หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

ไหว้พระไหว้เจ้าเสริมสิริมงคล ที่ฮ่องกง

ทิวทัศน์ของฮ่องกง

ไม่ใช่เพราะว่าช็อปปิ้งจนหมดตัวแล้วจึงตัดสินใจไปชำระกิเลส (ที่เหลืออยู่) ด้วยการเข้าวัดไหว้พระไหว้เจ้าเพื่อสงบจิตใจ แต่ด้วยว่าวัดหรือศาลเจ้าที่ฮ่องกงนั้น เป็นสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งต้องไปเยือน ทั้งเป็นสถานที่สำคัญ ซึ่งจะสะท้อนให้เราเห็นถึงวิถีวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของคนฮ่องกงในอีกแง่หนึ่งอย่างชัดเจน

เกาะขนาดกะทัดรัดแห่งนี้ มีวัดพุทธและเต๋ามากถึง 600 แห่ง เช่นนั้นเอง กลิ่นธูป ควันไฟ ผลไม้ ดอกไม้ สำหรับไหว้พระเจ้า จึงมีให้เราเห็นทั่วไปในฮ่องกง

ผู้คนบนเกาะแห่งนี้นับถือศาสนาพุทธ ลัทธิเต๋า และลัทธิขงจื๊อ สถานที่บางแห่งก็แสดงให้เห็นถึงอิทธิพลของหลายลัทธิรวมกัน ศาสนาที่ฮ่องกงจึงเป็นเสมือนการหล่อหลอมทางวัฒนธรรมในเชิงสร้างสรรค์

คนฮ่องกงไหว้พระไหว้เจ้ากันเกือบทุกวัน ยิ่งในช่วงปีใหม่จะต้องไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในวัดหรือศาลเจ้าที่นับถือศรัทธาให้ได้ ถึงแม้ว่าจะเป็นเดือนเมษายนแล้ว แต่ก็ยังนับว่าเป็นช่วงต้นปี ถ้ามีโอกาสจึงควรไปไหว้พระเพื่อความสบายใจ และเป็นสิริมงคลกับชีวิต และวัดสำคัญๆ ที่ชาวฮ่องกงนิยมไปไหว้พระนั้นก็มีอยู่ไม่น้อย

พระใหญ่ (Giant Buddha)

• วัดพระใหญ่แห่งเกาะลันตา

หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม และวัดที่สำคัญของเกาะฮ่องกง คือ วัดโป่หลิน (Po Lin Monastery) บนเกาะลันเตา เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า วัดพระใหญ่ (Giant Buddha) เพราะเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปสำริดนั่งกลางแจ้ง ซึ่งสูงที่สุดในโลก สร้างจากแผ่นทองกว่า 200 แผ่น หนัก 202 ตัน และสูง 26 เมตร

หากไม่มีแรงพอที่จะปีนบันไดขึ้นเขาไปไหว้พระใหญ่ ผู้ศรัทธาสามารถเลือกที่จะไหว้ยังบริเวณที่จัดไว้ด้านล่าง ในวงกลมเล็กที่พอให้วางเท้าได้นั่น เชื่อกันว่าเป็นจุดที่พระจะได้ยินคำขอพรของเราได้ชัดเจนที่สุด ว่ากันว่าใครได้มาเยือนที่นี่แล้ว จะต้องได้กลับมาอีกครั้งในอนาคต ไปเยือนวัดนี้แล้วอย่าลืมลองรับประทานอาหารมังสวิรัติรสชาติเยี่ยมยอดในร้านของทางวัด

พระใหญ่ ในอีกมุมมองหนึ่ง

• ศาลเจ้าหลักเมืองอันเลื่องชื่อ

ณ กลางใจเมืองวัดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของฮ่องกงตั้งอยู่ท่ามกลางหมู่ตึกสูง หวังต้าเซียน หรือ หว่องไท่ซิน (Wong Tai Sin) เป็นวัดเก่าแก่ของลัทธิเต๋า ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในหมู่ชาวฮ่องกงว่า ศาลเจ้าหลักเมือง เมื่อได้ไปสัมผัสแล้วก็ได้รู้ว่า วัดของลัทธิเต๋าแห่งนี้มีการนำความเชื่อของทั้งศาสนาพุทธและลัทธิขงจื๊อมารวมเข้าไว้ด้วยกัน

