หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

ตะลึง!! ศพพระโผล่ในลำน้ำกรุงย่างกุ้ง

ภาพที่อัดจากวิดีโอของโทรทัศน์ดีวีบีที่ถ่ายทำในกรุงย่างกุ้งเมื่อวันอาทิตย์ (30 ก.ย.) และ มีการเผยแพร่เมื่อวันจันทร์ (1 ต.ค.) แสดงให้เห็นศพพระสงฆ์รูปหนึ่งที่ลอยขึ้นติดสวะในลำน้ำสายหนึ่งของกรุงย่างกุ้ง ทางการแถลงว่ามีพระมรณภาพเพียง 5 รูปเท่านั้นระหว่างตำรวจ-ทหารปราบปรามการชุมนุมของผู้ประท้วงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว (ภาพ: AFP)


สำนักข่าวเอเอฟพีได้เผยแพร่ภาพในตอนเย็นวันจันทร์ (1 ต.ค.) แสดงให้เห็นศพพระภิกษุรูปหนึ่งลอยน้ำในสภาพเน่าอืด ซึ่งอาจจะเป็นหลักฐานอีกชิ้นหนึ่งที่สนับสนุนความเห็นของหลายฝ่ายที่ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากการปราบปรามนองเลือดผู้ประท้วงในพม่าสูงกว่าตัวเลขที่แถลงอย่างเป็นทางการมากมายนัก

ตามข้อมูลที่เป็นทางการนั้น พม่ายอมรับว่าพระสงฆ์มรณภาพจากการปราบปรามของทหาร-ตำรวจ ระหว่างวันที่ 26-28 ก.ย.เพียง 5 รูปเท่านั้น

ผู้เห็นเหตุการณ์กล่าวว่า หลายคนได้เห็นพระสงฆ์ถูกทหารยิงล้มลงจำนวน 8 รูป ในเหตุการณ์บุกเข้าตรวจค้นวัดแห่งหนึ่งทางตะวันออกเฉียงเหนือกรุงย่างกุ้ง ศพพระถูกทิ้งไว้บนถนนเป็นเวลานาน ก่อนที่ชาวบ้านละแวกนั้นจะนำไปเก็บ แต่แล้วทหารก็กลับไปที่นั่นพร้อมรถปิกอัพ และนำศพไปด้วย

เหตุการณ์ดังกล่าวได้ทำให้ชาวบ้านละแวกนั้น พากันโกรธแค้นและฝ่าฝืนกฎห้ามชุมนุมเกิน 5 คน จัดการประท้วงในวันต่อมา ทำให้ทหารต้องใช้กำลังเข้าสลายฝูงชนอีกครั้ง


เอกอัครราชทูตออสเตรเลีย ประจำกรุงย่างกุ้ง นายบ็อบ เดวิส (Bob Davis) กล่าวว่า จำนวนผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์น่าจะสูงกว่าที่ทางการแถลงหลายเท่าตัว เนื่องจากข้อมูลที่สถานทูตได้รับนั้น ทหาร-ตำรวจ ได้เก็บศพผู้เสียชีวิตออกไปจากที่เกิดเหตุจำนวนมาก

ทั้งหมดนี้ไม่ต่างกับข้อมูลที่นักการทูตอังกฤษ ประจำกรุงย่างกุ้ง อีกผู้หนึ่งให้สัมภาษณ์สื่อในวันต่อมา

ตามรายงานจากผู้เห็นเหตุการณ์ มีพระสงฆ์ถูกทหาร-ตำรวจ จับกุมไปกว่า 200 รูป และมีผู้พบเห็นพระที่ได้รับบาดเจ็บจากการทุบตีของทหาร-ตำรวจจำนวนมาก ในนั้นมีหลายรูปที่บาดเจ็บสาหัส

นอกจากนั้น ยังมีร่องรอยซึ่งรวมทั้งรอยเลือดที่แสดงให้เห็นว่า ทหาร-ตำรวจ ได้ทุบตีพระสงฆ์ระหว่างการบุกเข้าตรวจค้นเพื่อจับกุมพระไปหลายรูปไปจากวัดหลายแห่งในช่วงเดียวกัน

ตัวเลขของพรรคฝ่ายค้าน ระบุว่า จนถึงปัจจุบันมีพระสงฆ์ราว 1,000 รูป ถูกจับสึกและส่งเข้าคุมขังในเรือนจำอิงเส่ง (Insein) กรุงย่างกุ้ง และที่สถาบันของรัฐบาลอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ใกล้เคียงกัน

สำนักข่าวเอเอฟพี กล่าวว่า ภาพที่เผยแพร่ล่าสุดนี้ อัดจากภาพวิดีโอของสำนักข่าวดีวีบี (DVB) ที่เพิ่งถ่ายทำเมื่อวันอาทิตย์ (30 ก.ย.) โดยมีผู้พบศพของสงฆ์ดังกล่าวในลำน้ำสายหนึ่งของกรุงย่างกุ้ง

ยังไม่เคยมีข้อมูลใดๆ มาก่อน ว่า มีพระสงฆ์ถูกสังหารและถูกนำไปทิ้งลงน้ำในช่วงการปราบใหญ่ที่ผ่านมา

การออกเผยแพร่รูปยังมีขึ้นในช่วงเดียวกันกับที่องค์การ Human Rights Watch เผยแพร่ข้อมูลใหม่จากการเก็บรวบรวมจากแหล่งต่างๆ ซึ่งได้พบว่า มีผู้สูญหายไปกว่า 1,000 คน ในช่วงการปราบปรามผู้ชุมนุมประท้วงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ที่มา จากหนังสือพิมพ์ "ผู้จัดการออนไลน์"ไปข้างบน