หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

ต้านจัดฮาโลวีน หมิ่นพุทธ ผับ'แรดวราราม'

โปสเตอร์โฆษณาผ่านทางเว็บไซต์

เมื่อวันที่ 23 ต.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายเสถียร วิพรมหา เลขาธิการองค์กรเครือข่ายภาคประชาชนพิทักษ์ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ว่า ได้รับการร้องเรียนว่า ขณะนี้มีเว็บไซต์ชื่อ แซดแซดแซดชาแนลดอทคอม มีการโฆษณาที่ดูหมิ่น ลบหลู่ พระพุทธศาสนา ซึ่งเมื่อเข้าไปดูพบว่า เว็บไซต์ดังกล่าว เป็นเว็บไซต์ที่จัดทำขึ้นเพื่อนักท่องราตรี และจะมีข้อมูลของสถานบันเทิงต่างๆที่อยู่ในกรุงเทพฯ โดยในเว็บไซต์ดังกล่าว มีโฆษณาของสถานบันเทิงร้านหนึ่งชื่อว่า ร้าน RAD (แรด) อยู่ที่รัชดาภิเษก ซอย 4 หรือที่เหล่านักท่อง ราตรีรู้จักกันในชื่อ “รัชดา ซอย 4” ซึ่งเป็นโฆษณาเกี่ยวกับ การจัดงานต้อนรับเทศกาลฮาโลวีน วันที่ 31 ต.ค.นี้ โดย ใช้ชื่องานว่า “แรดวราราม” ในประกาศของทางร้านระบุว่า เพื่อนๆจะได้เต็มอิ่มกับบรรยากาศสยอง ๆ ปนสยิวของจริง ในบรรยากาศของวัดร้าง รวมไสยศาสตร์ มนต์ดำ อวิชชา ของขลังต่างๆไว้เต็มงาน ทั้งยังมีกิจกรรมสนุกๆ สยองๆ เพียบ ทั้งบนเวที หน้าร้าน ในร้าน ใครเคยเจอหมอผี หมอยา หมอเสน่ห์ หมอดูเข้าผับบ้าง มีบริการฟรีเด็ด ๆ มากมาย

นายเสถียรกล่าวอีกว่า นอกจากมีการโฆษณาผ่านทางเว็บไซต์แล้ว ยังมีชาวพุทธที่เดินทางผ่านแถวรัชดาภิเษก ซอย 4 ร้องเรียนมาด้วยว่า ยังมีการติดป้ายโฆษณาในบริเวณ ดังกล่าวด้วยเช่นกัน ซึ่งการกระทำของสถานบันเทิงแห่งนี้ ถือว่าเป็นการลบหลู่พระพุทธศาสนาอย่างมาก เพราะการ นำคำว่า “วราราม” มาใช้เป็นชื่องานที่จัดขึ้นที่สถานบันเทิง ในยามค่ำคืน มีการขายเหล้า ซึ่งถือว่าเป็นสถานที่อโคจร และยังจะมีการจำลองภายในร้านให้เป็นวัดร้างด้วย ถือเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง และเรียกได้ว่าเป็น การลบหลู่พุทธสถานด้วย

“ทางร้านแรดควรเปลี่ยนชื่องาน และรูปแบบการจัดงานวันฮาโลวีน เพราะการกระทำในลักษณะนี้อาจมีความผิดตามมาตรา 206 ของประมวลกฎหมายอาญา ที่ระบุว่า ผู้ใดดูหมิ่นทำลายพระพุทธศาสนา อาทิ กระทำการใดๆ อันเป็นการเหยียดหยามศาสนา จะต้องระวางโทษจำคุก 1-7 ปี และปรับ 2,000-14,000 บาท” นายเสถียรกล่าว

ด้านนายสมชาย สุรชาตรี โฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า คำว่า “วราราม” มาจากการประสมคำกันระหว่าง วร (วะ-ระ) แปลว่า ประเสริฐ กับอาราม แปลว่า วัด ซึ่งเมื่อมาผสมกันเป็นคำว่า “วราราม” จะแปลว่า เป็นที่อยู่ของผู้ทรงศีล การที่สถานบันเทิงซึ่งมี การขายเหล้า นำเอาชื่อ “วราราม” มาใช้ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อ อะไรก็ตาม ถือว่าไม่มีความเหมาะสมอย่างยิ่ง จึงอยากให้ เจ้าของร้านดังกล่าวเปลี่ยนชื่อ แม้ว่าคำว่า “วราราม” จะ ไม่ได้มีการจดลิขสิทธิ์ ใครก็สามารถเอาไปตั้งชื่อได้ แต่ เรื่องแบบนี้อยู่ที่ความเหมาะสม ซึ่งการจะนำเอาคำนี้ไปตั้งชื่อก็ต้องดูความเหมาะสมด้วย ควรที่จะมีจิตสำนึก ไม่ใช่ ว่าจะนำไปตั้งชื่ออะไรก็ได้ จึงอยากให้เจ้าของร้านเลิกใช้ ชื่อนี้ เพราะนอกจากจะไม่เหมาะสมแล้ว ยังถือว่าเป็นการ ลบหลู่พระพุทธศาสนาด้วย ทั้งนี้ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ จะทำหนังสือแจ้งไปยังเจ้าของร้าน เพื่อชี้แจงทำ ความเข้าใจ และขอให้เปลี่ยนชื่อโดยด่วน

โปสเตอร์โฆษณาผ่านทางเว็บไซต์

ส่วน น.ส.ลัดดา ตั้งสุภาชัย ผอ.ศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า การนำคำว่า วราราม ซึ่งมีความหมายเกี่ยวข้องกับวัด เข้ามาใช้ควบคู่กับชื่อร้าน “แรด” เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง คำว่า วราราม มีความหมายเกี่ยวข้องกับสถาบันศาสนา เป็นที่แห่งความ สงบสุข เป็นที่พึ่งทางจิตใจของประชาชน ที่สำคัญอย่างยิ่ง ประเทศไทยมีกฎหมายที่บัญญัติไว้ว่า ไม่ควรจะละเมิด 3 สถาบันหลัก ได้แก่ ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ดังนั้น เรื่องดังกล่าวหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะทาง กทม. และเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเข้ามาดูแลอย่างเร่งด่วน และควรที่จะยกเลิก หรือเปลี่ยนชื่อร้าน และปลดป้ายดังกล่าวออก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคำว่า วราราม นั้น จะเป็นคำที่นิยมใช้ต่อท้ายชื่อวัด โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็น วัดที่มีชื่อเสียง และมีคนศรัทธา เช่น วัดสุทัศนเทพวราราม วัดอรุณราชวราราม วัดโสธรวราราม เป็นต้น

แหล่งข้อมูล : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ


ไปข้างบน