ตัวอาคารของวัดเป็นสถาปัตยกรรมแบบจีนที่สวยงาม มีสวนอันร่มรื่นแวดล้อม หลังผ่านประตูเข้าไปจะพบเห็นควันธูปคลุ้งเหมือนอยู่ที่เมืองในหมอก ทุกวันที่นี่มีผู้ศรัทธาจำนวนมากมาไหว้หวังต้าเซียน หรือเทพเจ้าแห่งความสำเร็จ พร้อมสักการบูชาพระพุทธรูปและเทพต่างๆ ภายในวัด ไม่ว่าจะเป็นพระสังกัจจายน์เพื่อความสุข เจ้าสมุทร ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งโชคและการงาน พระกาฬหรือเทพเจ้าแห่งความมั่งคั่ง เหลือกิน เหลือใช้

วัดหวังต้าเซียน

ของไหว้นั้นมีจำหน่ายที่ร้านค้าหน้าวัด (เช่นเดียวกันกับวัดอื่นๆ) ไม่ว่าจะธูป เทียน ของโชคลาง กระดาษขอพร และกังหัน (ซื้อแล้วก็เขียนชื่อวัน เดือน ปี เกิด และที่อยู่ของเราลงไปแล้วก็ไปมอบให้คนดูแลวัด) เลือกซื้อกันได้ตามสะดวก การไหว้พระและเจ้านั้นก็อาจจะยกมือไหว้เฉยๆ หรือจุดธูปไหว้อย่างเดียว หรือพร้อมถวายผลไม้และเครื่องไหว้อื่นๆ

นอกจากไหว้พระและสักการะเทพต่างๆ แล้ว หลายคนเชื่อว่าหมอดูและเซียมซีที่นี่แม่นมาก ... ข้อนี้เห็นทีต้องไปพิสูจน์ด้วยตัวเอง

• มิวเซียมราชวงศ์ถัง ณ สำนักชี

สำนักชีฉีหลิน

ด้วยรูปแบบของอาคารอาจทำให้ผู้มาเยือนเข้าใจว่า สำนักชีแห่งนี้ได้รับอิทธิพลจากญี่ปุ่น แต่แท้จริงแล้ว สำนักชีฉีหลิน (Chi Lin Nunnery) สร้างด้วยสถาปัตยกรรมสมัยราชวงศ์ถังของจีน

ความจริงอันน่าอัศจรรย์คือ อาคารทุกหลังของสำนักชีแห่งนี้ไม่ได้ใช้ตะปูแม้สักตัวเดียว ทุกองค์ประกอบอาศัยเพียงเดือยไม้และหลักการค้ำยันให้โดดเด่นงามสง่า

สำนักชีฉีหลิน

แผนผังของวัดตั้งตามคติจีน ภายในประกอบด้วยวิหารโทนสีเคร่งขรึม 7 หลัง แต่ละหลังประดิษฐานไว้ด้วยสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ควรกราบไหว้บูชา ทั้งพระศากยมุนี พระศรีอาริยเมตไตรย พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร หรือเจ้าแม่กวนอิมในรูปลักษณ์ของบุรุษ ทุกองค์สร้างด้วยประติมากรรมที่งดงาม เรียบง่าย และแปลกตา บริเวณโดยรอบเป็นสวนงดงามและได้รับการดูแลอย่างดี

สำนักชีในพุทธศาสนาฝ่ายมหายานนี้ ตั้งอยู่ในเขตเกาลูน ไม่ไกลจากวัดหวังต้าเซียน ในพื้นที่ 8 ไร่ ของฉีหลินมีความเงียบสงบเป็นเจ้าเรือน ไม่มีการอนุญาตให้จุดธูปไหว้ งดการถ่ายภาพและใช้เสียง ไม่กี่ก้าวจากสถานีรถไฟฟ้า เมื่อย่างเข้ามาสู่ศาสนสถานแห่งนี้ ทุกคนก็จะได้รับความสงบ และเปรียบเช่นการเดินทางสู่อดีต บางคนจึงบอกว่าที่นี่ไม่ต่างกับเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตของราชวงศ์ถัง ที่แน่ๆ คือ เป็นการเดินทางที่ให้ความรู้สึกอิ่มเอมใจและสงบ

