หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

พระมหาสมปอง วานิลลาเคลือบธรรมะ

“พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต”


หลายสิบปีก่อนเรามี พระพยอม กัลยาโณ แห่งวัดสวนแก้ว เป็น “ป็อปปูลาร์” สุดยอดของพระนักเทศน์ นักทอล์ก นักพัฒนา ด้วยเอกลักษณ์การย่อยธรรมะให้เป็นเรื่องฟังง่ายและสนุก

มา พ.ศ. นี้ แรงเหวี่ยงของกระแสการเทศน์ Entertain ได้กลับมาฮอตอีกครั้ง โดยมี “พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต” แห่งวัดสร้อยทอง เป็นพระนักทอล์กสายเลือดใหม่ การันตีความฮิตด้วยกิจนิมนต์ เดือนละ 240 งาน เป็นธรรมะฉบับเฮฮา เหมือนเอา “วานิลลามาเคลือบแก่นธรรม” ให้มีรสหวาน รับประทานง่าย• ท่านเริ่มการผสมกันระหว่างการเทศน์กับวิธี Entertain เมื่อไหร่

“ตั้งแต่เป็นคอนวอยส์ (บวชเณร) ก็ว่าได้ แต่ถ้าถามว่าชื่นชอบมากๆ ตอนไหนก็น่าจะเป็นปีแรกที่ ม.มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ตอนนั้นไปขอเขาร่วมกิจกรรมไปนั่งฟังพระเทศน์ที่วัดแห่งหนึ่งชอบมาก จนเรียนปี 3 ความชื่นชอบก็ทะลุปรอท

ชอบขนาดที่ว่าต้องจดๆ มุกว่า ท่านเทศน์ยังไง ฮา-หยอด-ตบยังไง เราก็เอาหมด ซึ่งคำพวกนี้สำคัญถ้าผิดจังหวะมันไม่ฮา อย่างคำคม ถ้าไม่ถูกคำเดียวก็ไม่คม เช่น “บางสิ่งก็ไม่ควรจำ ถ้ามันทำให้ใจเจ็บ บางสิ่งมันก็ควรเจ็บ ถ้ามันเป็นสิ่งที่น่าจำ” ถ้าพูดผิดก็จะไม่คม อาตมามองว่าการเทศน์ Entertain เป็นการจับจุดของคนไทยที่ชอบความสนุกสนาน อย่างดี และโดน ก็จะฮิต แต่ถ้าดีแต่ไม่สนุกคนไทยไม่รับ งั้นเราลองมาสนุกซะหน่อย โดยอาตมายึดคำสอน 5 ส. สนุกคือเปิดใจ สาระนำไปใช้ สงบทำให้จิตใจสบาย สติ-สำนึกจะได้ให้เรากลับไปใช้ ”• เทศน์ครั้งแรกเป็นยังไงฮอตไหมครับ

“ตอนนั้นอายุ 12 ปี เราเตรียมมุกพระพยอมไปขอเขาเทศน์เรื่องศีล 5 “คนเรานี่โง่ เอาปากไปคาบบุหรี่ พอคาบแล้วมันก็ อืม... (เสียงสูง) พออ้าปากมันก็หล่นลง คนเรานี่ก็โง่ไปติดมัน” ซึ่งอาตมาลืมไปว่า พระผู้ใหญ่นั่งสูบบุหรี่อยู่หลังเพียบเลย วันนั้นโยมก็ชอบมายอกันใหญ่ ทำให้เรามีความสุขมาก”


• หัวใจของการเทศน์แบบ Entertain อะไรสำคัญที่สุด

“การหาข้อมูล อาตมาอ่านหมด นสพ.รับทุกเล่ม หนังสือนอกเวลา หนังสือธรรมะ นอกจากนี้ก็อาศัยดูสื่อ ดูTV เว็บไซต์ ฟังจากรุ่นพี่ ถ้าฮาก็จะจดหมด หรืออย่างการฟังเพลงก็จะได้มุกเยอะ เช่น “มีแต่คนว่าเรา ฟังธรรมะเขาว่าโง่ ฟังโปเตโต้ รักแท้ดูแลไม่ได้ ฟังวงแคลชระวังมือที่ไร้ไออุ่น ฟังธรรมแล้วจะไม่ฮอต ฟังพี่ป๊อด ระวังหมดอายุ”

หรือหากพูดเรื่องเพลงโดยมีการอิงกระแสข่าวใหม่ๆ (กรมสุขภาพจิตออกมาติง เพลง “แทงข้างหลัง”ส่อจะทำให้คนฆ่าตัวตาย)

