หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช
การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 24 ที่จังหวัดนครราชสีมา
เชิญชม การ์ตูนแอนนิเมชั่น  เสี้ยวลิ้มยี่  (The Legend of Shaolin Kung Fu)
เชิญชม VDO น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ
เชิญชม ประวัติศาสตร์การเมือง ตอน ปิดตำนานทักษิณ
เจ้าแม่กวนอิม

ทุ่ม 1.2 พันล้านสร้างพระไตรปิฎกฉบับ “ภาพยนตร์” เปิดตัว นศ.หนุ่มผู้รับบท “พระพุทธเจ้า”

สงกรานต์ ทัพมณี นศ.ชั้นปีที่ 1 ที่ Auckland University หนุ่มวัย 22 ปี ผู้ที่รับบทบาทเป็นพระพุทธเจ้า

พระไตรปิฎกฉบับ “ภาพยนตร์” มหากาพย์เรื่องยักษ์ทุ่มทุนสร้างมากกว่า 1,200 ล้านบาท ได้ฤกษ์ลั่นกล้องเป็นครั้งแรก 23 ต.ค.นี้ พร้อมเปิดตัวผู้มารับบทเป็นพระพุทธเจ้าเป็นครั้งแรกในประเทศ ประกาศชัดถ่ายทำครบ 20 ตอน เตรียมบรรจุลง DVD และ VCD ถวายวัดและแจกจ่ายในสถานศึกษาทันที

วันนี้ (7 ส.ค. 2550) เวลา 16.00 น.ที่ ห้องประชุมมหาวิทยาลัยมหามงกุฏราชวิทยาลัย ได้จัดงานแถลงข่าวความคืบหน้า โครงการจัดสร้างพระไตรปิฎกฉบับ “ภาพยนตร์” เพื่อน้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสเฉลิมพระเกียรติ ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี และทรงมีพระชนมายุครบ 80 พรรษา โดยขณะนี้ได้มีการเตรียมความพร้อมในการถ่ายทำเรียบร้อยแล้ว ได้มีการเปิดตัวนักแสดงหลัก เช่น พระพุทธเจ้า และพระอรหันต์ ในที่สาธารณชนเป็นครั้งแรก

นายสนั่นพงษ์ สุขดี ผู้อำนวยการสร้าง กล่าวว่า ตามที่มติของกรรมการมหาเถรสมาคม เห็นชอบให้จัดสร้างพระไตรปิฎกฉบับ “ภาพยนตร์” โดยบันทึกภาพและเสียงระบบ DVD และ VCD จำนวน 250 ตอน โดยทุ่มทุนสร้างกว่า 1,200 ล้านบาท โดยรัฐบาล และพุทธศาสนาแห่งชาติเป็นผู้ตั้งงบประมาณ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อถวายให้แก่วัดและส่งมอบให้แก่สถานศึกษาทั่วประเทศ โดยไม่คิดมูลค่าและออกอากาศตามสถานีโทรทัศน์ในโอกาสต่อไป และนำไปเผยแพร่ต่างประเทศ โดยมีมหาวิทยาลัยมหามงกุฏราชวิทยาลัย

โครงการมหากุศลอันยิ่งใหญ่นี้ ถือว่าเป็นการรวมตัวของนักแสดงไทยที่มีหน้าแขกละม้ายคล้ายอินเดียมากที่สุดในประวัติศาสตร์ ทั้งยังได้ทุ่มทุนในการสร้างฉากจำลองบรรยากาศของอินเดียโบราณตามพระไตรปิฎก โดยมีจังหวัดกาญจนบุรี เป็นสถานที่ถ่ายทำ และได้มีการถ่ายทำจากสถานที่จริงจากประเทศอินเดีย ตามพระไตรปิฎก โดยได้ทีมผู้กำกับที่มากประสบการณ์อย่าง อาจารย์พยุงเวทย์ พยกุล, อาจารย์สมพงษ์ ตรีบุผา และผู้เชี่ยวชาญอีกหลายสาขาทั้งด้านบทละคร และการแสดงระดับประเทศที่มีชื่อเสียง โดยทุกขั้นตอนการผลิตอยู่ภายใต้การควบคุมของคณะสงฆ์เพื่อความถูกต้องตามพระไตรปิฎก ซึ่งในระยะแรกถ้าถ่ายทำได้ 20 ตอนจะออกอากาศให้ประชาชนได้รับชม และจะได้มีการบรรจุลงใน DVD และ VCD เพื่อถวายให้แก่วัดและมอบแก่สถานศึกษาทั่วประเทศ โดยไม่คิดมูลค่า โดยทางคณะกรรมการผู้สร้าง ได้คาดการณ์ว่า การถ่ายทำจะแล้วเสร็จครบทั้ง 250 ตอนประมาณปี 2555

โดยในวันเดียวกันได้เปิดตัวนักแสดงหลัก เช่น พระพุทธเจ้า เป็นครั้งแรก และพระอรหันต์ พร้อมทั้งนักแสดงรุนเก่าที่มากไปด้วยความสามารถอีกคับคั่ง อีกเป็นจำนวนมาก

พยุงเวทย์ พยกุล หัวหน้าคณะผู้กำกับ

พยุงเวทย์ พยกุล หัวหน้าคณะผู้กำกับ ได้กล่าวถึงความคืบหน้าในการถ่ายทำภาพยนตร์ชุดนี้ว่า ในขณะนี้ได้วางตัวทีมงานและนักแสดงไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ภารกิจต่อไปหลังจากนี้ คือ การเปิดกล้องเพื่อเริ่มถ่ายทำ โดยจะเริ่มเปิดกล้องถ่ายฉากแรกอย่างเป็นทางการในวันที่ 23 ตุลาคม 2550 นี้

ทางด้านนายสงกรานต์ ทัพมณี ปัจจุบันกำลังศึกษาชั้นปีที่ 1 ที่ Auckland University หนุ่มวัย 22 ปี ผู้ที่รับบทบาทเป็นพระพุทธเจ้าในภาพยนตร์เรื่องนี้ กล่าวว่า โดยส่วนตัวแล้วรู้สึกทั้งดีใจและกังวลในเรื่องของบทบาทการแสดง เพราะเป็นคนแรกที่กล้าเข้ามารับบทเป็นพระพุทธเจ้า แต่เชื่อว่าคงไม่มีอะไรที่ยากต่อการเรียนรู้

ทั้งนี้ ภารกิจหลักที่สำคัญของนักแสดงนำคนนี้หลังจากที่ได้มีการเปิดตัวนักแสดงแล้ว เขาจะต้องเข้าร่วมปฏิบัติการเกี่ยวกับแอ็กติ้งการแสดง ตั้งแต่การเรียนรู้อิริยาบถของพระสงฆ์ และการครองตัวอยู่ในศีลในธรรม ซึ่งนักแสดงคนนี้จะต้องมีความประพฤติอยู่ในความดูแลของทีมงานผู้สร้างภาพยนตร์

ที่มา จากหนังสือพิมพ์ "ผู้จัดการออนไลน์"


ไปข้างบน