หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

เลาะริมโขง รู้จักจุดชม "บั้งไฟพญานาค"

จุดชมบั้งไฟพญานาคยอดนิยมที่ อ.โพนพิสัย

วันออกพรรษานอกจากจะเป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนา เป็นสิ่งบ่งบอกว่า เหล่าพระสงฆ์ได้สิ้นสุดการอยู่จำพรรษาครบกำหนด 3 เดือนแล้วนั้น ที่ริมฝั่งโขงโดยเฉพาะที่ อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย ยังเกิดปรากฏการณ์พิเศษที่ยากจะหาคำอธิบายได้เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี

สำหรับสิ่งพิเศษในวันออกพรรษานี้ก็คือการเกิด "บั้งไฟผี" หรือ ที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันในนาม "บั้งไฟพญานาค" ที่มีลักษณะเป็นลูกสีแดงอมชมพู พวยพุ่งขึ้นจากใต้น้ำ โดยบริเวณจุดขึ้นไม่แน่นอน บางครั้งขึ้นกลางแม่น้ำโขง และบางครั้งก็จะขึ้นใกล้ฝั่ง

การเกิดบั้งไฟพญานาคหากขึ้นกลางแม่น้ำโขง ลูกไฟจะเอนเข้าหาฝั่ง แต่หากขึ้นริมฝั่ง ลูกไฟจะเอนออกไปกลางโขง ลักษณะเป็นดวงไฟขนาดเล็กเท่าหัวแม่มือ ไปจนถึงขนาดเท่าไข่ห่านหรือผลส้ม มีสีแดงอมชมพูออกสีบานเย็น หรือสีแดงทับทิม ไม่มีควัน ไม่มีเขม่า ไม่มีเปลว ไม่มีเสียง ไม่มีกลิ่น

บั้งไฟพญานาค ลูกไฟประหลาดที่ยังหาข้อพิสูจน์ชัดเจนไม่ได้

โดยบั้งไฟพญานาคจะเริ่มปรากฏจากเหนือผิวน้ำ ตั้งแต่ระดับ 1-30 เมตร พุ่งสูงขึ้นไปประมาณระดับ 50-150 เมตร เป็นเวลาประมาณ 5-10 วินาที แล้วจะดับหายวับไปในอากาศ ทั้งๆ ที่ดวงไฟยังโตอยู่ มิได้หรี่เล็กลงแล้วค่อยๆ ดับ และไม่มีลักษณะโค้งตกลงมาเหมือนดอกไม้ไฟ ซึ่งปรากฏการณ์การเกิดบั้งไฟพญานาคนี้ได้มีนักวิทยาศาสตร์ศึกษาวิจัยหลายต่อหลายท่าน แต่ก็ยังไม่พบข้อสรุปที่ชัดเจน

หากยึดตามหลักฐานทางพุทธศาสนา เชื่อว่าพระพุทธเจ้าเสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ในวันออกพรรษาเพื่อโปรดพระมารดา พุทธศาสนิกชนถือว่าเป็นวันเปิดโลกเพราะมีทั้งโลกสวรรค์ โลกมนุษย์ โลกบาดาลเป็นสามโลก ทางฝ่ายบาดาลที่มีพญานาคปกครองซึ่งความเลื่อมใสในพุทธศาสนาอยู่แล้ว จึงมีการจุดประทีปโคมไฟตามประสาของเหล่าพญานาคเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา

ซึ่งปี พ.ศ. 2550 นี้ วันออกพรรษาตรงกับวันศุกร์ที่ 26 ตุลาคม นั้นก็หมายความว่าปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคจะปรากฏให้เห็นในวันนั้นเช่นกัน

โดยเฉพาะที่ อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย จุดชมบั้งไฟพญานาคยอดนิยม ที่ปีนี้ทาง จ.หนองคายได้จัดงานยิ่งใหญ่กว่าทุกปี เพราะเป็นการครบรอบ 750 ปี เมืองปากห้วยหลวง และ 100 ปี เมืองโพนพิสัย ซึ่งทั้ง 2 แห่งนี้ ก็เป็นจุดที่สามารถชมบั้งไฟพญานาคทุกปี โดยการจัดงานจะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 22-27 ต.ค.นี้.

