หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

“ถวัลย์” ถามพระต้าน “ภิกษุสันดานกา” ทำไมไม่ไปประท้วงพระมั่วสีกา ลวง ปชช.

ถวัลย์ ดัชนี

“ถวัลย์ ดัชนี” ศิลปินแห่งชาติ โต้ภิกษุต้าน “ภิกษุสันดานกา” ทำไมไม่ไปประท้วงพระนอกรีต มั่วสีกา ลวงประชาชน หรืออยากดังจึงทำตัวให้เป็นข่าว ยันคณะกรรมการตัดสินภาพเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ ภาพดังกล่าวสะท้อนบาดแผลในกระพี้พระพุทธศาสนา ขณะที่ “ประหยัด พงษ์ดำ” ชี้หากหยุดแสดงภาพแล้วทุกฝ่ายสบายใจก็ดี แต่ก็เป็นการปิดกั้นข้อมูล ยันภาพวาดสะท้อนความเป็นจริงในสังคม ด้าน อธิการบดี ม.ศิลปากร ทนแรงต้านไม่ไหว อาจพิจารณาหยุดการแสดงภาพดังกล่าว ด้านฝ่ายต้านหารือนักกฎหมายทำสำนวนฟ้อง ยื่นวันที่ 9 ต.ค.นี้

องค์กรทางพระพุทธศาสนา 53 องค์กร ยังคงเรียกร้องให้มีการระงับการแสดงภาพ “ภิกษุสันดานกา” และถอดถอนรางวัลจากนายอนุพงษ์ จันทร ผู้วาดภาพอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งจะมีการยื่นฟ้องต่อศาลอาญา เพราะถือว่าผู้วาดภาพ และคณะกรรมการตัดสินภาพ เข้าข่ายความผิดตามมาตรา 206 ของประมวลกฎหมายอาญา ที่มีโทษถึงขั้นจำคุก ซึ่งในคณะกรรมการตัดสินภาพดังกล่าวมีศิลปินแห่งชาติร่วมอยู่ด้วย

ล่าสุด นายถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ปี 2544 หนึ่งในกรรมการตัดสินฯ ออกมาระบุว่า เป็นคณะกรรมการตัดสินภาพของนายอนุพงษ์มานานกว่า 8 ปีแล้ว ผลงานภาพของนายอนุพงษ์สื่อถึงปรัชญาของพระพุทธศาสนา เป็นกระจกสะท้อนความเป็นไปของเศรษฐกิจ สังคม และพระพุทธศาสนาของสังคมไทยอย่างตรงไปตรงมา

“รูปภิกษุสันดานกา เป็นการแสดงออกทางความคิด ให้เห็นบาดแผลของกระพี้ในพระพุทธศาสนาที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ว่ามีสันดานเป็นอย่างไร รวมทั้งการตัดสินก็มีคณะกรรมการที่เป็นศิลปินแห่งชาติ และผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 18 คน ล้วนแล้วแต่เป็นผู้ที่มีความรู้ ความสามารถ และจบปริญญาจากเมืองนอกทั้งสิ้น หากทางองค์กรทางพระพุทธศาสนาจะฟ้อง ผมยินดีรับคำฟ้อง และจะไปขึ้นศาล”

ภาพ “ภิกษุสันดานกา”

นายถวัลย์ กล่าวอีกว่า การที่พระมหาโชว์ ทัสสนีโย รอง ผอ.สำนักส่งเสริมพุทธศาสนาและบริหารสังคม มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) พูดว่า ภาพหมา-นุษย์ เป็นภาพภิกษุสันดานหมา ในวันที่ไปยื่นหนังสือต่อ รมว.ศึกษาธิการนั้น ตนเห็นว่าไม่ใช่การปฏิบัติตามกิจของสงฆ์ และเป็นคำพูดที่ต่ำช้ากว่าความเป็นพระ เพราะพระต้องอยู่ในสมณะ มีหิริโอตตัปปะ และไม่มีทิฐิ ซึ่งเป็นหลักปฏิบัติของสงฆ์

“ผมอยากถามว่าทำไมพระกลุ่มนี้ไม่ไปเรียกร้องหรือแก้ปัญหาพระที่ออกมาแก้ผ้า มั่วสีกา หรือใช้มีดกรีดร่างกาย หลอกลวงประชาชน หรือโดนจี้จุดจึงร้อนตัวเกินไป หรือเป็นพวกอยากดัง จึงต้องทำตัวเป็นข่าว หากจะฟ้องก็ยินดีให้ฟ้องได้ทุกศาล หรือว่าจะไปฟ้องจตุคาม ศาลเจ้าแม่กวนอิม พระอินทร์ พระอิศวร ก็เชิญ ผมไม่สนใจ แต่เห็นว่าพระกลุ่มนี้ไม่เหมาะสมในสมณะ และเป็นพระหน้าเดิมที่ออกมาเดินขบวนเรียกร้องการบรรจุพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ” นายถวัลย์ กล่าว

