หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

พระธรรมปริยัติเวที เจ้าคณะภาคนักพูด แจกหนังสือพุทธมามกะราคาเล่มละ 1 ล้านบาท

ผมไปในงานบำเพ็ญกุศลแห่งหนึ่งที่ท่านเจ้าภาพ นิมนต์พระธรรมปริยัติเวที เจ้าอาวาสวัดพระ ปฐมเจดีย์ เจ้าคณะภาค 15 มาแสดงพระธรรมเทศนา สิ่งที่ผมได้พบเห็นและรู้สึกแปลกใจที่เห็นท่านทำพิธีกรรมก่อนการแสดงธรรมแตกต่างจากพระเถระทั่วๆ ไป นั่นคือก่อนให้ศีล ท่านให้ผู้ที่อยู่ในพิธีแสดงตนเป็นพุทธมามกะก่อน โดยท่านว่านำ ให้ทุกคนว่าตาม เมื่อแสดงตนเป็นพุทธมามกะจบท่านก็ตั้งนะโมให้ศีลตามปกติทั่วไป

เมื่อผมพบท่านที่วัดพระพิเรนทร์ วรจักร ผมจึงขอโอกาสสัมภาษณ์ และซักถามให้หายสงสัย
หนังสือเล่มละ 1 ล้านบาท

วันนั้นท่านได้แก้ข้อสงสัยผมทุกข้อ และยังได้เมตตาให้สิ่งที่ไม่คาดฝันอีกด้วยนั่นคือหนังสือเล่มเล็กๆ หนา 100 หน้า หน้าปกเป็นภาพพระปฐมเจดีย์ หลังปกเป็นรูปพระร่วงโรจนฤทธิ์ ชื่อหนังสือว่า พุทธมามกะภะคะวา ปฐมมนต์ บัตรแสดงตนเป็นพุทธมามกะ แต่ราคาเล่มละ 1 ล้านบาท !

ท่านเล่ามูลเหตุที่ให้ผู้คนปฏิญาณตนเป็นพุทธมามกะก่อนรับศีลว่า การให้ประชาชนแสดงตนเป็นพุทธมามกะ มีอยู่ในใจมานานแล้ว แต่เหตุการณ์ยังไม่วิกฤต จนกระทั่งเหตุการณ์ในปี พ.ศ. 2550 วิกฤต จึงมานั่งคิดว่าชาวพุทธอยู่ที่ไหน

ท่านเห็นว่าเมื่อชาวพุทธไปเรียกร้องให้รัฐธรรมนูญบัญญัติให้ศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติแต่ทำไม่สำเร็จ ที่เป็นดังนี้เพราะว่าชาวพุทธไม่ได้เป็นพุทธมามกะ ถ้าเป็นก็ไม่ต้องบอก เขาจะจัดการกันเอง

ท่านกล่าวว่าเด็กในวันนี้เป็นผู้ใหญ่ในวันข้างหน้า เมื่อเด็กในวันนี้เป็นพุทธมามกะก็จะเป็นผู้ใหญ่ที่เป็นพุทธมามกะในวันข้างหน้า แล้วพวกเขาก็จะเอาพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติเอง โดยไม่ต้องบอก

เมื่อคิดได้ดังนั้นแล้วจึงคิดต่อว่าตรงไหนจะเป็นจุดศูนย์รวม จึงได้คำตอบว่าตามโรงเรียนเพราะมีจำนวนเด็กมาก ท่านจึงเข้าไปที่โรงเรียนทำให้นักเรียนและครูเป็นพุทธมามกะ กันทุกคน

ยิ่งกว่านั้นท่านได้พิมพ์หนังสือเล่มเล็กๆ แล้วตั้งราคาไว้ว่าเล่มละ 1 ล้านบาท เหตุที่ตั้งราคาสูงเพื่อให้คนอยากอ่าน เพราะคนเห็นต้องคิดว่าหนังสืออะไร เล่มละ 1 ล้านบาท ท่านบอกว่าราคาที่ตั้งไว้ไม่เกินความจริงในเมื่อคนที่เป็นพุทธมามกะได้มากกว่าล้าน เพราะคนที่เป็นพุทธมามกะจะรวยทุกคน
เป็นพุทธมามกะแล้วมีโชค

ท่านได้ให้เหตุผลประกอบว่าหนังสือนี้ชื่อว่า “พุทธมามกะภะคะวา”

