หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

อิ่มบุญอิ่มใจไหว้เจ้า 9 ศาลเมืองสมุทรสาคร ในเทศกาลกินเจ

ศาลเจ้าเชียงเฮียงตั้ว (ภาพ : ชมรมช่างภาพจังหวัดสมุทรสาคร)

ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเทศกาลสำคัญอีกงานหนึ่งของชาวไทยเชื้อสายจีน นั่นก็คือ “เทศกาลกินเจ” ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 10-19 ตุลาคม ไม่ว่าจะเป็นที่กรุงเทพมหานคร จังหวัดภูเก็ต หรือที่หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ต่างก็เตรียมจัดงานอย่างยิ่งใหญ่เช่นเคย งานนี้ไม่ว่าจะเป็นคนไทยแท้ๆ หรือคนไทยเชื้อสายจีนก็สามารถร่วมสร้างกุศลได้เหมือนกันโดยการกินเจ ซึ่งถือเป็นการให้ชีวิต งดการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต

งานเทศกาลกินเจนอกจากจะเป็นงานบุญแล้ว ก็ยังถือเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวได้อีกทางหนึ่ง เพราะแต่ละจังหวัดก็อยากจะดึงให้คนเข้ามากินเจไหว้พระในจังหวัดของตน เพื่อเป็นการกระจายรายได้และส่งเสริมการค้าขายในจังหวัดนั้นๆ ด้วย

จังหวัดสมุทรสาคร ก็เป็นอีกแห่งหนึ่งที่มีการจัดเทศกาลกินเจขึ้น โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคกลางเขต 2 และเทศบาลนครสมุทรสาคร ได้จัดงาน “ไหว้เจ้า 9 ศาล เทศกาลกินเจสมุทรสาคร” ขึ้น ในวันที่ 10-19 ตุลาคมนี้ เพื่อเป็นการเชิญชวนคนไทยเชื้อสายจีนให้มาไหว้พระและกินเจกันที่ศาลเจ้าทั้ง 9 แห่ง ทั้งในฝั่งท่าฉลอม และมหาไชย

สวนพระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิมท่าฉลอม

ท่าฉลอม ในอดีตถือเป็นเมืองท่าที่สำคัญ เพราะเป็นเมืองปากแม่น้ำท่าจีนซึ่งไหลลงสู่ทะเลอ่าวไทย จึงมักมีเรือบรรทุกสินค้าจากเมืองจีนเข้ามาเทียบท่าเพื่อค้าขายจำหน่ายสินค้าต่างๆ และทำให้มีชาวจีนเดินทางเข้ามาตั้งรกรากอยู่ในบริเวณนี้เป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ทั้งฝั่งท่าฉลอมและฝั่งมหาชัยเป็นที่ตั้งของชุมชนชาวจีน ซึ่งภายหลังเมื่อมีชาวจีนมาอยู่มากเข้าก็มีการสร้างศาสนสถานตามศาสนาของตัวเองขึ้นเพื่อประกอบกิจทางศาสนาและเป็นศูนย์รวมของชาวจีนด้วยกัน ดังนั้นทั้งสองฝั่งแม่น้ำท่าจีนและเต็มไปด้วยศาลเจ้าต่างๆ ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวจีนตั้งอยู่มากมาย อีกทั้งยังเป็นท่าจอดเรือประมงซึ่งมีสินค้าอาหารทะเลขึ้นฝั่ง และเป็นจุดที่สามารถข้ามฝั่งไปยังตำบลมหาชัยได้ ทำให้ท่าฉลอมในสมัยก่อนมีบรรยากาศคึกคักเป็นอย่างมาก

