หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

วิดีโอเหตุการณ์การประท้วงในพม่า และ งานแต่งงานที่จัดขึ้นอย่างหรูหราของบุตรสาวของพลเอกอาวุโสตัน ฉ่วย ผู้นำทหารพม่า (ล่าสุด)

ด่วน!! พม่าโฉดยิงแก๊สน้ำตาถล่มม็อบพระ


หลวงพี่รูปนี้เพิ่งจะปาดน้ำตาหลังจาก พระ "สหาย" ที่ร่วมการประท้วงรูปหนึ่งถูกทหารจับขึ้นรถไปเมื่อวันพุธ (26 ก.ย.) นี้ ผู้เห็นเหตุการณ์กล่าวว่าทหารได้ยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่ฝูงชนที่นำโดยพระสงฆ์เพื่อสลายการชุมนุม ขณะที่ขบวนของผู้ประท้วงราว 1,000 เศษเคลื่อนจากบริเวณใกล้กับวัดมหาเจดีย์ชเวดากองเข้าสู่ตัวเมือง (ภาพ: AFP)ตำรวจพม่าได้ยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงจำนวนประมาณ 1,000 คน ซึ่งนำโดยพระสงฆ์ ทั้งยิงปืนขึ้นฟ้าข่มขู่ ขณะเดียวกันก็ได้กวาดต้อนผู้ประท้วงหลายสิบคนขึ้นรถทหารก่อนนำออกไปจากท้องถนน

อย่างไรก็ตาม ยังมีการผู้ประท้วงอีก 2 กลุ่มที่พยายามรวมตัวกันท้าทายคำส่งห้ามชุมนุมเกิน 5 คน ในอาณาบริเวณใกล้เคียงกับวัดมหาเจดีย์ชเวดากอน ทั้งนี้เป็นรายงานของนักข่าวเอเอฟพีโดยอ้างการบอกเล่าของผู้เห็นเหตุการณ์

ขบวนแถวของพระสงฆ์ราว 200 รูปได้ก่อตัวขึ้นที่บริเวณใกล้วัดซึ่งเป็นสัญลักษณ์สำคัญที่สุดของประเทศ โดยมีฆราวาสจำนวนมากจับมือกันเป็นโซ่รายล้อม ขณะพยายามหาทางเข้าไปยังอาณาบริเวณวัด ที่เคยใช้เป็นจุดรวมตัวกันก่อนเคลื่อนขบวนเข้าสู่ตัวเมืองเช่นทุกวัน

ก่อนหน้านั้นประมาณครึ่งชั่วโมง ตำรวจปราบจลาจลได้ใช้กระบองไล่ทุบตีฝูงชนจำนวนหนึ่งที่พยายามก่อการชุมนุม และ ส่งเสียงโห่ไล่ทหารและตำรวจ

พระกับฆราวาสที่เข้าร่วมการประท้วงแบบเสี่ยงชีวิตเมื่อวันพุธ (26 ก.ย.) มองดูถนนที่ถูกทหารนำเครื่องกีดขวางปิดกั้น เบื้องหลังโน้นคือควัญจากแก๊สน้ำตาที่คละคลุ้งไปทั่ว ทหารไรด้ยิงแก๊สน้ำตาสลายการเดินขบวนและยังยิงปืนขึ้นฟ้าเพื่อขู่อีกด้วย (ภาพ: AFP)

ฝ่ายรัฐบาลได้ส่งทหารและตำรวจหลายร้อยคนเข้ารายล้อมวัดมหาเจดีย์ชเวดากอน วัดมหาเจดีย์สุเล กับวัดสำคัญอีกหลายแห่งทั่วกรุงเก่าย่างกุ้งในตอนเช้าวันพุธ พร้อมประกาศห้ามการชุมนุมเกิน 5 คน และห้ามออกนอกบ้านในยามวิกาลเป็นเวลา 60 วัน

มาตรการเพื่อหาทางหยุดยั้งการประท้วงรัฐบาล ยังบังคับใช้ในเมืองมัณฑะเลย์ เมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศอีกด้วย ซึ่งที่นั่นมีพระสงฆ์หลายหมื่นรูป


ไปด้านบน