หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

พบ “พระบรมสารีริกธาตุ” สวยสุดในไทยใต้เจดีย์เก่าแก่เชียงราย

เชียงราย - เจ้าอาวาสวัดมุงเมือง วัดเก่าแก่ตั้งแต่ยุคก่อนสร้างเมืองเชียงรายอายุนับพันปี ยันขุดพบพระบรมสารีริกธาตุพระสัมมาสัมพุทธเจ้า คาดว่า เป็นส่วนกระดูกเข่า บรรจุอยู่ในผอบทองคำฝีมือช่างทองโบราณ ขณะคณะศรัทธาวัดมุงเมืองรื้อถอนเจดีย์ (พระธาตุ) องค์เดิม ซึ่งเป็นศิลปะล้านนา

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีการขุดพบพระบรมสารีริกธาตุ พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ที่วัดมุงเมือง หรือวัดพระมหากัจจาย ข้างตลาดสดเทศบาล เขตเทศบาลนครเชียงราย จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบหลวงพ่อพระครูอุดมธรรมนิเทศก์ เจ้าอาวาสวัด นำพาเข้าชมพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งทางกรมศิลปากรได้ตรวจสอบแล้วพบว่า เป็นพระบรมสารีริกธาตุที่สมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทย เป็นพระบรมสารีริกธาตุ ที่เป็นส่วนกระดูกเข่าขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า บรรจุอยู่ในผอบทองคำ สูงราว 1 นิ้วครึ่ง มีลวดลายละเอียดและวิจิตรสวยงามแบบฝีมือช่างทองโบราณหลายร้อยปี ภายในเป็นพระบรมสารีริกธาตุ ลักษณะเป็นก้อนกลม ขนาดใหญ่กว่าลูกปัดเล็กน้อย

หลวงพ่อพระครูอุดมธรรมนิเทศก์ เจ้าอาวาสวัด เปิดเผยว่า “พระบรมสารีริกธาตุ” ได้ถูกค้นพบโดยบังเอิญในขณะที่คณะศรัทธาวัดมุงเมือง ได้ทำการรื้อถอนเจดีย์ (พระธาตุ) องค์เดิมซึ่งเป็นศิลปะล้านนา ซึ่งสร้างมากว่า 400 ปี ขนาดกว้าง 7 เมตร สูง 15 เมตร ที่อยู่ในวัด ซึ่งทรุดโทรมลงมาก จนหลายฝ่ายเกรงว่าจะถล่มลงมาเป็นอันตรายต่อศรัทธาประชาชนทั่วไป ในขณะที่รถแบ็คโฮตักเอาเศษอิฐ-ปูน ออกมาจากพระธาตุ ก็พบว่ามีห่อบรรจุพระเครื่องกระจายอยู่ในโพรงพระธาตุเป็นจำนวนมาก

“เมื่อตรวจสอบภายในก็ได้พบพระบรมสารีริกธาตุ บรรจุในผอบทองคำอยู่ด้วย จึงได้เก็บรักษาไว้ ยังไม่บอกให้บุคคลภายนอกรับรู้ จากนั้นก็ได้ประสานไปยังกรมศิลปากร ให้ส่งเจ้าหน้าที่มาดูว่าพระบรมสารีริกธาตุ ที่ได้พบในครั้งนี้เป็นของยุคไหน ซึ่งเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรที่มาตรวจสอบอยู่หลายวันก็สรุปว่า เป็นพระบรมสารีริกธาตุกระดูกช่วงข้อ ที่มีความสมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทย จึงได้ขออนุญาตกรมศิลปากรเก็บไว้ เพื่อให้ศรัทธาวัดมุงเมือง และประชาชนทั่วไปได้กราบไหว้บูชา โดยจะนำออกมาให้ชมในช่วงเทศกาลใหญ่ๆเท่านั้น เช่น เทศกาลมหาสงกรานต์ เทศกาลเข้าพรรษา เทศกาลวิสาขบูชา และเทศกาลยี่เป็ง (ลอยกระทง) เป็นต้น”

ทั้งนี้ เมื่อเรื่องนี้ทราบไปถึงคณะศรัทธาจากกรุงเทพฯ จึงได้เหมารถกันมาขอชม และเกิดความศรัทธาเลื่อมใส ต่อมานายทรงเดช ซื่อสุทธิกุล อายุ 32 ปี นักธุรกิจธุรกิจเสื้อผ้าใน กทม.ฝันว่าถูกขอให้มีสร้างเจดีย์ จึงได้ขอเป็นเจ้าภาพในการจัดสร้างเจดีย์ (พระธาตุ) องค์ใหม่ มูลค่าหลายล้านบาท แทนองค์เดิมที่กำลังรื้ออยู่ให้เสร็จสิ้น เพื่อที่จะได้นำพระบรมสารีริกธาตุเข้าบรรจุในพระธาตุใหม่ต่อไป

เมื่อวันเข้าพรรษา แรม 1 ค่ำ เดือน 8 มีคณะศรัทธาจากกรุงเทพฯ-ฉะเชิงเทรา-ชลบุรี-ระนอง-สงขลา นำโดยอาจารย์บุญเชิด ประดิษฐ์ผลพาณิชย์ ก็ได้นำผ้าป่ามาถวาย ณ วัดมุงเมือง ได้ยอดเงินทั้งสิ้น 1,300,310 บาท ซึ่งระยะที่ผ่านมามีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศเดินทางมากราบไหว้บูชาพระบรมสารีริกธาตุ และหลวงพ่อสองสี พระประธานที่ประดิษฐานอยู่ภายในอุโบสถ เป็นจำนวนมาก

นอกจากนั้น ยังได้ชมพระอุโบสถหลังใหม่ ซึ่งกำลังก่อสร้างโดยการออกแบบของ อาจารย์ถวัลย์ ดรรชนี ศิลปินระดับโลกอีกด้วย โดยพระเจดีย์ และพระอุโบสถจะแล้วเสร็จในปี 2550 นี้ ทางคณะศรัทธาได้ลงความเห็นกันว่าจะจัดงานเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่พร้อมๆ กัน

โดยวัดมุงเมือง ตามประวัติสร้างมาก่อนสร้างเมืองเชียงราย หรือราวพันปี บางช่วงพบว่าเป็นวัดร้าง และมีการมาบูรณะและสร้างเป็นวัด ซึ่งปัจจุบันตั้งอยู่ข้างตลาดเทศบาลนครเชียงราย อ.เมืองเชียงราย ที่เป็นย่านที่คนพลุกพล่านอย่างมาก

ที่มา จากหนังสือพิมพ์ "ผู้จัดการออนไลน์"
ไปข้างบน