หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

งานแห่เทียนพรรษาเมืองอุบลฯยิ่งใหญ่ - นักเที่ยวชมคึกคัก

อุบลราชธานี – งานเทียนพรรษาอุบลฯเริ่มขึ้นแล้วอย่างยิ่งใหญ่ นักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศเข้าชมคึกคัก แต่เกิดเหตุไม่คาดฝัน เมื่อรถลากเทียนระดับแชมป์หลายสมัยแหนบหักต้องออกจากการโชว์

เมื่อวานนี้ (30 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวจังหวัดอุบลราชธานี ถึงบรรยากาศงานแห่เทียนพรรษาที่เริ่มขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 09.30 น.โดยมี นายอารีย์ วงศ์อารยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเป็นประธานเปิดงาน ได้มีการจุดพลุเฉลิมฉลองก่อนทำการเคลื่อนขบวนเทียนพระราชทาน ตามด้วยขบวนเครื่องยศเจ้าเมืองอุบลราชธานีในอดีต ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวที่มารอชมตามสองฝั่งถนนที่ขบวนเทียนแล่นผ่าน

โดยปีนี้จังหวัดอุบลราชธานี ได้จัดขบวนฟ้อนรำตามวัฒนธรรมอีสาน ผสมผสานวัฒนธรรมไทยพวน ที่เป็นพี่น้องสองฝั่งโขงไทย-ลาว จำนวน 80 ขบวน เท่ากับจำนวนต้นเทียนพรรษาที่ส่งเข้าประกวดแข่งขัน ทำให้บรรยากาศการเคลื่อนขบวนเป็นไปด้วยความคึกคักอลังการสมเป็นงานประเพณีที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก

รายงานข่าวแจ้งต่อว่า การเคลื่อนขบวนเทียนในช่วงแรกจะเป็นต้นเทียนประเภทเทียนใหญ่ ทั้งต้นเทียนประเภทแกะสลัก และประเภทติดพิมพ์ ซึ่งความยิ่งใหญ่และความงามที่ช่างพื้นเมืองได้สร้างสรรค์งานผ่านลวดลายเทียน สร้างความตื่นเต้นกระการตาให้แก่นักท่องเที่ยวและประชาชนที่มาชมอย่างยิ่ง

จนกระทั่งมาถึงขบวนเทียนพรรษาของวัดบูรพา ซึ่งเป็นแชมป์ต้นเทียนพรรษาประเภทติดพิมพ์หลายสมัยกำลังเคลื่อนขบวนผ่านหน้าประรำพิธี ก็ได้เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมา เมื่อแหนบรถพวงที่ใช้บรรทุกต้นเทียนน้ำหนักเกือบ 10 ตัว เกิดทรุดตัวทำให้ต้นเทียนที่มีความสูงกว่า 6 เมตร ยาว 12 เมตรเอียงไปด้านซ้าย ทำให้ไม่สามารถเคลื่อนขบวนต้นเทียนแห่ต่อไปได้ ต้องออกจากการแสดงโชว์ แต่ไม่มีผลต่อการเข้าประกวดเทียนพรรษาในปีนี้ สำหรับผลการประกวดจะประกาศอย่างเป็นทางการเวลาประมาณ 15.00 น. เมื่อวานนี้
ไปข้างบน