หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

“รับบัว” ประเพณีอันเป็นเอกลักษณ์แห่งเมืองปากน้ำ

จากความมีน้ำใจที่ดีต่อกันระหว่างชาวไทย ชาวลาว และชาวรามัญ(มอญ)ในเขตอำเภอบางพลีที่เอื้ออาทรซึ่งกันและกัน ทำให้ที่นี่ก่อเกิดประเพณีอันดีงามสืบทอดมาถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน

ในอดีตพอถึงวันขึ้น 14 ค่ำเดือน 11 ชาวบางพลีจะช่วยกันเก็บดอกบัวรวบรวมไว้ที่วัดหลวงพ่อโต (วัดบางพลีใหญ่ใน) เพื่อมอบให้กับชาวรามัญ นำไปเป็นดอกไม้เป็นพุทธบูชาในวันออกพรรษา เมื่อใดที่ชาวรามัญมารับดอกบัว โดยใช้เรือเป็นพาหนะ แล้วพร้อมใจกันส่งเสียงร้องรำทำเพลงมาตามลำน้ำเพื่อเพิ่มความคึกคักสนุกสนานตลอดการเดินทาง นับเป็นงานบุญงานหนึ่งที่ชาวไทยและชาวมอญได้ยึดมั่นทำเป็นประจำทุกปี สืบทอดจนเป็นประเพณีอันดีงาม ก่อเกิดเป็น “ประเพณีรับบัว” ประเพณีสำคัญอันเป็นเอกลักษณ์ของอำเภอบางพลีและชาวจังหวัดสมุทรปราการมาจนทุกวันนี้ซึ่งถือปฏิบัติอยู่เป็นประจำปี

สำหรับปีนี้งานประเพณีรับบัวกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 23 - 25 ตุลาคม 2550 (วันขึ้น 12 – 14 ค่ำ เดือน 11) ณ บริเวณที่ว่าการอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ

นายอนุวัฒน์ เมธีวิบูลวุฒิ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นและกิจกรรมด้านพุทธศาสนาช่วงวันออกพรรษา ส่งเสริมการท่องเที่ยว ประชาสัมพันธ์กิจกรรมและแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดสมุทรปราการให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ชาวจังหวัดสมุทรปราการ ร่วมกับชุมชนบางพลี และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โดยสำนักงานททท.ภาคกลางเขต 8 จัดงานประเพณีรับบัว ประจำปี 2550 ขึ้นระหว่างวันที่ 23-25 ตุลาคม 255 ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ มีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ

• สัมผัสวัฒนธรรมอันดีงาม “ลานวัฒนธรรม” และชมการแสดงวิถีชีวิตชาวนา ชาวลาว ชาวมอญ ชาวจีน ชาวมุสลิม การแสดงรำกลองยาว การแสดงหุ่นคน

• เลือกชิมขนมพื้นบ้านอาหารพื้นเมือง และเลือกซื้อสินค้าชุมชน “OTOP”

• ชมการแข่งขัน เช่น ชกมวยทะเล, หมากรุกคน, แข่งขันเรือมาด (หน้าวัดบางพลีใหญ่ใน / 24 ต.ค.2550)

• ชมการประกวดหนุ่มสาวรับบัว, ขวัญใจแม่ค้า (24 ต.ค.2550) ประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง, การนวดมือทอง, การทำขนมพื้นบ้านอาหารพื้นเมือง

• ชมการชกมวยศึกยอดมวยโลก WBC (24 ต.ค.2550)

• ชมขบวนเรือสวยงาม ความคิดสร้างสรรค์ และตลกขบขัน และร่วมถวายดอกบัวบูชาหลวงพ่อโต (25 ต.ค.2550)

• เยี่ยมชมและสัมผัสบรรยากาศไทย ๆ ริมฝั่งคลองสำโรง พร้อมชิมอาหารอร่อย ณ “ตลาดโบราณบางพลี”

ด้านนางสาวเบญจวรรณ สุเนตรวรกุล ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท.ภาคกลางเขต 8 เปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวเมืองปากน้ำฝั่งอำเภอเมือง-บางพลีในช่วงการจัดงานประเพณีรับบัว สามารถที่จัดสรรห้วงเวลาเพิ่มสีสันให้กับการเดินทาง เลือกพักค้างคืนสัก 1 คืน พร้อมชมและสัมผัสกิจกรรมท่องเที่ยวในเขตเมืองปากน้ำหรือจังหวัดใกล้เคียง โดยยกตัวอย่างเส้นทางท่องเที่ยวสำหรับช่วงวันออกพรรษานี้มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่ง

เริ่มต้นการเดินทางออกจากบ้านแต่เช้าสักหน่อย ชม “พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ” พิพิธภัณฑ์ที่สร้างจากแรงบันดาลใจและความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเก็บรักษาศิลปะวัตถุมรดกทางวัฒนธรรมด้านต่าง ๆ และสืบสานอนุรักษ์งานศิลป์ของไทย หลังจากเดินทางมุ่งหน้าเข้าตัวเมืองสมุทรปราการถึง “พิพิธภัณฑ์ทหารเรือ” สถานที่ที่รวบรวมข้อมูลทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับกองทัพเรือไทยและยุทธนาวีครั้งสำคัญ ๆ เรียนรู้และฟังเรื่องราวต่าง ๆ โดยละเอียดจากวิทยากรของกองทัพเรือ

หลังจากนั้นเดินทางต่อ ชมสวนสัตว์และแหล่งเพาะเลี้ยงจระเข้และตะโขงที่นับว่าเป็นแหล่งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย “ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ” ยามเย็นชมพระอาทิตย์อัสดงสลับกับฝูงนกนานาชนิด ณ “สะพานสุขตา สถานตากอากาศบางปู” และรับประทานอาหารทะเลสดใหม่ซึ่งมีร้านอาหารให้เลือกหลายร้านที่มีบรรยากาศดี ๆ เข้าที่พัก

เช้าวันใหม่ สักการะเทพเจ้าตามคติความเชื่อของชาวจีน และชมสิงโตคู่ที่สร้างจากหินหยกเขียวใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ณ “มูลนิธิธรรมกตัญญู” ขับรถตรงไปอีกนิดเพื่อชมพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย “เมืองโบราณ” แหล่งรวบรวมสถานที่สำคัญ ๆ ของประเทศไทย รวมแล้วมากกว่า 116 แห่ง ปลูกสร้างบนพื้นที่ประมาณ 800 ไร่ รูปร่างคล้ายแผนที่ประเทศไทย จากนั้นใช้ถนนบางพลี – ตำหรุ เพื่อมุ่งหน้าสู่ “วัดบางพลีใหญ่ใน” นมัสการกราบขอพรหลวงพ่อโต เลือกซื้ออาหารอร่อยและเที่ยวชมบรรยากาศริมฝั่งคลองสำโรง “ตลาดโบราณบางพลี” และเที่ยวชมงานประเพณีรับบัว และเดินชมตลาดเก่าอายุ 150 ปี ที่ “ตลาดโบราณบางพลี” หลังจากนั้นร่วมทำบุญปิดทองหัวใจพระ “วัดบางพลีใหญ่กลาง” ก่อนจะเดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ

ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ที่ว่าการอำเภอบางพลี โทร.0-2337-3489-90 สภาวัฒนธรรมอำเภอบางพลี โทร.08-1809-5578 สำนักงาน ททท.ภาคกลางเขต 8 โทร.0-3731-2282,0-3731-2284, 1672

แหล่งข้อมูล : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการออนไลน์


ไปข้างบน