หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

รับวันออกพรรษาด้วย "ประเพณีรับบัว" สมุทรปราการ


ชาวจังหวัดสมุทรปราการ ร่วมกับชุมชนบางพลี และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โดยสำนักงานททท.ภาคกลางเขต 8 จัดงาน "ประเพณีรับบัว" ประจำปี2550 ขึ้นระหว่างวันที่ 23-25 ตุลาคม 2550 ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ

อนุวัฒน์ เมธีวิบูลวุฒิ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นและกิจกรรมด้านพุทธศาสนาช่วงวันออกพรรษาส่งเสริมการท่องเที่ยว ประชาสัมพันธ์กิจกรรมและแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดสมุทรปราการให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

ประเพณีรับบัวนี้เกิดจากความมีน้ำใจที่ดีต่อกันระหว่างคนไทย-ลาว-รามัญในเขตอำเภอบางพลีที่เอื้ออาทรซึ่งกันและกัน ก่อเกิดประเพณีอันดีงามสืบทอดมาถึงรุ่นลูกรุ่นหลานเมื่ออดีต วันขึ้น 14 ค่ำเดือน 11 ชาวบางพลีช่วยกันเก็บดอกบัวรวบรวมไว้ที่วัดหลวงพ่อโต (วัดบางพลีใหญ่ใน) เพื่อมอบให้กับชาวรามัญ นำไปเป็นดอกไม้เป็นพุทธบูชาในวันออกพรรษาเมื่อใดที่ชาวรามัญมารับดอกบัว

โดยใช้เรือเป็นพาหนะ พร้อมใจกันส่งเสียงร้องรำทำเพลงมาตามลำน้ำ เพิ่มความคึกคักสนุกสนานตลอดการเดินทาง เป็นงานบุญงานหนึ่งที่ชาวไทยและชาวมอญได้ยึดมั่นทำเป็นประจำทุกปี

สืบทอดจนเป็นประเพณีอันดีงาม "หนึ่งเดียวในโลก" ก่อเกิดเป็น" ประเพณีรับบัว"ประเพณีสำคัญของอำเภอบางพลีและชาวจังหวัดสมุทรปราการเวลาผันผ่านหากชนรุ่นหลังยังสืบทอดวัฒนธรรมอันดีนี้ไว้ แม้จะมีวัฒนธรรมอื่นเข้ามาแทรกซ้อนบ้าง ประเพณีรับบัวก็ยังเป็นประเพณีที่ชาวบางพลีถือปฏิบัติอยู่เป็นประจำปี

เบญจวรรณ สุเนตรวรกุล ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท.ภาคกลางเขต 8 เปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวเมืองปากน้ำฝั่งอำเภอเมือง-บางพลีในช่วงการจัดงานประเพณีรับบัว สามารถที่จัดสรรห้วงเวลาเพิ่มสีสันให้กับการเดินทาง เลือกพักค้างคืนสัก1คืนพร้อมชมและสัมผัสกิจกรรมท่องเที่ยวในเขตเมืองปากน้ำหรือจังหวัดใกล้เคียง

ส่วนกิจกรรมที่น่าสนใจภายในงานประเพณีที่จะมีขึ้นนั้นประกอบไปด้วย อาทิ สัมผัสวัฒนธรรมอันดีงาม "ลานวัฒนธรรม" และชมการแสดงวิถีชีวิตชาวนาชาวลาว ชาวมอญ ชาวจีน ชาวมุสลิมการแสดงรำกลองยาวการแสดงหุ่นคน เลือกชิมขนมพื้นบ้านอาหารพื้นเมือง และเลือกซื้อสินค้าชุมชน " OTOP "ชมการแข่งขัน เช่น ชกมวยทะเล, หมากรุกคน, แข่งขันเรือมาด ชมการประกวดหนุ่มสาวรับบัว, ขวัญใจแม่ค้า ประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง, การนวดมือทอง, การทำขนมพื้นบ้านอาหารพื้นเมือง ชมการชกมวยศึกยอดมวยโลก WBC (24 ต.ค.2550) ชมขบวนเรือสวยงาม ความคิดสร้างสรรค์ และตลกขบขันและร่วมถวายดอกบัวบูชาหลวงพ่อโต (25 ต.ค.2550) เยี่ยมชมและสัมผัสบรรยากาศไทยๆริมฝั่งคลองสำโรงพร้อมชิมอาหารอร่อย ณ "ตลาดโบราณบางพลี"

ที่มา จากหนังสือพิมพ์ "ผู้จัดการออนไลน์"ไปข้างบน