หาดน้ำตื้น หรือ รีพัลส์เบย์

• ไหว้เจ้าแม่กวนอิมที่รีพัลส์เบย์

หาดน้ำตื้น หรือ รีพัลส์เบย์ เป็นชายหาดรูปพระจันทร์เสี้ยว อยู่ทางตอนใต้ของเกาะฮ่องกง เป็นหนึ่งในหาดที่สวยที่สุดในฮ่องกง นอกจากจะมีธรรมชาติและสิ่งก่อสร้างสวยงามให้ได้ชม ริมหาดเป็นที่ตั้งของวัด Tin Hau ซึ่งผู้นับถือมักจะมานมัสการองค์เจ้าแม่กวนอิม รวมทั้งขอพรจากเจ้าแม่ทับทิม เทพผู้พิทักษ์ชาวเรือ รวมทั้งเดินข้ามสะพานต่ออายุ ขอพรด้วยการลูบหินศักดิ์สิทธิ์ ส่วนคนที่ปรารถนาจะสำเร็จทางด้านความรักต้องขอกับกามเทพ

วัด Tin Hau

จากรีพัลส์เบย์ไปไม่ไกลก็จะเป็นตลาดสแตนลีย์ สถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งมีชีวิตชีวา มีสินค้าให้ช็อป และภัตตาคารชั้นดีให้เลือกรับประทานอาหารอร่อยๆ ย่านนี้เป็นย่านคนมีสตางค์ เมื่อมาเยือนที่นี่เราจึงมักเห็นรถแพงๆ วิ่งขวักไขว่ไปมา• ธูปวนขอพรกับเทพเจ้าบุ๋น-บู๊

วัดเก่าแก่และใหญ่ที่สุดอีกแห่งหนึ่งของฮ่องกง คือ วัดมันโม (Man Mo Temple) ตั้งอยู่บนถนนฮอลลีวูด ในฝั่งฮ่องกง ตัวสถานที่นั้นไม่ได้กว้างใหญ่โอ่โถงเช่นวัดอื่นๆ แต่สะท้อนถึงประติมากรรมที่มีรากย้อนไปถึงอดีตในยุคโคโลเนียล

วัดแห่งนี้เป็นสถานที่ของเทพทั้งทางบุ๋นและบู๊ตามความเชื่อของลัทธิเต๋า คือ Man - เทพแห่งอักษรศาสตร์ และ Mo - เทพแห่งสงคราม ผู้ใหญ่มักจะนิยมพาบุตรหลานมาที่นี่เพื่อสักการะเทพเจ้าแห่งอักษรศาสตร์ผู้ถือพู่กันไว้ในมือ เพื่อที่เด็กๆ จะได้เรียนหนังสือเก่งๆ

ธูปวนภายในวัดมันโม

ที่วัดมีธูปวนทั้งขดเล็กและใหญ่ให้ซื้อจุดเพื่อขอพร ด้วยมีผู้ศรัทธาจำนวนมากทำให้ต้องมีการเข้าคิวรอ เราอาจจะซื้อธูปวันนี้ แต่กว่าเจ้าหน้าที่ของวัดจะเอาธูปของเราไปห้อยไว้บนเพดานของวัด และจุดให้ได้ก็อาจจะต้องรออีก 1 เดือนก็ได้

แต่ด้วยแสงไฟและควันธูปทำให้วัดแห่งนี้มีบรรยากาศงดงามน่าเลื่อมใส ... ราวกับจะพาผู้ศรัทธาเดินทางไปสู่โลกของจิตวิญญาณอันลึกซึ้งได้ง่ายดาย

วัดมันโม

ไม่ว่าจะเป็นวันไหนของปี ดูเหมือนวัดที่ฮ่องกงนั้นไม่เคยร้างไร้ผู้คน ทุกวันจะมีผู้ศรัทธาไปขอพรให้มีโชคลาภ สุขภาพดี และมั่งคั่งร่ำรวย เพื่อตัวเองและครอบครัว

ที่มา จากหนังสือพิมพ์ "โพสต์ทูเดย์"


ไปข้างบน