หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

วัดเซ็นโซจิ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

วัดเซ็นโซจิโคมไฟที่ประตู Kaminarimon

วัดเจ้าแม่กวนอิมแห่งอาซากุสะ

วัดเซ็นโซจิ หรือรู้จักกันดีในชื่อวัดอาซากุสะ (Asakusa Kannon Temple) เป็นที่ประดิษฐานเจ้าแม่กวนอิมองค์เล็กเพียง 5 นิ้ว ตามตำนานเล่าว่ามีชาวประมงสองพี่น้อง ได้ทอดแหติดมาที่แม่น้ำซูมิดะ แม้จะทิ้งลงสู่แม่น้ำกี่ครั้ง ก็จะทอดติดแหของพวกเขาขึ้นมาทุกที จึงได้สร้างวัดนี้ขึ้นมาให้เป็นที่ประดิษฐานองค์เจ้าแม่กวนอิม

วัดเซ็นโซจิ เป็นวัดพุทธศาสนาที่เก่าแก่ที่สุดในกรุงโตเกียวและอยู่คู่กับกรุงโตเกียวมาตั้งแต่ พ.ศ. 1171 มีพื้นที่กว้างขวางและใหญ่ที่สุดในโตเกียว ปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ผู้คนรู้จักกันดี นักท่องเที่ยวที่ไปโตเกียวแทบทุกคนจึงไม่พลาดไปเยี่ยมชมวัดนี้

โคมไฟขนาดใหญ่ที่ประตู Kaminarimon มีความสูง 4 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 3.4 เมตรด้านล่างของโคม มีรูปแกะสลักสไตล์จีนเป็นรูปมังกร

สิ่งแรกที่ได้เห็นคือประตูทางเข้าวัดที่มีโคมสีแดงอันใหญ่แขวนอยู่ ชื่อว่าประตูสายฟ้า (Kaminarimon Gate) ที่ด้านซ้ายของประตูมีรูปปั้นเทพเจ้าสายฟ้า (God of Thunder) ด้านขวามีเทพเจ้าแห่งสายลม (God of Wind) บรรดานักท่องเที่ยวต่างมาหามุมถ่ายรูปเป็นที่ระลึกอยู่อย่างไม่ขาดสาย เพราะตรงนี้เป็นสัญลักษณ์ของการมาเยือนญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี โคมไฟดวงนี้หนัก 670 กิโลกรัม มีความสูง 4 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 3.4 เมตร ด้านล่างของโคม จะมีรูปแกะสลักสไตล์จีนเป็นรูปมังกร ชาวญี่ปุ่นนิยมเดินผ่านประตูสายฟ้านี้เพื่อจะเข้าไปที่วัดเซ็นโซจิเพื่อขอพรให้มีสุขภาพแข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ และ ขอให้มีความสุขมาก ๆ หรืออย่างอื่น ๆ อีก

เทพเจ้าแห่งสายฟ้า (God of Thunder)เทพเจ้าแห่งสายลม (God of Wind)

ด้านหลังประตูสายฟ้าจะมีเทพเจ้าอีก 2 องค์ ตามรูปด้านล่างถัดจากประตูสายฟ้าเข้าไป จะเป็นถนนคนเดินที่สองข้างทางเต็มไปด้วยร้านค้าจำหน่ายของฝากของที่ระลึก รวมทั้งขนมพื้นเมืองที่ทำขายกันสดใหม่ หรือที่ทำสำเร็จรูปบรรจุใส่กล่องสวยงาม กระจุ๋มกระจิ๋มน่ารัก เพื่อซื้อเป็นของฝาก นักท่องเที่ยวมาเดินกันไม่ขาดสาย ตลอดความยาวของถนนราว 250 เมตร ไม่นับร้านค้าที่อยู่ในซอยแยกย่อยออกไป

ผู้แสวงบุญและนักท่องเที่ยวที่มารวมกันที่วัดเซ็นโซจิ กำลังซื้อของที่ระลึกบนถนนสายช้อปปิ้งนากามิเซะ (Nakamise Dori)ถนนนากามิเซะ มีของให้เลือกซื้อมากมายร้านค้าขายของ ร้านขายอาหาร อยู่ด้านหน้า Hozomon Gate

สินค้าของที่ระลึกที่วางขายก็มีอาทิ พวงกุญแจ ตุ๊กตา พัด โคมไฟ เข็มกลัด ชุดยูกะตะ ทุกอย่างบ่งบอกถึงความเป็นญี่ปุ่นขนานแท้ในราคาที่ไม่แพง หากถูกใจก็ซื้อได้เลย ราคาแต่ละร้านไม่หนีกัน แล้วก็ต่อราคาค่อนข้างยาก นอกจากจะซื้อหลายชิ้นจริงๆ ส่วนขนมนั้นบางร้านมีให้ชิมก่อน หากอันไหนอร่อยค่อยซื้อก็ได้ หรือจะขอชิมดูเฉยๆ ก็ไม่ว่ากัน

Hozomon GateHozomon Gateเจดีย์สูง 5 ชั้นที่วัดเซ็นโซจิพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่กลางแจ้งหมดเขตร้านค้าจะเห็นโคมไฟสีขาวห้อยระย้าอยู่บนราวหน้าประตูใหญ่ของวัดชื่อ Hozomon Gate มีโคมไฟใหญ่สีแดงแขวนอยู่ตรงกลางทางเข้าด้วยเช่นเดียวกัน ด้านซ้ายมือมีเจดีย์ 5 ชั้น ตั้งสูงเด่นด้วยความสูงถึงยอด 53 เมตร สร้างครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 1485 ส่วนด้านขวามีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่กลางแจ้งหลายองค์