“เราก็จะเอามาสอดแทรกเอาไว้ด้วย เช่นฟังธรรมแล้วจะไม่อกหัก แต่ถ้าฟังออฟ ปองศักดิ์ “แทงข้างหลังทะลุถึงหัวใจ” อย่างบางเพลงอาตมาไม่เคยได้ยินเลย อาศัยลูกศิษย์ อาศัยการถาม-อ่าน-ดู ซึ่งแต่ละวันอาตมาหาข้อมูลจริงๆ วันละไม่ต่ำกว่า 5 ชม. ทุกเช้า อ่านนสพ.ทุกเล่มก่อน 1 ชม. ขาดไม่ได้ นอกนั้นก็เป็นการอ่านระหว่างไปงาน พอกลับมาก่อนนอนก็จะดูเว็บต่างๆ วงการนี้ตันไม่ไ ด้ยิ่งต้องออกทีวี บรรยายสดต้องแอ็กทีฟตลอด”


“พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต”• ตอนนี้คนเครียดจากการเมืองเยอะ อยากให้ท่านเทศน์สไตล์ท่านฟังแล้วย่อยง่ายๆ

“การเมืองเราต้องเป็นกลาง สำหรับอาตมาเนี้ยนะ ต้องเอาคนที่ซื่อสัตย์สุจริต ไม่ใช่โกงนิดหน่อยก็ได้ ไม่เอานะ เราต้องเอาคนดีมีศีลธรรม ที่นี่คนดีดูยังไง โอยคุณโยมเอ๋ย...? อย่างคุณโยมไปเลือก ส.ส. ถ้า ส.ส. โกงกินเป็นตัวแทนคุณโยมนะ เขาก็จะด่าได้นะว่าคนในจังหวัดนั้นๆ มีคุณภาพประมาณนี้ ฉะนั้นถ้าไม่อยากโดนเขาด่า เราได้ก็ต้องเลือกคนดีๆ เข้าไปทำงาน เราต้องสะสมคนดี

หรือบางคนบอกว่าสะสมจตุคามฯ อาตมาก็ไม่ได้ว่าอะไร แต่ถ้าเราไปแขวนหลวงพ่อวัดปากน้ำ แขวนจตุคามฯ คิดและพูดไม่ดี สิ่งดีๆ จะอยู่กับเราไหม ก็ไม่อยู่ อย่างมีคนมาแนะนำว่า ถ้าเช่าจตุคามฯก็ต้องราคาไม่เกินห้าร้อยบาท เพราะราคานี้ท่านจะคุ้มครองเรา แต่ถ้าใครไปเช่าราคาเป็นแสน เป็นล้าน เราต้องคุ้มครองท่าน โอย...ต้องมีปืน 2 กระบอกเลยนะ แต่ไม่ต้องเป็นแสน เป็นล้าน แค่องค์ละหมื่นก็ต้องเอามือมาคลำตลอด ดังนั้น เรามาสะสมความดี สะสมคนดีเข้าสภาเยอะๆ บ้านเมืองเราก็จะเจริญรุ่งเรือง”• ถ้าหากเป็นปัญหา เรื่อง ดารา วัยรุ่น แฟชั่น ท่านจะเทศน์สอนเยาวชนอย่างไร…?

“ดารานี่ก็ถือ ว่าเป็นไอดอลของวัยรุ่นนะ ดาราแต่งยังไง วัยรุ่นแต่งอย่างนั้น บางคน บอกว่าตอนนี้ดาราใส่กางเกงขาสั้น ฮิตกันเยอะ กระโปรงสั้นก็เยอะ จนทำให้นศ.ใส่สั้นกันมาก ชนิดจามทีกระดุมหลุดเลย เขาว่างั้น อาตมา ไปเจอมหาวิทยาลัยหนึ่ง โอย...คุณโยมเขาไม่อย่างนั้นนะกระโปรงยาวๆ เราก็ถามทำไมกระโปรงยาวถึงตาตุ่ม เขาบอกหนูอยู่ปี 1ค่ะ และถ้าปี 2 เขาบอกก็ครึ่งเข่าค่ะ และถ้าปี 3 ก็เลยเข่าขึ้นมา และปี 4 ละ โถ…(เสียงสูง) พระอาจารย์ก็อย่าถามเซ้าซี้ คิดเองได้ไหมค่ะ

อ้อ ! กระโปรงสั้นตามระดับความอายที่ลดลง เออ ! พระน่าจะอย่างนี้บ้างนะลูกนะ อย่างพรรษาเนี่ยจีวรยาวถึงตาตุ่มเลย พรรษา 2 ก็ครึ่งเข่าเห็นขนขาเป็นเรียวงาม พรรษา 3 เลยเข่าขึ้นมา เราก็บอกว่าเสื้อผ้าไม่ได้เกี่ยวกับสมอง แต่มันเกี่ยวกับวัฒนธรรมที่ดีงาม ฉะนั้นสิ่งไหนที่ดาราดีงามแล้วเราก็เลียนแบบได้ ดูอย่าง หม่ำ เขาให้เกียรติคน ตรงต่อเวลา กว่าจาพนมจะโด่งดังเป็นโทนี่จา โหย เลี้ยงช้าง ไถนา กว่าจะมาเป็นสตันต์ และเดินเขาหาโอกาส เอาปมด้อยพัฒนาตัวเอง ฉะนั้นเรามาดูตรงนี้อันไหนเป็นสิ่งไม่ดีดาราคนไหนติดยาเสพติด ก็อย่าไปเลียนแบบ”


“พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต”• ปัจจุบันนี้ท่านเลือกรับกิจนิมนต์อย่างไร…?