สำหรับศาลเจ้าทั้ง 9 ศาลในจังหวัดสมุทรสาครนี้ ตั้งอยู่ทั้งที่ฝั่งท่าฉลอมและฝั่งมหาชัย โดยศาลเจ้าในฝั่งท่าฉลอมได้แก่ ศาลเจ้าโรงเจเชงเฮียงตั้ว สถานที่รวมตัวของชาวจีนที่อพยพเข้ามาในเมืองไทย จนกลายเป็นที่ถือศีลของชาวจีนไป ศาลเจ้าพ่อกวนอู เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ ซึ่งมีผู้คนจะเข้ามากราบไหว้อยู่เป็นประจำ ศาลเจ้าแม่จุ๋ยบ๋วยเนี้ย หรือเจ้าแม่ทับทิม ผู้ที่ให้ความเคารพสักการะศาลเจ้าแห่งนี้โดยส่วนใหญ่จะเป็นชาวประมงและชาวไทยเชื้อสายจีน ศาลเจ้าปุนเถ้ากงท่าฉลอม ศาลเจ้าเก่าแก่อายุร้อยกว่าปี สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่สักการะแก่ชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนที่พำนักอาศัยอยู่ในตำบลท่าฉลอม และสวนพระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิมท่าฉลอม ซึ่งมีรูปหล่อพระโพธิสัตว์กวนอิมปางเมตตาขนาดใหญ่ตั้งอยู่โดดเด่น สร้างขึ้นในวาระที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ครองราชย์ครบ 50 ปี ใน พ.ศ.2539

เทพเจ้าจอมเมือง ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร

ส่วนศาลเจ้าในฝั่งมหาไชยได้แก่ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร โดยมีเจ้าพ่อหลักเมืองซึ่งเป็นแผ่นไม้รูปเจว็ด เป็นรูปเทวดาหัตถ์ขวายกประทานพร หัตถ์ซ้ายถือพระขรรค์ เชื่อว่าแผ่นไม้สลักนี้ลอยน้ำผ่านคลองมหาชัย ชาวบ้านได้อัญเชิญขึ้นสักการะสร้างเป็นศาลเล็กๆ ไว้ที่ป้อมวิเชียรโชฏก ส่วนศาลปัจจุบันเป็นศาลที่สร้างขึ้นใหม่ ศาลเจ้าโรงเจมูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร โรงเรียนจีนเก่าที่ปิดตัวลงและจัดสร้างใหม่เป็นโรงเจ ศาลเจ้าแม่กวนอิมพันมือคลองจาก ภายในศาลออกแบบพื้นศาลให้เปรียบได้กับสวรรค์9 ชั้น หากผู้ใดได้ก้าวเข้ามาสักการะภายในศาลถือว่าได้มาถึงสวรรค์ชั้นที่ 9 และศาลเจ้าปุนเถ้ากงมหาชัย ศาลเก่าแก่อายุกว่าร้อยปี

นอกจากการไหว้ศาลเจ้าทั้ง 9 ศาลเหล่านี้แล้ว ในบริเวณริมเขื่อนหน้าศาลเจ้าพ่อหลักเมืองก็มีกิจกรรมเทศกาลอาหารเจ ซึ่งมีร้านอาหารเจกว่า 50 ร้าน ที่รับรองความสะอาดปลอดภัยจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาครมาออกร้านให้ชิมกันอีกด้วย อีกทั้งยังมีนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของเทศกาลกินเจ และนิทรรศการ "กินเจอย่างไร ช่วยต้านภัยโลกร้อน และลดทอนโรคอ้วน"

* * * * * * * * * * * * * *งาน "ไหว้เจ้า 9 ศาล เทศกาลกินเจสมุทรสาคร" จะจัดขึ้นในวันที่ 10-19 ตุลาคม 2550 ณ ศาลเจ้า 9 แห่ง และบริเวณริมเขื่อนหน้าศาลเจ้าพ่อหลักเมือง จังหวัดสมุทรสาคร สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคกลางเขต 2 โทร.0-3247-1005 ถึง 6 หรือที่ งานประชาสัมพันธ์ เทศบาลนครสมุทรสาคร โทร.0-3441-1208

ที่มา จากหนังสือพิมพ์ "ผู้จัดการออนไลน์"ไปข้างบน