วัดหินหมากเป้ง อ.ศรีเชียงใหม่จุดนี้บั้งไฟพญานาคขึ้นทุกปี

รู้จักจุดชมบั้งไฟพญานาค

การชมบั้งไฟพญานาคนั้นนอกจากจะรู้วันแล้ว ยังต้องรู้เวลา รู้สถานที่ ที่มีแนวโน้มการเกิดบั้งไฟพญานาคอีกด้วย

วินิจ พลพิทักษ์ หัวหน้าหน่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมธรรมชาติและศิลปกรรมท้องถิ่น จ.หนองคาย เป็นคนหนึ่งที่ศึกษาถึงปรากฏการณ์ของบั้งไฟพญานาค ได้กล่าวถึงตำแหน่งที่บั้งไฟพญานาคมักจะปรากฏให้เห็นว่า ทั่วทั้ง จ.หนองคาย มีอยู่ทั้งหมดประมาณ 20 จุด

"บั้งไฟพญานาคที่ จ.หนองคายเกิดขึ้นหลายจุด แต่จุดที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี มีผู้พบเห็นบ่อยครั้งเริ่มจากที่ อ.สังคม บริเวณ "อ่างปลาบึก" บ้านผาตั้ง บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอสังคม ต่อมาที่บริเวณ "วัดหินหมากเป้ง" อ.ศรีเชียงใหม่

"ถัดจากนั้นก็จะพบในเขตอำเภอเมืองบ้านหินโงม ต.หินโงม อ.เมือง หน้าสถานีตำรวจภูธรตำบลบ้านเดื่อ ต.บ้านเดื่อ อ. เมือง พอเข้าสู่เขต อ.โพนพิสัยก็จะพบแทบจะตลอดลำน้ำโขง ตั้งแต่ปากห้วยหลวง ต.ห้วยหลวง อ.โพนพิสัย ในเขตเทศบาล ต.จุมพล หน้าวัดไทย วัดจุมพล วัดจอมนาง หนองสรวง เวินพระสุก ท่าทรายรวมโชค ต.กุดบง บ้านหนองกุ้ง ซึ่งที่ อ.โพนพิสัยจะพบมากที่สุด

"แล้วมาพบอีก ที่กิ่งอ.รัตนวาปี บริเวณ ปากห้วยเป บ้านน้ำเป วัดเปงจาเหนือ บ้านหนองแก้ว ในเขตอ.ปากคาด บ้านปากคาดมวลชล ห้วยคาด อ.ปากคาด และที่ อ.บึงกาฬ บริเวณวัดอาฮง ตำบลหอคำ อ.บึงกาฬ ซึ่งเป็นจุดที่ชาวหนองคายเชื่อกันว่าเป็นสะดือแม่น้ำโขง เป็นเมืองหลวงของเมืองบาดาล ก็ปรากฏบั้งไฟพญานาคให้เห็นเช่นกัน" วินิจอธิบาย

ชมการแสดงแสง สี เสียง เล่าขานเรื่องราวพญานาคอันตระการตา

นอกจากนี้วินิจยังได้กล่าวอีกว่า นอกจากบริเวณลำน้ำโขงแล้ว บั้งไฟพญานาคยังขึ้นอยู่ตามหนองน้ำ บ่อน้ำ ลำห้วย ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากลำน้ำโขงราว 500 เมตร ก็มีผู้พบเห็น สำหรับระยะเวลาในการขึ้นของบั้งไฟพญานาคนั้นจะขึ้น ระหว่างตะวันตกดินถึงประมาณ 23.00 น.ก็จะหมดไป

สำหรับข่าวที่มีกระแสออกมาว่ามีการพบบั้งไฟพญานาคที่ อ.นาวัง จ.หนองบัวลำภู วินิจได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนและทีมงานได้ไปสำรวจเป็นเวลา 2 ปี แต่ไม่พบเจอปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคเลย จึงเชื่อได้ว่าอาจเกิดจากความเข้าใจผิดของชาวบ้านท้าพิสูจน์บั้งไฟพญานาค อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี

หากบรรดานักท่องเที่ยวต้องการหลบหลีกคลื่นมหาชนที่จังหวัดหนองคาย ที่ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี ในวันออกพรรษาปีนี้ ก็ได้จัดงานให้ประชาชนร่วมท้าพิสูจน์ปรากฏการณ์ธรรมชาติ "บั้งไฟพญานาค" ผุดจากกลางแม่น้ำโขง ที่บริเวณอ.โขงเจียมเช่นกัน

