ ระบุว่า เมื่อหลวงพ่อเพชรมรณะภาพ บรรดาลูกศิษย์และประชาชนผู้เคารพเลื่อมใส ศรัทธา ในหลวงพ่อเพชรได้นัดหมายรวมพวกพากันเรียกร้องต่อนายอำเภอ นำคำร้องขอให้ทางราชการส่งมอบคืนพระพุทธรูปหลวงพ่อเพ็ชร์กลับคืนมา หลวงนฤนาถเสนี(พัน จุภรรยา) จึงเดินทางไปกรุงเทพฯ และกราบถวายบังคมทูลแด่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 พระองค์จึงโปรดเกล้าพระราชทานพระพุทธรูปหลวงพ่อเพ็ชร์คืน และมอบให้ หลวงนฤนาถเสนี เป็นผู้นำกลับมาประดิษฐานที่วัดวังเตาหม้อ(วัดท่าถนนในปัจจุบัน)ตามเดิมอีกครั้ง ในปี พ.ศ. 2453

หลังถูกอัญเชิญกลับมายังวัดวังเตาหม้อ ว่ากันว่าหลวงพ่อเพ็ชร์ได้แสดงความศักดิ์สิทธิ ปาฏิหาริย์ให้ผู้คนพบเห็นกันบ่อยครั้ง โดยเฉพาะเหตุการณ์ ในวันที่ 10 เมษายน ปี พ.ศ. 2475 ที่ได้เกิดไฟไหม้ตลาดบางโพที่อยู่ใกล้ๆกับวัดวังเตาหม้อ ขณะที่ไฟไหม้เกิดลมพัดอย่างรุนแรงและไฟได้ลุกไหม้ถึงหลังคาโบสถ์หลังเก่าซึ่งอยู่ใกล้วิหารหลวงพ่อเพ็ชร์ ตอนนั้นได้มีพระภิกษุชรารูปหนึ่งชื่อหลวงตาเฮงกับสามเณรน้อยหลบไฟเข้าไปอยู่ในวิหารหลวงพ่อ และภาวนาให้หลวงพ่อช่วยไม่ให้เกิดอันตราย โดยความร้อนของไฟทำให้น้ำมนต์ในโอ่งเดือดและแห้งไปเวลาผ่านไปไฟมอดซาลง แต่หลวงตาเฮงกับเณรน้อยกลับไม่ได้รับอันตรายแต่อย่างใดสามารถเดินออกมาจากวิหารได้อย่างปลอดภัยเป็นที่น่าอัศจรรย์ต่อผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

และนี่คือหนึ่งในความศักดิ์สิทธิ ปาฏิหาริย์ ของหลวงพ่อเพ็ชร์ที่ทำให้ ชื่อเสียงของท่านขจรไกลและมีผู้คนเดินทางมากราบไหว้สักการะบูชา บนบานศาลกล่าวกันอย่างไม่ขาดสาย

ปัจจุบันหลวงพ่อเพ็ชร์ประดิษฐานอยู่ในวิหารวัดท่าถนนหรือวัดวังเตาหม้อเดิม ซึ่งนอกจากหลวงพ่อเพ็ชร์แล้ว วัดท่าถนนยังมีสิ่งที่น่าสนใจให้ชมกันอีกหลายจุด อาทิ วิหารหลวงพ่อเพ็ชร์ ที่มีหลังคาโค้งซ้อนชั้นรูปทรงสวยงามแปลกตา โบสถ์วัดท่าถนนที่ภายในประดิษฐานหลวงพ่อดำและมีภาพจิตกรรมฝาผนังไตรภูมิพระร่วงอันสวยงาม

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นวัดท่าถนนที่ภายในเก็บข้าวของเครื่องใช้พื้นบ้านต่างๆ กุฏิท่านเจ้าอาวาส วิเชียรมุณีที่เป็นอาคารเก่าแก่ทรงยุโรปซึ่งแม้ปัจจุบันจะอยู่ในสภาพทรุดโทรม(การเข้าชมต้องขออนุญาตทางวัดก่อน) แต่ว่าภายในก็มีข้าวของเครื่องใช้เก่าแก่ให้ชมกันจำนวนหนึ่ง อาทิ จานชาม เครื่องกระเบื้อง ตาลปัตรโบราณ ตู้เซฟโบราณ และเตียงโบราณอายุ 100 กว่าปีจากเยอรมันที่มีลักษณะสวยงามน่าชม

สำหรับผู้ที่มีโอกาสเดินทางไปจังหวัดอุตรดิตถ์ หากมีโอกาสก็ไม่ควรพลาดการแวะเวียนไปสักการะ หลวงพ่อเพ็ชร์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเพื่อเสริมสิริมงคลด้วยประการทั้งปวง

*****************************************

หลวงพ่อเพ็ชร์ ประดิษฐานอยู่ที่ วัดท่าถนน(วัดวังเตาหม้อเดิม) ต.ท่าอิฐ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ โทร.0-5541-1703

ที่มา จากหนังสือพิมพ์ "ผู้จัดการออนไลน์"ไปข้างบน