พุทธมามกะ แปลว่า นับถือพระพุทธเจ้า

พระพุทธเจ้า แปลว่า ผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน

นักเรียน หรือครู ได้เป็นพุทธมามกะ ก็เป็นผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน ซึ่งเขาก็จะมีพระรัตนตรัยเอาไว้ในใจ

ภะคะวา แปลว่า มีโชค

ใครเป็นพุทธมามกะ ก็เป็นผู้มีโชค นักเรียนมีโชค ก็จะเรียนจบ เรียบร้อยดี มีหน้าที่การงานที่ดี

ดังนั้น ขอให้มีความเชื่อมั่นในพระรัตนตรัย แสดงตนเป็นพุทธมามกะทุกๆ วัน

ท่านบอกว่า หนังสือเล่มเล็กแต่ราคามหาศาลนี้มี 3 เวอร์ชัน คือ
1. ให้คนแสดงตนเป็นพุทธมามกะ
2. มีศีลธรรม แค่เพียง ศีล 5
3. จริยธรรม

ท่านเน้นว่าคนที่มีจริยธรรมจะเจริญรุ่งเรือง เพราะผู้มีจริยธรรมนั้น อันดับแรก ต้องให้ อันดับ 2 ต้องประพฤติดี อันดับ 3 ต้องสงเคราะห์ญาติ และ 4 ทำงานไม่มีโทษ แล้วความเป็นมงคลก็จะเกิดขึ้น

ที่วัดพระปฐมเจดีย์ นักเรียนแสดงตนเป็น พุทธมามกะทั้งหมด 50 โรงเรียน และในงานอดีต เจ้าอาวาส ได้เชิญมาและมอบทุนการศึกษา ให้โรงเรียนละ 5 พันบาท

ส่วนการแสดงตนเป็นพุทธมามกะของ นักเรียนในภาค 15 ที่เป็นเขตปกครองของท่านนั้น ท่านให้เจ้าคณะตำบลดูแล ให้นักเรียนแสดงตัวเป็นพุทธมามกะ อย่างเช่นในเวลาเช้า ตอนที่นักเรียนกำลังจะเคารพธงชาติกัน
คำนำในหนังสือพุทธมามกะภะคะวา

ท่านเจ้าคุณเขียนคำนำในหนังสือเล่มละ 1 ล้านบาทว่า เนื่องในปี พ.ศ. 2550 ซึ่งเป็นโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ธรรมิกะมหาราชาธิราชเจ้า พระองค์ ผู้พระคุณอันประเสริฐ ทรงมีพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา บรรดาพสกนิกรของพระองค์ทุกหมู่เหล่า ทั้งที่อยู่ในเมืองไทยและที่อยู่ต่างประเทศ ต่างมีจิตใจปลาบปลื้มปีติโสมนัสไปตามๆ กัน พสกนิกรของพระองค์ทุกคนต่างมีจิตสำนึกรวมเป็นหนึ่งเดียวกันว่า จะตั้งใจทำความดีถวายในหลวง

สำหรับผู้เขียนได้ตั้งใจทำความดีถวายในหลวงมาโดยตลอด โดยเฉพาะในปี พ.ศ. 2550 นี้ ผู้เขียนได้คิดและ ชักชวนสาธุชนทุกหมู่เหล่าตามสถาบันต่างๆ เท่าที่ ชักชวนได้ ให้มาร่วมทำความดีถวายในหลวงกัน นั่นคือการแสดงตนเป็นพุทธมามกะ เป็นการเจริญรอยตามพระยุคลบาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตามที่ได้ทรงมีพระราชดำรัสปฏิญญาไว้ต่อเบื้องหน้าพระสงฆ์ว่า พระองค์เป็นพุทธมามกะ และสอดคล้องต้องกัน กับที่ปรากฏในรัฐธรรมนูญทุกฉบับ ที่มีจารึกไว้ว่า “พระ มหากษัตริย์ ทรงเป็นพุทธมามกะ”

