หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

ตรังทำพิธียกเสาเต็งโกศาลเจ้าประกาศเริ่มเทศกาลถือศีลกินเจแล้ว

งานเทศกาลประเพณีถือศีลกินเจจังหวัดตรัง เริ่มแล้ว ชาวไทยเชื้อสายจีนต่างเดินทางไปยังศาลเจ้าชื่อดังของจังหวัดตรัง เพื่อร่วมกันกระทำพิธียกเสาเต็งโก อันเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงการเริ่มต้นการถือศีลกินเจในปีนี้ โดยในปีนี้มีผู้ร่วมงานน้อยกว่าทุกปีเนื่องจากตรงกับช่วงการเตรียมงานทำบุญเดือนสิบของชาวใต้ด้วย

วันนี้ (10 ต.ค.) งานเทศกาลประเพณีถือศีลกินเจจังหวัดตรัง ประจำปี 2550 ที่สืบทอดกันมายาวนานกว่า 100 ปีมาแล้วนั้น ได้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เช้าวันที่ 10 ตุลาคม ไปจนถึงวันที่ 19 ตุลาคม รวมจำนวน 10 วัน 10 คืน โดยมีชาวไทยเชื้อสายจีนในชุดนุ่งขาวห่มขาว ได้เดินทางไปยังศาลเจ้าชื่อดังของจังหวัดตรังทั้ง 2 แห่ง ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลทับเที่ยง เขตเทศบาลนครตรัง ไม่ว่าจะเป็นศาลเจ้ากิวอ๋องเอี่ย หรือศาลเจ้าพ่อหมื่นราม เพื่อร่วมกันกระทำพิธียกเสาเต็งโก หรือเต็งกอ ท่ามกลางเสียงประทัดที่ดังสนั่นหวั่นไหวไปทั่วทั้งเมืองตรัง อันเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงการเริ่มต้นการถือศีลกินเจในปีนี้

โดยเมื่อเวลา 09.20 น. ที่ศาลเจ้ากิวอ๋องเอี่ย ศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดของจังหวัดตรัง ได้มีการทำพิธีการยกเสาเต็งโกขึ้น โดยมีองค์ศักดิ์สิทธิ์หลายองค์มาร่วมในการกระทำพิธีกรรม เพื่ออัญเชิญองค์พระเง็กเซียนฮ่องเต้ และองค์พระกิวอ่องไต่เต่ เข้าสู่โรงพิธี ทั้งนี้ การยกเสาเต็งโกจะใช้ต้นไผ่ หรือเสาลำไม้ไผ่ ที่มีความยาวประมาณ 50 เมตร ตั้งแต่ช่วงโคนจนถึงช่วยปลายยอด โดยจะไม่มีการตัดส่วนใดออกเลยแม้แต่ใบไผ่

ขณะเดียวกัน ก็ยังจะมีการนำธงสัญลักษณ์ที่นั่งสำหรับองค์ศักดิ์สิทธิ์ และธงสัญลักษณ์ขององค์กิวอ่องไต่เต่ มาผูกติดไว้กับเสาเต็งโก เพื่อแสดงถึงการเริ่มการถือศีลกินเจ ต่อจากนั้น ในช่วงเวลาค่ำของคืนนี้ ก็จะมีการกระทำพิธีอัญเชิญไฟพระฤกษ์เข้าไปในศาลเจ้า ณ แท่นบูชา ตามประเพณีโบราณ พร้อมทั้งจะมีการจุดไฟตะเกียงน้ำมันมะพร้าว วางตามแท่นบูชาของเทพเจ้าต่างๆ เพื่อความเป็นสิริมงคล และถือเป็นการเริ่มพิธีถือศีลกินเจที่สมบูรณ์

จากนั้นในเวลา 09.35 น. ทางศาลเจ้าพ่อหมื่นราม ก็ได้มีการกระทำพิธียกเสาเต็งโกขึ้นเช่นกัน โดยมีองค์ศักดิ์สิทธิและผู้มีจิตศรัทธา เข้าร่วมทำพิธีกรรมกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งองค์ศักดิ์สิทธิ์ทุกองค์ ก็ได้ทำพิธีอัญเชิญองค์พระอ้วงเสี่ยงตี่ และองค์พระกิ๋วอ้วงฮุดโจ้ว อย่างไรก็ตาม สำหรับพิธียกเสาเต็งโกของทั้ง 2 ศาลเจ้าชื่อดังของจังหวัดตรังในปีนี้ มีผู้คนมาร่วมงานน้อยกว่าปี 2549 ที่ผ่านมาเล็กน้อย เนื่องจากตรงวันที่สถานศึกษาต่างๆ แจกสมุดผลการเรียนพอดี และตรงกับช่วงการเตรียมงานทำบุญเดือนสิบของชาวใต้ด้วย

ที่มา จากหนังสือพิมพ์ "ผู้จัดการออนไลน์"ไปข้างบน