หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

อลังการ ประติมากรรมเทียน

แกะสลักเทียนอุบล เลิศล้ำปัญญา

แห่ขบวนอลังกา หนึ่งเดียวในโลกสร้าง

หวงแหนแต่เปิดกว้าง ประติมากรรมเทียนนานาชาติ

ส่งเทิด เอกศิลป์ ภูมิไทย ก้าวย่างสากล

คำขวัญงานประเพณีแห่เทียนพรรษา จ.อุบลราชธานี ประจำปี 2550

วันที่ 30 ก.ค. ตั้งแต่เวลาประมาณ 09.00 น. เป็นต้นไป จะเป็นช่วงเวลาสำคัญสูงสุดของ “งานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี” โดยปี 2550 นี้ ตั้งชื่องานว่า “ฮุ่งเฮืองเมืองธรรม เลิศล้ำเทียนพรรษา ปวงประชาพอเพียง”

ขบวนแห่เทียนพรรษาทุกต้น ทุกคุ้มวัด จะประกอบขบวน ด้วยการละเล่น ดนตรี และฟ้อนรำแบบฉบับเมืองอุบล แล้วเคลื่อนขบวนไปตามถนนใจกลางเมืองอุบล (ถนนอุปราช) ให้ผู้มาเยือนได้ชื่นชมความงดงาม ตระการตาในศิลปะที่อวดลวดลายลายต่างๆ บนเทียนพรรษา อีกทั้งเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา
• ยิ่งใหญ่ สมคำร่ำลือ

เป็นเวลากว่าครึ่งศตวรรษแล้วที่ จ.อุบลราชธานี สืบสาน ประเพณีแห่เทียนพรรษา งานประเพณีของชาวพุทธที่ได้กระทำ สืบเนื่องมาตั้งแต่ครั้งพุทธกาล เพื่อการถวายเป็นพุทธบูชา ธรรมบูชา และสังฆบูชา กลายมาเป็นงานยิ่งใหญ่ที่ประชาชนทั่วประเทศ รวมถึงจากนานาชาติให้ความสนใจ ทางจังหวัดจึงให้ความร่วมมือส่งเสริมมากขึ้นตามลำดับทุกปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่ปี 2520 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้สนับสนุนให้เป็นงานประเพณีระดับชาติ มีการประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เข้าร่วมงานกันอย่างคึกคักมาตั้งแต่บัดนั้นจนถึงทุกวันนี้

จึงไม่แปลกที่ทุกๆ ปีนับตั้งแต่ต้นเดือน ก.ค. จนถึงวันเข้าพรรษาของทุกปี จะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลไป จ.อุบลราชธานีเป็นจำนวนมาก แน่นอนล่ะ การเตรียมงานอันเป็นหน้าเป็นตาของจังหวัดและประเทศ ย่อมมีให้เห็นแต่ความยิ่งใหญ่ อลังการ เทียนพรรษาแต่ละต้น แต่ละขบวนจึงออกมาวิจิตรงดงาม สมคำร่ำลือ

ก่อนถึงวันงานราว 2-3 เดือน ชาวคุ้มวัดต่างๆ ในจังหวัดจะประชุมตระเตรียมงานกันอย่างคึกคัก เพราะต้องใช้ขี้ผึ้งเป็นจำนวนมาก สำหรับทำเทียนพรรษาขนาดใหญ่ตามต้องการ และต้องมีการฝึกซ้อมขบวนฟ้อนรำหรือการละเล่นพื้นบ้านสำหรับประกอบขบวนงานใหญ่ที่ทุกคนรอคอยจึงไม่ใช่เพียงงานหมูๆ ของเจ้าบ้าน โดยเฉพาะเมื่อมีการชูประเด็นให้เมืองอุบลฯเป็นเมืองศิลปวัฒนธรรมด้วยแล้ว การนำเสนอศิลปะผ่านเทียนพรรษา อันเป็นการไฮไลต์ใหญ่ที่สุดแห่งปีของจังหวัด ไม่ว่าจะการมัดรวม ตัดพิมพ์ แกะสลัก จึงต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ ดังนั้นนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนมั่นใจได้ว่าจะได้พบกับต้นเทียนพรรษาที่งดงามแน่นอน

ในปีนี้ความยิ่งใหญ่ของขบวนแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี มีความยาวกว่า 1 กิโลเมตร มีต้นเทียนพรรษา 80 ต้น มีขบวนฟ้อนรำไม่ต่ำกว่า 22 คุ้มวัด โดยเริ่มทำการเคลื่อนขบวนไปตลอดถนนอุปราช ตั้งแต่เวลา 09.00 น. จนถึงเวลาประมาณ 13.00 น. หลังจากนั้นขบวนแห่เทียนจะมารวมกันอยู่ที่ทุ่งศรีเมืองอีกครั้งหนึ่ง เพื่อฟังผลการประกวดและรับรางวัลต้นเทียนที่ได้รับรางวัลจะตั้งแสดงให้ได้ชมอีกคืนหนึ่งอย่างใกล้ชิด ส่วนเทียนที่เหลือต่างแยกย้ายกลับไปถวายยังวัดประจำของตน และในค่ำคืนนี้ภายในสถานที่เดียวกัน มีการแสดงแสงสีเสียงอย่างงดงามตระการตาเช่นทุกปี

ที่มา จากหนังสือพิมพ์ "โพสต์ทูเดย์"
ไปข้างบน