สำหรับเราชาวพุทธทั้งหลาย เราเป็นพุทธมามกะกันหรือเปล่า? บางท่านอาจจะยังมีความคลางแคลงใจ เพราะไม่เคยกล่าวคำปฏิญญากัน ดังนั้นเพื่อให้มั่นใจว่าเราเป็นพุทธมามกะแน่นอน เราต้องปฏิญาณตน หรือแสดงตนเป็นพุทธมามกะ ด้วยการเปล่งวาจาอย่างนี้แล้ว ก็ย่อมเป็นการแสดงว่า เราเป็นพุทธมามกะแน่นอนแล้ว

ดังนั้น อาตมาจึงใคร่เชิญชวนชาวพุทธทุกท่าน มาร่วมกันกล่าวคำแสดงตนเป็นพุทธมามกะ ถวายในหลวงกันเถิด การแสดงตนเป็นพุทธมามกะเป็นการทำความดีถวายในหลวง ในโอกาสที่พระองค์ทรงมีพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา

หนังสือเล่มนี้ มีชื่อว่า พุทธมามกะภะคะวา เป็นคำผสมผสาน มีคำว่า พุทธมามกะ กับคำว่า ภะคะวา เฉพาะคำว่า พุทธมามกะ แปลได้ความว่า เรานับถือพระพุทธเจ้า ส่วนคำว่า ภะคะวา ก็เป็นชื่อของพระพุทธเจ้านั่นเอง แปลว่า มีโชค คือเมื่อเราเป็นพุทธมามกะแล้ว เราจะเป็นคนมีโชคนั่นเอง คำว่า ภะคะวา เป็นนามพระพุทธเจ้า ก็จะแปลว่า แจกสมบัติ เมื่อได้ผสมผสานกันแล้ว ก็จะแปลได้ความว่า พระพุทธเจ้าทรงแจกสมบัติให้แก่ผู้ที่เป็นพุทธมามกะ รวม 3 ประการ คือ
1. ทรงแจกมนุษยสมบัติ
2. ทรงแจกสวรรค์สมบัติ
3. ทรงแจกนิพพานสมบัติ

หนังสือเล่มนี้ ได้จัดพิมพ์ขึ้นเผยแพร่เป็นสาธารณประโยชน์ ถวายเป็นพระราชกุศล เพื่อขอเชิญชวนชาวพุทธทุกท่าน ได้มาร่วมใจกันแสดงตนเป็นพุทธมามกะ ถวายในหลวงกัน

ขอให้ทุกๆ ท่าน ที่ได้รับหนังสือเล่มนี้ จงมีโชคดี มีลาภดี มีสุขสิริสวัสดิ์เจริญรุ่งเรืองเพราะผลจากการที่ได้เปล่งวาจาแสดงตนเป็นพุทธมามกะ ร่วมใจทำความดีถวายในหลวง พระองค์ผู้ทรงพระคุณอันประเสริฐของปวงชนชาวไทย

สะทา โสตถี ภะวันตุ โวฯ
การแสดงตนเป็นพุทธมามกะ

“พระพุทธเจ้า” เสด็จอุบัติขึ้นในโลกเมื่อวันเพ็ญกลางเดือน 6 ตปุสสะ เป็นอุบาสกผู้ถึงพระพุทธรัตนะ พระธรรมรัตนะ เป็นคนแรกในโลก ทรงแสดงธรรมโปรด ปัญจวัคคีย์ ในวันเพ็ญกลางเดือน 8 พระอัญญาโกณ ฑัญญะได้ดวงตาเห็นธรรม ขอบวชเป็นพระภิกษุในพระพุทธศาสนาพระพุทธองค์ทรงประทานบวชด้วย เอหิภิกขุอุปสัมปทา มีพระอริยสงฆ์อุบัติเกิดในโลก จึงรวมเป็นวันที่มีพระรัตนตรัยครบ 3 ประการ

ในวันเพ็ญกลางเดือน 8 นี้ เป็นวันอาสาฬหบูชาแล้วยังเป็นวันที่มีพระรัตนตรัยครบ 3 ประการเกิดขึ้นในโลก พระพุทธองค์ทรงแสดงธรรมมีผู้สำเร็จเป็นพระอรหันต์ มีพระยสะและเพื่อนของพระยสะรวมเป็นจำนวน 61 องค์ จนถึงทรงแสดงอนุปุพพิกถาแก่เศรษฐีผู้เป็นบิดาของพระยสะ เศรษฐีแสดงตนเป็นพุทธมามกะถึงพระรัตนตรัยเป็นที่พึ่งว่า “อหํ พุทฺธญฺจ ธมฺมญฺจ สงฺฆญฺจ สรณํ คจฺฉามิ” ข้าพเจ้าขอถึงพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ เป็นที่พึ่งตลอดชีวิต เป็นอุบาสกผู้ถึงพระรัตนตรัยเป็นคนแรก ต่อมาพระพุทธองค์มีพระยสะตามเสด็จ เสด็จไปเรือนเศรษฐีทรงแสดงอนุปุพพิกถาแด่มารดา และภริยาของพระยสะ สตรีทั้งสองแสดงตนเป็นพุทธมามกะ เป็นอุบาสิกาคนแรกมีพระรัตนตรัยเป็นที่พึ่งตลอดชีวิต

