หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

ท่านพุทธทาสภิกขุ

ท่านพุทธทาสภิกขุ

โพสต์ทูเดย์ — นับเป็นการปลุกสังคม ให้ได้เข้าถึงศาสนามากขึ้นอีกครั้ง จากการมรณภาพของพระพรหมมังคลาจารย์ (หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ) เจ้าอาวาสวัดชลประทานรังสฤษฏ์ หลายคนคงได้รับรู้ถึงผลงานของพระนักปฏิบัติท่านนี้ และต่างรู้ว่าหลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ เป็นญาติธรรมรุ่นน้องอายุน้อยกว่าท่านพุทธทาสภิกขุ 5 ปี

ทวนเข็มฉบับนี้ จึงขอพาย้อนกลับไปถึงพระนักปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ว่าท่านมีแรงบันดาลใจในการเผยแผ่พระพุทธศาสนามาจากสิ่งใด ในส่วนของหลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ ช่วงนี้คงมีการกล่าวถึงผ่านสื่อต่างๆ มากแล้ว การตามหาแรงบันดาลใจครั้งนี้ จึงขอเน้นไปที่ท่านพุทธทาส ผู้ก่อตั้งสวนโมกขพลาราม ตามคำกล่าวว่า “เดี๋ยวนี้ไม่มีใครในประเทศไทย บ่นได้ว่าไม่มีหนังสือธรรมะอ่าน ก่อนนี้ได้ยินพูดจนติดปากว่า ไม่มีหนังสือธรรมะจะอ่าน เราก็ยังติดปาก ไม่มีหนังสือธรรมะจะอ่าน ตอนนี้บ่นไม่ได้อีกแล้ว”

การค้นคว้าหลักธรรมของพระพุทธเจ้าอย่างจริงจัง และต้อง การถ่ายทอดให้ผู้อื่น เข้าใจได้ง่าย ทำให้ท่านพุทธทาส มอบชีวิตและร่างกายถวายแด่พระพุทธเจ้า ข้าพเจ้าเป็นทาสพระพุทธเจ้า เหตุดังกล่าวท่านจึงชื่อว่า พุทธทาส หนังสือเล่มแรกที่ท่านพุทธทาส เขียนคือ ตามรอยพระอรหันต์ จากนั้นได้มีผลงานตามมาอีกกว่า 1 พันเล่ม เช่น คู่มือมนุษย์ แก่นพุทธศาสน์ ตัวกูของกู ธรรมะ 9 ตา หนังสือพิมพ์พุทธศาสนาราย 3 เดือน

โรงมหรสพทางวิญญาณ

นอกจากนี้ ท่านได้ประยุกต์สิ่งต่างๆ ให้เป็นสื่อสอนธรรมะ ผู้ที่เข้าไปในสวนโมกข์ จะได้พบกับลานหินโค้ง รูปเสี้ยวจันทร์ ใช้เป็นสถานที่ทำวัตร สวดมนต์ แสดงธรรม เมื่อปรินิพพาน อยู่บนดิน เราก็ควรอยู่กับดินอยู่กับธรรมชาติ เลยจากลานหินโค้ง จะเป็นโรงมหรสพทางวิญญาณ หรือโรงหนัง มีเรื่องเล่าว่าช่วงแรกของการสร้างชาวบ้านนึกว่าจะสร้างโรงภาพยนตร์ จึงมาช่วยกันมากมาย ภายในโรงมหรสพทางวิญญาณ มีภาพคติธรรมหลาย ร้อยภาพ จากนิทานเซน นิทานจีน นิทานญี่ปุ่น นิทานอีสป สุภาษิตไทย ภาพดังกล่าวมีการวาดไปทุกที่ตามกำแพง เสา ขื่อและเพดาน

ท่านพุทธทาสภิกขุ


ไปข้างบน