หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

ศิริราชเคลื่อนสรีระสังขาร “หลวงพ่อปัญญา” ยัง รพ.ชลประทานฯ

หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ

ศิริราชเตรียมเคลื่อนสรีระสังขาร “หลวงพ่อปัญญา” ไปยัง รพ.ชลประทานรังสฤษฏ์ เพื่อเก็บสรีระสังขารไว้ในห้องผู้ป่วยประจำของหลวงพ่อ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดชลประทานฯ เผยสมเด็จเจ้าคุณ วัดสระเกศ มีบัญชากำหนดพิธีรดน้ำหลวง สรงน้ำอาบศพ ในวันศุกร์ที่ 12 ตุลาคมนี้ เวลา 17.00 น. ณ ศาลาขจรประศาสน์

นางไพลิน สัจจวนิชย์ ญาติผู้ใหญ่ที่ดูแลหลวงพ่อปัญญามาตั้งแต่ยังเล็ก เปิดเผยหลังการมรณภาพของหลวงพ่อปัญญาว่า อาการของหลวงพ่อปัญญาก่อนมรณภาพนั้นมีอากาเจ็บหน้าอก และเหนื่อย จึงได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล ก่อนจะถูกส่งต่อมายังโรงพยาบาลศิริราช ซึ่งแพทย์วินิจฉัยว่ากล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด จึงได้ผ่าตัดขยายหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งการผ่าตัดเป็นไปด้วยดี แต่ภายหลังมีอาการแทรกซ้อน จึงทำให้มรณภาพ

“ตลอดระยะเวลาที่หลวงพ่อป่วย ท่านเข้มแข็งและมีกำลังใจในการต่อสู้กับโรคอย่างดี ไม่เคยแสดงอาการท้อแท้ใจกับอาการป่วย ไม่เคยทำให้ญาติมีอาการใจเสียกับโรคภัยที่ท่านมีอยู่แม้แต่ครั้งเดียว”

นางไพลิน กล่าวด้วยว่า หลวงพ่อปัญญาได้จัดการเรื่องทุนการศึกษาของบุตรหลานไว้ให้เรียบร้อย โดยไม่ทิ้งภาระไว้กับคนข้างหลัง แต่สิ่งที่หลวงพ่อเคยปรารภ คือ อยากอยู่จนถึงอายุ 100 ปี เพราะอยากเห็นอาคาร มจร.ที่หลวงพ่อเป็นคนจัดหาทุนในการก่อสร้างเอง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดสร้างยังไม่เสร็จสมบูรณ์ โดยหลวงพ่ออยากอยู่จนการก่อสร้างแล้วเสร็จก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสรีระสังขารของหลวงพ่อปัญญาจะมีการเคลื่อนย้ายไปยัง รพ.ชลประทานฯ ในเวลา 13.00 น.ไปยังห้องผู้ป่วยประจำของหลวงพ่อปัญญาที่ รพ.ชลประทานฯ โดยจะเก็บสรีระสังขารของหลวงพ่อปัญญาไว้ในห้องดังกล่าวก่อน เพื่อรอกำหนดการจากทางสำนักงานพระราชวัง และทางวัดชลประทาน

ต่อมาเวลา 12.15 น.รพ.ศิริราชได้เคลื่อนสรีระสังขารของหลวงพ่อปัญญาจากตึกอดุลเดชวิกรม ขึ้นรถพยาบาลของหน่วยกู้ชีพ รพ.ชลประทานฯ ไปยังห้องผู้ป่วยประจำของหลวงพ่อ รพ.ชลประทานฯ เพื่อรอกำหนดการจากสำนักพระราชวังต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า หลังหลวงพ่อปัญญามรณภาพได้เกิดฝนตกอย่างต่อเนื่อง ทำให้พุทธศาสนิกชนต่างโจษจันว่าเป็นการร่ำไห้ต่อการจากไปของหลวงพ่อปัญญา ซึ่งเป็นพระชั้นผู้ใหญ่ที่มีพุทธจริยวัตรเคร่งครัดของไทย

หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุรดน้ำหลวง สรงน้ำอาบศพ 12 ต.ค.

ส่วนความเคลื่อนไหวที่วัดชลประทานรังสฤษฎ์ จ.นนทบุรี พระเทพปริยัติเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดชลประทานรังสฤษฎ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางวัดได้เร่งเตรียมการจัดสถานที่รับศพและศิษยานุศิษย์ที่จะมาร่วมงาน ทั้งนี้ ได้รับบัญชาจากสมเด็จเจ้าคุณ วัดสระเกศ จะมีพิธีรดน้ำหลวง สรงน้ำอาบศพ ในวันศุกร์ที่ 12 ตุลาคม ที่จะถึงนี้ เวลา 17.00 น. แต่ทางวัดอาจเปิดให้ประชาชนเข้าร่วมงานได้ตั้งแต่เวลาประมาณ 09.00 น.ในวันดังกล่าว โดยจะใช้สถานที่ศาลาขจรประศาสน์ในการประกอบพิธี

ที่มา จากหนังสือพิมพ์ "ผู้จัดการออนไลน์"ไปข้างบน