หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

ประกอบพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ"หลวงพ่อปัญญา" 12 ต.ค.นี้

หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ

วัดชลประทานฯ จะเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้ากราบศพหลวงพ่อปัญญาฯ วันศุกร์ที่ 12 ตุลาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 09.00 น. และประกอบพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ เวลา 17.00 น. วันเดียวกัน ขณะที่พระลูกวัดทำความสะอาดโดยรอบวัดและศาลาฯ สถานที่ตั้งบำเพ็ญกุศล ด้านอธิบดีกรมการศาสนา ระบุหลวงพ่อปัญญาฯ เป็นปูชนียบุคคลของประเทศ เป็นพระนักเทศน์นักปฏิบัติ เป็นดวงประทีปทางปัญญาของชาวพุทธดวงหนึ่งที่มีแสงสว่างมานาน

บรรยากาศที่วัดชลประทานรังสฤษฏ์ พระสงฆ์ได้ช่วยกันทำความสะอาดโดยรอบวัด ศาลาขจรประศาสน์ ซึ่งจะเป็นสถานที่ตั้งบำเพ็ญกุศล พระพรหมมังคลาจารย์ หรือหลวงพ่อปัญญานันทัตเถระภิกขุ ขณะเดียวกัน มีประชาชนทยอยมาที่วัดด้วยความโศกเศร้า

พระเทพปริยัติเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดชลประทานรังสฤษฏ์ กล่าวว่า ในวันนี้ทางวัดได้เตรียมการเรื่องงานที่อย่างเดียว เนื่องจากกระทันหัน หลวงพ่อปัญญาฯ เพิ่งเข้าโรงพยาบาลเมื่อวันศุกร์ที่ผ่าน โดยวันนี้เจ้าหน้าที่ของวัดทุกฝ่ายได้เตรียมตกแต่งศาลาขจรประศาสน์ ประสานที่จอดรถภายในวัดทั้งหมด และประสานสำนักพระราชวัง เพื่อขอพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ ตามที่สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสณมหาเถระ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราช ทรงมีบัญชามาให้ประสานไปยังสำนักพระราชวังเพื่อประกอบพีธีถวายน้ำหลวบสรงศพในวันที่ 12 ตุลาคม เวลา 17.00 น. และอาจจะเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้ากราบศพตั้งแต่เวลา 09.00 น. วันที่ 12 ตุลาคมนี้

“ตอนนี้ต้องขอโอกาสให้ฝ่ายเจ้าหน้าที่จัดเตรียมสถานที่ เพราะหลวงพ่อฯ ไม่ใช่พระของวัดแต่เป็นพระของประเทศ และขอแจ้งไปยังญาติโยมยังไม่ต้องรีบร้อนมา หลังจากเสร็จสิ้นพิธีการในพระบรมราชานุเคราะห์อย่างน้อยศพของท่านต้องอยู่อีกเป็นปี เพราะลูกศิษย์มาก และต้องฟังทางมหาเถรสมาคมและฝ่ายราชการด้วย” พระผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดชลประทานฯ กล่าวและว่า หลวงพ่อปัญญาฯ ไม่เคยสั่งการเรื่องการจัดงานศพของท่าน แต่ทางวัดจะสืบสานปณิธานของหลวงพ่อ ในการดูแลวัด ตามที่วางแนวทางไว้ตั้งแต่เป็นเจ้าอาวาสตั้งแต่ปี 2503 จนถึงปัจจุบัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า หลวงพ่อปัญญาฯ ท่านมีของสะสมอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ พระเทพปริยัติเมธี กล่าวว่า หลวงพ่อปัญญาฯ ไม่มีของสะสมอะไรเลย ยกเว้นหนังสือมีมากที่สุด และท่านไม่มีแม้กระทั่งเงินฝากในบัญชีที่เป็นชื่อของท่าน ถ้ามีก็เป็นชื่อของวัด ทางวัดเตรียมทำเรื่องการทำซีดีเทศนาธรรม ซึ่งหลวงพ่อปัญญาฯ มีมากกว่า 5,000 กัณฑ์ รวมถึงเอกสารงานพิมพ์งานเขียนต่าง ๆ ด้วย

ด้านนางจุฬารัตน์ บุณยากร ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวถึงการมรณภาพของหลวงพ่อปัญญาฯ ว่า ถือเป็นการสูญเสียพระผู้ใหญ่ในวงการพระสงฆ์ ซึ่งเป็นพระที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ แม้จะอายุมาก แต่โดยสติปัญญายังให้หลักธรรมได้ตลอดเวลาและคำสอนยังเป็นหลักดำเนินชีวติได้เป็นอย่างดี

นายสด แดงเอียด อธิบดีกรมการศาสนา กล่าวว่า หลวงพ่อปัญญาฯ เป็นปูชนียบุคคลของประเทศ เป็นพระนักเทศน์นักปฏิบัติเป็นดวงประทีปทางปัญญาของชาวพุทธดวงหนึ่งที่มีแสงสว่างมานานมาก จากประวัติท่านอุทิศตน เพื่อพระพุทธศาสนามาแต่เยาว์วัย และมุ่งมั่นเป็นทายาทของพระพุทธองค์มาโดยตลอด เป็นครูพระที่เทศน์ไม่หยุด แม้จะเจ็บป่วยก็ไม่หวั่นไหว

ที่มา จากหนังสือพิมพ์ "ผู้จัดการออนไลน์"ไปข้างบน