ไพฑูรย์ มุสิกโพดก นอภ.โขงเจียม ระบุว่า เรื่องบั้งไฟพญานาคที่เกิดขึ้นในเขต อ.โขงเจียม มีชาวบ้านพบเห็นมา 2-3 ปี แล้วและทางอ.โขงเจียมก็ได้พิสูจน์มาแล้วว่ามีจริง โดยการเข้าชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค อ.โขงเจียมปีนี้ กำหนดจุดชมไว้ 3 แห่ง คือ บ้านกุ่ม บ้านท่าล้ง และบ้านตามุย

ฝูงชนแน่นขนัดรอชมบั้งไฟพญานาค

โดยทางอำเภอมีการจัดทำป้ายบอกทางนักท่องเที่ยวเป็นระยะๆ รวมทั้งมีการจัดระบบรองรับปริมาณรถของนักท่องเที่ยวที่เข้าชมได้ไม่น้อยกว่า 2,000 คัน ซึ่งนักท่องเที่ยวผู้ที่สนใจสามารถร่วมมาพิสูจน์ได้ในวันออกพรรษาที่อ.โขงเจียม

ทั้งนี้ทางนอภ.โขงเจียมยืนยันว่า ต้องการนำเสนอบั้งไฟพญานาคที่ อ.โขงเจียมเป็นทางเลือกหนึ่งให้นักท่องเที่ยวที่เคยไปชมบั้งไฟพญานาคที่จ.หนองคาย แล้วต้องการเปลี่ยนจุดชมเท่านั้นไม่ได้คิดแย่งกลุ่มนักท่องเที่ยวจากจ.หนองคายแต่อย่างใดรีบดูก่อนอด

แม้เรื่องราวการชมบั้งไฟพญานาคจะเป็นเรื่องอัศจรรย์ที่ยังหาบทสรุปไม่ได้ ในหนึ่งปีจะมีเพียงหนเดียวเท่านั้น แต่ก็เป็นที่น่าวิตกว่าต่อไปในอนาคตอันใกล้นี้ บั้งไฟพญานาคอาจจะไม่โผล่ขึ้นมาให้เห็นอีกต่อไป

น.พ.มนัส กนกศิลป์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลหนองคาย ผู้ศึกษาค้นคว้าวิจัยปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค เปิดเผยว่า บั้งไฟพญานาคในปีนี้ จะมีปรากฏให้เห็นอย่างแน่นอน แต่ไม่ระบุว่าจะมีปรากฏให้เห็นมากน้อยเพียงใด อย่างไรก็ดีคงไม่น้อยกว่าปีที่ผ่านมา เพราะปีนี้เป็นปีอธิกมาสหรือมีเดือนแปดสองหน

แม่น้ำโขง อ.โขงเจียม ก็เป็นหนึ่งในจุดที่มีบั้งไฟพญานาคขึ้นเช่นกัน

เรื่องที่น่าหวั่นใจและเป็นห่วงมากเกี่ยวกับบั้งไฟพญานาคในขณะนี้คือ ปริมาณของบั้งไฟพญานาคจะลดลงเรื่อย ๆ ในแต่ละปี ล้วนแล้วเกิดจากระบบนิเวศ และเงื่อนไขของเวลา ซึ่งหากในปีนี้ยังไม่ได้เห็นด้วยตาของตัวเอง ไม่แน่ว่าในปีต่อไปจะมีโอกาสได้เห็นปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคอีกหรือไม่

เรื่องดินฟ้าอากาศที่แปรปรวน การเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำในแม่น้ำโขง ตลอดจนภาวะโลกร้อนในปัจจุบันอาจเป็นตัวแปรหนึ่งที่ทำให้บั้งไฟพญานาคลดจำนวนลงจนกระทั่งหายไปในที่สุด

ดังนั้นใครที่อยากดูก็รีบตีตั๋วไปดูเสียอย่ารีรอ เพราะบางทีปีต่อไปบั้งไฟพญานาคอาจจะไม่ปรากฏให้เห็นก็เป็นได้ใครจะรู้

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานจังหวัดหนองคาย โทร. 0-4242-0323,เทศบาลเมืองหนองคาย โทร. 0 4242 1017,สำนักงาน ททท. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขต 5 โทร.0- 4232- 5406-7

แหล่งข้อมูล : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการออนไลน์

********************

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง
หลากหลายประสบการณ์...กับพญานาค
พบรอยพญานาคโผล่ก่อนถึงวันออกพรรษา


ไปข้างบน