“ไม่เลือก ขอให้เกิน 5 คนขึ้นไป เพราะพระพุทธเจ้าเทศครั้งแรกก็มีคนฟัง 5 องค์ อัญญาโกณฑัญญะ วัปปะ ภัททิยะ อัสสชิและมหานาม (รวมเรียกว่า ปัญจวัคคีย์) บางคนพูดเรื่องปัจจัย เพราะเห็นเราออกทีวี อย่าให้เป็นประเด็นเลย อาตมาเอาเวลาเป็นเกณฑ์ ไม่ได้มองว่าองค์กรใหญ่-เล็ก ถ้าว่างไปหมด ส่วนใครที่ไม่ได้คิวก็อย่าน้อยใจไปละ เพราะคิวอาตมาเต็มไปจนถึงปีหน้า แต่ก็ยังมีทีมงานธรรมดีลิเวอรีอีกมากมาย นี่ใครอ่านแล้วก็เงียบๆ ไว้นะ (กระซิบ) ทีมอาตมาเก่งมาก เพียงแต่ว่าไม่ได้ออกทีวีเท่านั้น”• ปัจจุบันงานชุกแค่ไหน

“เดือนนี้ก็ 240 งานฮะ ไม่รู้ว่ามาไง”• งานประเภทไหนได้รับกิจนิมนต์มากที่สุด

“ตอนนี้ป็นเอกชน ห้างร้าน แต่ถ้าเมื่อก่อนจะเป็นโรงเรียน แต่เดี๋ยวนี้เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ซะเยอะ

ถ้าให้เดาคงเพราะปัจจุบันคนไม่มีทางออกและเครียดมากขึ้น ซึ่งอาตมาก็จะแนะนำเคล็ดลับ

“วันนี้อย่าทำนมหก” เคล็ดทำลายความทุกข์ หลายคนฟังแล้วร้องว้ายเลยคาถาอะไร...? อย่าทำนมหกคุณโยมลองเขียนเรียงกันลงมา อย่า –อย่าท้อเมื่อพลาดพลั้ง ทำ- ทำความหวังขึ้นมาใหม่ นม- นมนานสักแค่ไหน หก-หกล้มไปเจ็บชั่วคราว วันนี้คุณอย่าทำนมหกแล้วหรือยัง...?

“คือเทคนิคการเทศน์ให้สนุกและดีแบบนี้ แบบมีให้ลุ้น แต่ก็ต้องระวังว่าอย่าให้ 2 แง่ 2 ง่ามนะ และไม่หยาบคาย อันนี้เป็นสิ่งที่พระพยอมสอนอาตมา ท่านบอกว่าถ้าทำได้จะเป็นพระนักพูดที่อมตะ”


“พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต”• มีคนบอกว่าท่านเป็นพระพยอม 2 ท่านคิดอย่างไรครับ…?

“ปลื้มใจ ดีใจ อันนี้ก็ไม่กล้ารับตำแหน่งนะ เพราะท่านทำความดีมาเยอะ ท่านเป็นโมเดล เป็นไอดอล เป็นแรงบันดาลใจทั้งหมดของอาตมา”

ติดต่อสอบถามวิธีการรับกิจนิมนต์ทีมวิทยากร “ธรรมะดิลิเวอรี” โทร.08-6535-3721, 08-5805-4638, 08-63219999• หนังสือคลายเครียดของ พระมหาสมปอง

1. หนังสือทุกเล่มของหนุ่มเมืองจันทร์ ฟาสต์ฟูดธุรกิจ

2. หนังสือต้องเป็นที่หนึ่งให้ได้ บัณฑิต อึ้งรังษี

3. หนังสือ พระราชอารมณ์ขัน ของในหลวง

4. หนังสือทุกเล่มของโน้ตอุดม

5. หนังสือทุกเล่มของพระพยอม

6. หนังสือทุกเล่มของ อ.จตุพล ชมพูนิช

7. หนังสือผู้ชายเลวกว่าหมา ของกาละแมร์

8. หนังสือธรรมะของท่านพุทธทาส หลวงพ่อปัญญานันทภิขุ และ พระพรหมคุณภรณ์ (ป.อ.ปยุตโต) ทุกๆ เล่ม

9. หนังสือทุกๆ เล่มของท่าน ว. วชิรเมธี

ที่มา จากหนังสือพิมพ์ "ผู้จัดการออนไลน์"ไปข้างบน