นับว่าการแสดงตนเป็นพุทธมามกะมีมาตั้งแต่สมัยพระพุทธเจ้าตรัสรู้แล้ว ทรงแสดงธรรมเผยแผ่พระพุทธศาสนามาจนถึงทุกวันนี้ ผู้ที่บวชเป็นพระภิกษุสามเณร ต้องถึงพระรัตนตรัยเป็นสรณะจึงบวชได้ ผู้ที่เป็นหญิง ชาย ต้องแสดงตนเป็นพุทธมามกะ นับถือคือเข้าถึงพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ จึงเป็นอุบาสก อุบาสิกาได้ ดังนั้นคำว่า “พุทธมามกะ” จึงเป็นชื่อที่ยิ่งใหญ่สำหรับชาวพุทธทุกคน พุทธมามกะ แปลความว่า ผู้ประกาศตนว่าเป็นผู้นับถือพระพุทธศาสนา มีมาตั้งแต่ครั้งพุทธกาล จนถึงปัจจุบัน

สำหรับประเทศไทย จะเป็นไทยมาตั้งแต่ยุคใด สมัยใดก็ตาม ตามประวัติศาสตร์ พระพุทธศาสนาเข้ามา สู่สุวรรณภูมิ ตั้งแต่ พ.ศ. 235 โดยพระเจ้าอโศกมหาราชทรงส่งสมณทูตออกประกาศพระพุทธศาสนา ในสมัยนั้นออกเป็น 9 สาย สายที่ 8 ทรงส่งพระโสณเถระ พระอุตตรเถระ มาสู่สุวรรณภูมิดินแดนแห่ง จ.นครปฐม ของประเทศไทยในปัจจุบัน ส่วนในอดีต ดินแดนแห่งนี้จะมีชื่อเสียงอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับประวัติศาสตร์ หลักฐานอ้างอิงได้ก็คือ องค์พระปฐมเจดีย์ ทรงสาญจิเจดีย์ ทรงคล้ายบาตรคว่ำ อยู่ภายในพระปฐมเจดีย์ที่เห็นอยู่นี้ ตามประวัติ ศาสตร์ พระโสณเถระ พระอุตตรเถระ พร้อมคณะเดินทางมาทางเรือ อาศัยเรือพ่อค้าวาณิชจากชมพูทวีปมาสู่สุวรรณภูมิ ถึงสุวรรณภูมิดินแดน จ.นครปฐม แห่งประเทศไทยนี้ ก็เผยแผ่พระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้าโดยแสดงพระธรรมเทศนา ในพรหมชาลสูตรมีผู้ฟังได้บรรลุธรรม ตั้งอยู่ในศีลธรรม ตั้งอยู่ในไตรสรณคมน์ได้บวชกุลบุตร เป็นพระภิกษุตามสมควรแก่ ผู้ศรัทธาที่จะบวชได้ให้ผู้ที่ไม่ได้บวชแสดงตนเป็นพุทธมามกะ ตั้งอยู่ในศีล 5 ตั้งอยู่ในไตรสรณคมน์ ดังนั้นการแสดงตนเป็นพุทธมามกะจึงมีตั้งแต่พุทธกาลจนถึง ทุกวันนี้

ประเทศไทยเรามี 3 สถาบัน คือ สถาบันชาติ สถาบันพระพุทธศาสนา สถาบันพระมหากษัตริย์ รวมเป็นหนึ่งเดียว คนไทย 95% นับถือศาสนาพุทธ องค์พระมหากษัตริย์ ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน พระองค์ทรงเป็นพุทธมามกะ ทรงอุปถัมภก พระพุทธศาสนา ประเทศไทย คือ ชาติจึงมีพระพุทธศาสนา เป็นศาสนาประจำชาติ

