หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

ย้อนอดีต วิถีอาราม สยามสมัย “วัดเบญจมบพิตรฯ”

พระอุโบสถวัดเบญจมบพิตร

“วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม” วัดแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานครที่มีชื่อเสียงในเรื่องความงดงามของสถาปัตยกรรม ที่ได้ชื่อว่าเป็น “สถาปัตยกรรมที่สมบูรณ์แบบของศิลปะไทย” โดยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงเป็นผู้ปฏิสังขรณ์ขึ้น และสิ่งก่อสร้างต่างๆ ภายในวัดนั้นก็ออกแบบโดย “นายช่างใหญ่แห่งกรุงสยาม” คือสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์

ไม่ว่าจะเป็นพระอุโบสถที่สร้างด้วยหินอ่อนได้สัดส่วนสวยงาม จิตรกรรมฝาผนัง และพระพุทธรูปต่างๆ ก็ล้วนแต่เป็นศิลปะไทยที่งดงามทั้งสิ้น วัดแห่งนี้จึงเป็นที่รู้จักกันดีของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติในชื่อของ “The Marble Temple”

สิงห์คู่หน้าพระอุโบสถ

และเพื่อเป็นการร่วมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ผู้สถาปนาวัดเบญจมบพิตร และเพื่อเฉลิมฉลองในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะทรงมีพระชนมายุครบ 80 พรรษา ทางกรุงเทพมหานครจึงได้จัดงาน “เทิดไท้ 80 พรรษา ย้อนอดีต วิถีอาราม สยามสมัย ณ วัดเบญจมบพิตร” ขึ้น ในวันที่ 14-15 กันยายนนี้ ณ วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม

พิชัย ไชยพจน์พานิช รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงการจัดงานเทิดไท้ 80 พรรษาฯ ว่า ทาง กรุงเทพมหานครมีนโยบายให้ประชาชนช่วยกันรักษาศิลปวัฒนธรรมให้อยู่คู่กับกรุงเทพฯ โดยวิธีหนึ่งที่จะทำได้ก็คือการส่งเสริมให้ประชาชนเห็นความสำคัญของศิลปวัฒนธรรมด้วยการจัดกิจกรรมต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ และในปีนี้ก็เป็นปีที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระชนมายุครบ 80 พรรษา จึงจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองขึ้น โดยงานนี้ก็เป็นส่วนหนึ่ง ซึ่งนอกจากจะเป็นการรักษาศิลปวัฒนธรรมแล้ว ก็ยังเป็นการเชิญชวนให้ประชาชนได้รู้จักกับวัดเบญจมบพิตรฯ อีกด้วย

บรรยากาศงานแถลงข่าว

สำหรับกิจกรรมต่างๆ ที่จะจัดขึ้นภายในงาน “เทิดไท้ 80 พรรษา ย้อนอดีต วิถีอาราม สยามสมัย ณ วัดเบญจมบพิตร” นั้น จะจัดขึ้นในบรรยากาศที่ทำให้ผู้เข้าชมงานย้อนรำลึกถึงอดีตในสมัยรัชกาลที่ 5 ด้วย กิจกรรม 3 ประเภท ได้แก่ “มหรสพไทย” เป็นการแสดงแสงสีเสียงและสื่อผสม และมหรสพไทยที่หาชมไม่ได้ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น ละครรำเรื่องเงาะป่า หุ่นกระบอกออกตัว ละครร้อง เรื่องสาวเครือฟ้า และโขนสยาม รวมไปถึงการบรรเลงดนตรีไทย ทั้งในแบบไทยเดิม และแบบไทยร่วมสมัย อีกทั้งยังมีหนังกลางแปลงที่นำภาพยนตร์ย้อนยุคที่ได้รับความนิยมของคนไทยในอดีตมาจัดฉายให้นั่งชมสบายๆ บนสนามหญ้าอีกด้วย

นอกจากนั้นยังมี “ลานบ้าน ลานเมือง วิถีแบบสยาม” มีการเสวนา ลานบ้านลานเมือง พูดคุยกับผู้ที่มีความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของวัดเบญจมบพิตรฯ และศิลปวัฒนธรรมประเพณีไทย กิจกรรมการสาธิตเอกลักษณ์ไทย การถ่ายภาพย้อนยุค ย้อนไปสู่สมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อการถ่ายภาพเริ่มเป็นที่นิยม และ “นิทรรศการ” รับทราบข้อมูลน่าสนใจผ่านนิทรรศการต่างๆ เช่น นิทรรศการวัดเบญจมบพิตร นิทรรศการอวดรูปเก่าสมัยรัชกาลที่ 5 ทั้งภาพวิถีชีวิตผู้คนและบ้านเมืองที่ล้วนหาชมได้ยาก นิทรรศการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และนิทรรศการประเพณีตานก๋วยสลาก ประเพณีที่จัดขึ้นเป็นประจำที่วัดเบญจมบพิตร

และนอกจากจะได้สัมผัสกิจกรรมวัฒนธรรมย้อนยุคแล้ว ยังจะได้จับจ่ายใช้สอยสินค้าจากชุมชนและเขตต่างๆ ในกรุงเทพมหานคร ทั้งงานศิลปหัตถกรรม งานสิ่งประดิษฐ์ที่สะท้อนถึงความเป็นไทย รวมไปถึงอาหาร เครื่องดื่ม และสินค้าอื่นๆ ในบริเวณถนนนครปฐม ด้านหน้าวัดอีกด้วย

สำหรับการเดินทางมาที่บริเวณงาน ทางกรุงเทพมหานครได้จัดรถรางรับส่งนักท่องเที่ยวฟรี ในเส้นทางถนนศรีอยุธยา ผ่านแยกสี่เสาเทเวศร์ ผ่านตลาดเทเวศร์ เข้าถนนราชดำเนิน ผ่านทำเนียบรัฐบาล เข้าถนนหน้าวัดเบญจมบพิตร ตั้งแต่เวลา 16.00-22.00 น.Photo Galleryที่มา จากหนังสือพิมพ์ "ผู้จัดการออนไลน์"ไปข้างบน