หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

พม่าบุกวัด จับพระสงฆ์นับพัน สื่อญี่ปุ่นถูกยิงดับ/ต่างชาติรุมประณาม

นายเคนจิ นางาอิ ช่างภาพชาวญี่ปุ่น ซึ่งเคราะห์ร้ายถูกยิงเสียชีวิตจากเหตุการณ์ปราบปรามกลุ่มผู้เดินขบวนประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหารพม่าในกรุงย่างกุ้ง (ภาพ: Reuters)

โพสต์ทูเดย์ — พม่ารวบตัวพระสงฆ์เฉียดพัน ทหารตรึงกำลังทั่วย่างกุ้ง ช่างภาพญี่ปุ่นถูกลูกหลงดับหนึ่ง

พม่าส่งกองกำลังทหาร ตำรวจ เข้ากวาดล้างกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงในกรุงย่างกุ้งเป็นวันที่ 2 หลังประชาชนนับหมื่นคนกลับมาชุมนุมกันอีกครั้ง โดยไม่เกรงกลัวคำขู่จากรัฐบาล

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ทหารพม่าบุกวัด 2 แห่งในกรุงย่างกุ้ง ช่วงเช้ามืดวานนี้ และควบคุมตัวพระภิกษุไว้ไม่ต่ำกว่า 200 รูป ขณะที่ทหารอีกส่วนหนึ่งบุกวัดอีก 2 แห่ง ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ควบคุมพระสงฆ์ 500 รูป ที่วัดโมกวง ในเมืองยานขิ่น และอีก 150 รูป ที่วัด เว-คยาร์ยัน เมืองอ๊อคคาลาปาใต้

ทั้งนี้ ทหารและตำรวจสามารถเข้าตรึงพื้นที่บริเวณเจดีย์สุเล และมหา เจดีย์ชเวดากอง ซึ่งเป็น 2 จุดสำคัญที่พระสงฆ์ใช้เป็นที่รวมตัวกันเอาไว้ได้

ชายญี่ปุ่นวัยกลางคนพร้อมมือถือกล้องได้รับบาดเจ็บล้มลงนอนบนพื้นถนน เอียงตัวเผยให้เห็นบาดแผลจากการถูกยิงบริเวณลิ้นปี่ ทหารพม่าถือปืนเหลือบมองชาวต่างชาติเคราะห์ร้ายคนนี้ (ภาพ: Reuters)

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าด้วยว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 2 คน เมื่อทหารและตำรวจเปิดฉากยิงใกล้กับเจดีย์สุเล โดยชายคนหนึ่งถึงกับร่วงลงกับพื้นทันที และถูกลากขึ้นรถของทหารไป ส่วนอีกคนกลุ่มผู้ชุมนุมช่วยกันนำตัวออกมาได้

รายงานข่าวแจ้งว่า กองกำลังพม่าได้เข้าตรึงพื้นที่ตามถนนสายต่างๆ ทั่วย่างกุ้ง พร้อมประกาศเตือนให้ประชาชนเก็บตัวอยู่ภายในบ้านพัก มิเช่นนั้นอาจตกเป็นเหยื่อของกระสุนได้

ด้านสถานทูตญี่ปุ่นประจำกรุงย่างกุ้ง ในพม่า แถลงว่า ได้รับแจ้งจากรัฐบาลพม่าว่า ชายญี่ปุ่นวัย 50 ปี ชื่อ เคนจิ นากาอิ ช่างภาพวิดีโอของสำนักข่าวเอพีเอฟ ได้เสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนี้ ซึ่งเป็นชาวต่างชาติรายแรกที่สังเวยชีวิตในวิกฤตพม่า

ช่างภาพญี่ปุ่นคนเดิมยกแขนซ้ายเหมือนกับพยายามร้องขอความช่วยเหลือจากทหารพม่า ขณะที่มือขวาก็ยังคงไม่ปล่อยจากล้องถ่ายภาพคู่ชีพ (ภาพ: Reuters)ทหารพม่ากลับเดินจากไปไล่ล่ากลุ่มผู้ประท้วงอย่างไม่แยแสต่อลมหายใจสุดท้ายของชายวัยกลางคนผู้นี้ ปล่อยให้ร่างไร้วิญญาณของช่างภาพผู้โชคร้ายถูกทิ้งไว้บนท้องถนนอย่างเดียวดาย (ภาพ: Reuters)

รายงานข่าวแจ้งว่า ทางการพม่าได้พยายาม ตัดการติดต่อกับโลกภายนอกด้วยการสั่งปิดอินเทอร์เน็ตคาเฟ่หลายแห่ง และตัดสัญญาณโทรศัพท์มือถือเป็นจำนวนมาก ภายหลังจากที่มีคลิปวิดีโอถ่ายภาพเหตุการณ์การประท้วงจากโทรศัพท์มือถือถูกส่งไปลงตามเว็บไซต์ และเว็บบล็อกหลายแห่งทั่วโลก

ขณะที่ท่าทีของนานาประเทศเริ่มรุนแรงขึ้น นายคริสโตเฟอร์ ฮิลล์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กิจการเอเชียตะวันออก กล่าวว่า ประเทศจีนที่เป็นประเทศคู่ค้ารายใหญ่สุด และเป็นเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิดกับพม่ามากที่สุด ต้องใช้อิทธิพลบีบรัฐบาลย่างกุ้งให้หยุดการปราบปรามผู้ประท้วงอย่างรุนแรง เพราะการใช้กำลังไม่ช่วยแก้ปัญหาอะไร

รัฐบาลญี่ปุ่นซึ่งเป็นผู้บริจาครายใหญ่ให้แก่พม่านั้น ได้เรียกเอกอัคร ราชทูตพม่าประจำกรุงโตเกียวเข้าพบ เพื่อประท้วงการปราบปรามผู้ประท้วงอย่างรุนแรง พร้อมเรียกร้องให้รับมือกับเรื่องดังกล่าวอย่างใจเย็น พร้อมระบุว่า ญี่ปุ่นเสียใจมากที่มีคนถูกฆ่าตาย

บันคีมุน

ด้านนายบันคีมุน เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ ประกาศว่า จะส่งนายอิบรอฮิม กัมบารี ทูตพิเศษด้านพม่า เดินทางไปตรวจสอบเหตุการณ์ในกรุงย่างกุ้งอีกครั้ง พร้อมร้องขอให้บรรดาแกนนำรัฐบาลทหารพม่าให้ความร่วมมือในการตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วยหมูไม่กลัวน้ำร้อน-- ชายผู้นี้ยืนอยู่ต่อหน้าขบวนแถวทหาร-ตำรวจปราบจลาจล หลังจากการยิงสลายฝูงชนที่บริเวณสี่แยกใหญ่มหาเจดีย์สุเล ขณะที่ทหารประกาศให้ทุกคนสลายตัวจากที่นั่นภายใน 10 นาที หรือ ไม่ก็จะถูกยิง (ภาพ: Reuters)ไปข้างบน