ก่อนเข้าศาลาหลังใหญ่ อย่าลืมกวักควันธูปเข้าหาตัว ล้างมือ บ้วนปากที่บ่อน้ำพุเดินผ่านประตูใหญ่เข้าไปจะเห็นกระถางธูปตั้งอยู่หน้าศาลาหลังใหญ่ของวัด ผู้คนต่างจุดธูปแล้วโบกควันเข้าหาตัว บางคนก็ลูบไล้ไปตามใบหน้าและศีรษะ เพราะเชื่อว่าจะนำมาซึ่งความเป็นสิริมงคลและนำโชคลาภมาให้ตนเอง บางคนก็บูชาไม้ที่มีให้เลือกหลายชนิด เช่น ไม้สุขภาพดี ไม้ความรัก เงินทองโชคลาภ มาเขียนอธิษฐานแล้วก็นำไปแขวนไว้บนราวที่ทางวัดเตรียมไว้ให้

จากนั้นไปตักน้ำล้างมือ บ้วนปากจากบ่อน้ำพุด้านข้าง ที่ทางวัดเตรียมกระบวยไว้ให้เพื่อชำระร่างกายและจิตใจให้สะอาดหรือจะดื่มก็ได้ เพราะน้ำนั้นเย็นน่าดื่มจริงๆ ก่อนเข้าไปนมัสการองค์เจ้าแม่กวนอิมบนศาลาหลังใหญ่

เป็นไปตามประเพณีของญี่ปุ่นครับ ที่เมื่อเราก้าวเท้าเข้าวัดแล้ว เราก็ควรจะชำระล้างร่างกาย และจิตใจให้บริสุทธิ์
ดังนั้นบริเวณด้านหน้าของวัดและวิหารในญี่ปุ่น จะพบกับน้ำพุเล็กๆ อยู่ วิธีการก็คือเราจะหยิบกระบวยรองน้ำที่ไหลออกมาทางท่อครับ (บางทีก็เป็นท่อไม้ไผ่ บางทีก็เป็นรูปปั้นมังกรอย่างในภาพครับ) จากนั้นก็ล้างมือทั้งสองข้าง และบ้วนปากครับ การบ้วนปากนั้นต้องเทน้ำลงในมือก่อนนะครับ แล้วดื่มน้ำจากมือ ไม่ให้ดื่มน้ำโดยตรงจากระบวยครับนอกจากการล้างมือ ล้างจิตใจให้สะอาดแล้ว ด้านหน้าของวัดหรือวิหาร เราก็จะพบเห็นกระถางกำยานขนาดใหญ่ ความเชื่อก็คือควันจากธูปกำยานนั้นช่วยรักษาอาการเจ็บป่วยครับ ให้เราวักมือพาควันเข้าหาตัว เจ็บไหล่เจ็บแขนก็วักเข้าไหล่เข้าแขน เจ็บเข่าเจ็บขาก็วักเข้าเข่าเข้าขา แต่ไม่ให้ยกแขนยกขาไปอังควันจะครับ ผิดครับของคู่วัดนะครับ เซียมซี จะมีความแตกต่างกับของไทยอยู่บ้างครับ นั่นคือเขาจะเป็นกระบอกเหล็ก มีรูอยู่ด้านบน ไม่ต้องมานั่งเขย่าให้เมื่อย แค่จับเทออกมาก็ได้ไม้เซียมซีแล้วครับ ถ้าใบเซียมซีไม่ดี เขาก็จะเอามาผู้ไว้กับต้นไม้บริเวณวัด เพื่อให้พระช่วยคุ้มครองหลังจากนมัสการองค์เจ้าแม่กวนอิม เสี่ยงเซียมซีเสร็จเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมเดินชมรอบๆ บริเวณวัดที่มีร้านค้าแบบบรรยากาศงานวัดที่ขายอาหารพื้นเมืองทั้งเนื้อเสียบไม้ย่าง ขนมข้าวโพดต้มหรือมันเผา หากเดินเลยต่อไปจะถึงสวนสนุกข้างวัด (Amusement Park Asakusa Hanayashiki) ส่วนอีกฝั่งหนึ่งก็มีศาลเจ้าอาซากุสะ (Asakusa Shrine)

ศาลเจ้าอาซากุสะการเดินทางไปวัดเซ็นโซจิ

- นั่ง Subway Ginza Line ลงที่สถานี Asakusa (G19) ออกทางออกหมายเลข 1

- นั่ง Subway Asakusa Line ลงที่สถานี Asakusa (A18) ออกประตู 4 หรือ 5 เดิน 3-5 นาทีก็ถึงประตู Kaminarimon

(สถานีรถไฟทั้งสองสายแม้จะชื่อเดียวกันแต่สถานีจะแยกกัน เพราะอยู่คนละค่าย)Photo Gallery


ผู้มีศรัทธาจุดธูปที่วัดเซ็นโซจิวัดเซ็นโซจิร้านค้าในบรรยากาศแบบงานวัด


ไปข้างบน