ขณะที่ นายประหยัด พงษ์ดำ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ภาพพิมพ์) พ.ศ.2541 กรรมการตัดสินฯ อีกท่านหนึ่ง กล่าวว่า ไม่กังวลหากจะมีการฟ้องร้องดำเนินคดี แต่โดยส่วนตัวเห็นว่าเพื่อให้เกิดความสงบในสังคม หากจะมีการหยุดแสดงภาพภิกษุสันดานกา และภาพอื่นๆ ที่กระทบต่อพระพุทธศาสนาก็ยอมรับได้ แต่ในอีกมุมหนึ่งก็จะเหมือนเป็นการปิดกั้นการรับข้อมูลของคนที่สนใจ

“ผมยืนยันว่าการตัดสินของคณะกรรมการมีการพิจารณาแล้วว่า ต้องไม่กระทบกระเทือนต่อสังคม ไม่ลามกอนาจาร ซึ่งภาพภิกษุสันดานกา ถือเป็นภาพที่ชี้ให้เห็นความเป็นจริงในสังคม โดยเฉพาะคนที่อาศัยผ้าเหลืองแล้วประพฤติตัวไม่เหมาะสม” นายประหยัดกล่าว

ประหยัด พงษ์ดำ

ด้าน นางจุฬารัตน์ บุณยากร ผอ.สำนักพระพุทธศานาแห่งชาติ (พศ.) เปิดเผยว่า ได้หารือกับฝ่ายกฎหมายของ พศ.แล้ว เพื่อพิจารณาว่าจะมีวิธีใดที่จะดำเนินการทางด้านกฎหมายกับนายอนุพงษ์ และคณะกรรมการได้บ้าง โดยกำชับให้เร่งพิจารณาเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด เชื่อว่าจะได้ข้อสรุปภายในวันที่ 9 ต.ค.นี้ เพราะเรื่องภาพภิกษุสันดานกา และภาพหมา-นุษย์ เป็นเรื่องที่กระทบกระเทือนจิตใจพุทธศาสนิกชนมาก

ขณะที่ นายสมชาย สุรชาตรี โฆษก พศ. กล่าวว่า ผอ.พศ.มอบให้ฝ่ายกฎหมายของ พศ.พิจารณาถึงข้อความผิดของนายอนุพงษ์ จันทร ผู้วาดภาพ “ภิกษุสันดานกา” และ “หมา-นุษย์” รวมไปถึงคณะกรรมการคัดเลือกและตัดสินการแสดงศิลปกรรมแห่งชาติ ครั้งที่ 53 เพราะถือว่ามีความผิดเข้าข่ายมาตราที่ 206 ของประมวลกฎหมายอาญา ระวางโทษจำคุก 1-7 ปี และปรับ 2,000-14,000 บาท

“การตีความของนายอนุพงษ์ นำเสนอออกมาเป็นภาพที่รุนแรงเกินกว่าที่มีในพระสูตร และกระทบกระเทือนจิตใจพุทธศาสนิกชน ซึ่งตั้งแต่อดีต การนำเสนอภาพเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา จะเป็นภาพในเชิงสร้างศรัทธา และให้ชาวพุทธปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ ตามหลักคำสอน”

ขณะที่ความเคลื่อนไหวขององค์กรเครือข่ายพุทธศาสนา 53 องค์กร

นั้น นายสุเมธัส ศิวัตรา วุฒิอาสา ธนาคารสมอง สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กล่าวว่า ทางองค์กรทางพระพุทธฯได้มอบให้ตนมาดูแนวทางด้านกฎหมาย เพื่อหาทางดำเนินการเกี่ยวกับผู้วาดภาพภิกษุสันดานกา และคณะกรรมการที่ตัดสินภาพดังกล่าว เพราะเป็นการลบหลู่ ดูหมิ่นพระพุทธศาสนา ซึ่งในส่วนการที่จะดำเนินการฟ้องศาลอาญาในวันที่ 9 ต.ค.นั้น นายสันติพงษ์ นิมิตรดี ทนายความอิสระ จะเป็นผู้ทำสำนวนยื่นฟ้องต่อศาล ร่วมกับนายอนุรักษ์ รุ้งแจ้ง อดีตพนักงาน ฝ่ายต่างประเทศ ธนาคารกสิกรไทย สำนักงานใหญ่

อย่างไรก็ดี นายญาณวิทย์ กุญแจทอง รักษาราชการแทนรองอธิการบดี ฝ่ายศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร (มศก.) เปิดเผยว่า มศก.จะเชิญคณะกรรมการคัดเลือกและตัดสินการแสดงศิลปกรรมแห่งชาติครั้งที่ 53 มาประชุมในสัปดาห์หน้า เพื่อหารือเกี่ยวกับการนำเสนอภาพดังกล่าว ซึ่งมีแนวโน้มที่จะหยุดการแสดงภาพดังกล่าวต่อสาธารณชน เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย

ที่มา จากหนังสือพิมพ์ "ผู้จัดการออนไลน์"ไปข้างบน