หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

สุดโหดทหารพม่า ทุบพระจนมรณภาพ!!

พวกนี้ถูกฝึกมาเพื่อฆ่า.. ท่ามกลางเสียงก่นด่าว่า "ไอ้โง่ ไอ้โง่" มีพระจำนวน 3 รูปมรณภาพในการปราบปรามผู้ประท้วงจำนวนเรือนแสนในกรุงย่างกุ้งเมื่อวันพุธ (26 ก.ย.) ในนั้นจำนวน 2 รูปถูกหหารทุบจนสิ้นใจ (ภาพ: AFP)มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 ราย กับอีกกว่า 100 ราย ในการปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงในกรุงย่างกุ้งจำนวนหลายหมื่นคน เมื่อวันพุธ (26 ก.ย.) ซึ่งในจำนวนผู้เสียชีวิตมีพระสงฆ์รวมอยู่น้อยจำนวน 3 รูป ในนั้นมี 1 รูปสิ้นลม เพระถูกกระสุนปืน อีก 2 รูป ถูกทหารทุบจนมรณภาพ ขณะที่ทหารและตำรวจปราบจลาจลพยายามขับไล่ฝูงชนออกจากถนน

นอกจากนั้น ยังมีการจับกุมผู้ประท้วงอีกราว 200 คน ประมาณครึ่งหนึ่งเป็นพระสงฆ์ ขณะที่ทหารและตำรวจอาวุธครบมือได้ขับไล่ผู้ประท้วงหลายหมื่น ในย่านธุรกิจใจกลางกรุงเก่าย่างกุ้ง ทั้งนี้ เป็นการบอกเล่าของนักการทูตกับผู้ที่เห็นเหตุการณ์หลายราย

ตามรายงานของสำนักข่าวเอเอฟพี พระสงฆ์ที่มรณภาพถูกกระสุนขณะพยายามยื้อแย่งกับทหาร นอกจากนั้น ยังมีฆราวาสอีก 1 ราย เสียชีวิตเมื่อถูกนำไปถึงโรงพยาบาล ซึ่งนับเป็นเหยื่อรายที่ 4

ในจำนวนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บกว่าครึ่งหนึ่งเป็นพระ ทั้งนี้ เป็นการนับจำนวนของหลายฝ่ายในกรุงย่างกุ้ง เอเอฟพี กล่าว

ผู้เห็นเหตุการณ์ กล่าวว่า มีผู้ถูกจับกุมไปประมาณ 200 ราย ขณะที่นักการทูตคนหนึ่ง กล่าวว่า ผู้ที่ถูกจับกุมมีอย่างน้อย 100 ราย เป็นพระ ที่เป็นหัวหอกนำการประท้วงตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อวันพุธนี้เป็นการประท้วงวันที่เก้าติดต่อกันในเมืองหลวงเก่าของพม่า

ตำรวจปราบจลาจลกับทหารได้ยิงปืนขึ้นฟ้าหลายครั้ง ในหลายเหตุการณ์ เพื่อขับไล้ผู้ประท้วง ขณะที่นักการทูตฝรั่งเศสในกรุงย่างกุ้งคนหนึ่ง ระบุว่า ทหารพม่าได้ยิงเข้าใส่ฝูงชนที่ประท้วงด้วย ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่า จะมีผู้ได้รับบาดเจ็บ แม้จะยังไม่ทราบจำนวน

“เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเป็นคนยิง ครั้งแรกยิงขึ้นฟ้า ต่อมายิงใส่ผู้ประท้วง เรายังไม่ทราบว่ามีกี่คนได้รับบาดเจ็บ แต่เรายืนยันได้ว่า มีการนองเลือด” นายเอ็มมานูเอล มูริเอซ์ (Emmanuel Mouriez) กล่าวในการให้สัมภาษณ์วิทยุฝรั่งเศส RTL ทั้งนี้เป็นรายงานของเอเอฟพี

"ผู้ประท้วง" กลุ่มนี้ประกาศสละเพื่อประชาชน พระสงฆ์กว่า 100 รูป ได้รับบาดเจ็บ อีกจำนวนเท่าๆ กันถูกทหารและตำรวจปราบจลาจลกวาดต้อนขึ้นรถไป (ภาพ: AFP)หลวงพี่รูปนี้หลุดวงล้อมการ "ถูกรุมทุบ" ออกมาได้ ในสภาพเลือดโทรม ท่ามกลางการช่วยเหลือของผู้ประท้วง (ภาพ: AFP)อย่างไรก็ตาม ในท่ามกลางการปราบปรามและถูกสลายกำลังแห่งแล้วแห่งเล่า แต่กลุ่มผู้ประท้วงก็กลับไปรวมพลังกันใหม่ทุกครั้งตลอดวัน ขณะที่ประชาชนจำนวนมากยืนปรบมือให้การสนับสนุน บ้างก็ขว้างปาสิ่งของเข้าใส่ตำรวจกับทหาร พร้อมส่งเสียงตะโกนด่า “ไอ้โง่ ไอ้โง่”

ตามรายงานของผู้เห็นเหตุการณ์ แม้จะถูกติดตามไล่ล่าและปราบปรามอย่างหนักจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ จำนวนผู้ประท้วงเมื่อวันพุธนี้ ก็ยังมีไม่ต่ำกว่า 100,000 คน เช่นเดียวกันกับเมื่อวันก่อนๆ เอเอฟพี กล่าว

การประท้วงยังมีขึ้นในเมืองสิตต่วย (Sittwe) เมืองศูนย์กลางก๊าซและน้ำมันของประเทศ ริมอ่าวเบงกอล ห่างจากกรุงย่างกุ้งไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 600 กม.

ที่นั่นมีผู้เข้าร่วมการประท้วงราว 15,000 คน ทั้งเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานตัวเลขเดียวกัน

ที่มา จากหนังสือพิมพ์ "ผู้จัดการออนไลน์"ไปข้างบน