จึงขอเชิญชวนชาวพุทธทุกคน ปฏิญาณตนเป็นพุทธมามกะทุกวันนี้ ตั้งแต่เด็ก 3 ขวบ จนถึงผู้ใหญ่อายุ 100 ปี กำหนดในเวลา 8 โมงเช้า ขอให้ทุกโรงเรียนปฏิบัติทุกวัน
โดยผู้ชายกล่าวคำดังนี้

เอสาหัง ภันเต สุจิระปะรินิพพุตัมปิ, ตัง ภะคะวันตัง สะระณัง คัจฉามิ, ธัมมัญจะ สังฆัญจะ, พุทธะมามะกาติ, มัง สังโฆ ธาเรตุ ฯ

แปลว่า ข้าแต่พระสงฆ์ผู้เจริญ, ข้าพเจ้าขอถึงพระผู้มีพระภาคเจ้า พระองค์นั้น, แม้ปรินิพพานไปนานแล้ว, ขอถึงพระธรรม, และขอถึงพระสงฆ์, เป็นที่พึ่งตลอดชีวิต, ขอพระสงฆ์จงจำข้าพเจ้าไว้ว่า เป็นพุทธมามกะ ตั้งแต่ บัดนี้ เป็นต้นไป
ผู้เป็นหญิงกล่าวคำดังนี้

เอสาหัง ภันเต สุจิระปะรินิพพุตัมปิ, ตัง ภะคะวันตัง สะระณัง คัจฉามิ, ธัมมัญจะ สังฆัญจะ, พุทธะมามะโกติ, มัง สังโฆ ธาเคตุ ฯ

แปลว่า ข้าแต่พระสงฆ์ผู้เจริญ, ข้าพเจ้าขอถึงพระ ผู้มีพระภาคเจ้า พระองค์นั้น, แม้ปรินิพพานไปนานแล้ว, ขอถึง พระธรรม, และขอถึงพระสงฆ์, เป็นที่พึ่งตลอดชีวิต, ขอพระสงฆ์จงจำข้าพเจ้าไว้ว่า เป็นพุทธมามกะ ตั้งแต่ บัดนี้เป็นต้นไป
ทั้งชาย-หญิง ว่ารวมกันกล่าวคำดังนี้

เอเต มะยัง ภันเต, สุจิระปะรินิพพุตัมปิ, ตัง ภะคะ วันตัง สะระณัง คัจฉามะ, ธัมมัญจะ สังฆัญจะ, พุทธะ มามะกาติ โน, สังโฆ ธาเรตุ ฯ

แปลว่า ข้าแต่พระสงฆ์ผู้เจริญ, ข้าพเจ้าทั้งหลายขอ ถึงพระผู้มีพระภาคเจ้า พระองค์นั้น, แม้ปรินิพพานไปนานแล้ว, ขอถึงพระธรรม, และขอถึงพระสงฆ์, เป็นที่พึ่งตลอดชีวิต, ขอพระสงฆ์ จงจำข้าพเจ้าทั้งหลายไว้ว่า, เป็นพุทธมามกะตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ฯ

สุดท้ายท่านเชิญชวนให้พุทธศาสนิกชนชาวไทยทำความดีถวายในหลวง ด้วยการปฏิบัติธรรมตามแบบ ชาวพุทธคือกราบไหว้พระ แสดงตนเป็นพุทธมามกะ การเจริญมนต์พระพุทธคุณ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระองค์ท่าน

ในเวลา 3 ทุ่มทุกคืน คืนละ 9 นาที เพราะเวลา 3 ทุ่มเข็มนาฬิกาจะชี้ที่เลข 9 และเลข 9 ก็หมายถึงเลขมงคลประจำรัชกาลที่ 9 จึงขอเชิญชวนทุกท่านได้ปฏิบัติธรรมในเวลา 3 ทุ่มทุกคืนโดยทั่วกัน สวัสดี

ที่มา จากหนังสือพิมพ์ "โพสต์ทูเดย์"ไปข้างบน
แลกเปลี่ยนความรู้ - แสดงความคิดเห็นของท่านได้ที่นี่
ความเห็นท้ายข่าว: 
โดยคุณ: 

เชื่อมต่อฐานข้อมูลไม่ได้