หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

“หลวงพ่อพระนอนจักรสีห์” มีแท่งทองยาว 1 เส้นเป็นแกน


หลวงพ่อพระนอนจักรสีห์

ในจำนวนพระพุทธรูปที่มีผู้คนศรัทธาเลื่อมใส ไปเคารพบูชาไม่ขาดสาย และเป็นที่รู้จักกันทั่วประเทศนั้น "หลวงพ่อพระนอนจักรสีห์ " อยู่ระดับต้นๆ ด้วยองค์หนึ่ง

หลวงพ่อเป็นรูปของพระพุทธเจ้าปางไสยาสน์เทศนาปาฏิหาริย์ แก่อรินทราหู ผู้เป็นยักษ์ เพื่อลดทิฐิของอรินทราหูที่ถือตนว่ามีร่างกายใหญ่โตกว่ามนุษย์ พระพุทธเจ้าจึงเนรมิตร่างกายให้ใหญ่กว่ายักษ์ "หลวงพ่อพระนอน" จึงเป็นพระพุทธรูปที่ใหญ่และยาว มีความยาว ถึง ๔๗.๔๐ เมตร หันพระเศียรไปทางทิศตะวันออก หันพระพักตร์ไปทางทิศเหนือ

พระนอนจักรสีห์เป็นพระพุทธรูปที่เก่าแก่มาก เก่าเสียจนประวัติกลายเป็นเรื่องลี้ลับ ไม่รู้ว่าใครเป็นผู้สร้าง สร้างมาแต่เมื่อใด มีแต่ตำนานที่เป็นนิทานปรัมปรากล่าวว่าสร้างโดย สิงหพาหุ เจ้าเมืองสิงห์ หรือสิงห์บุรี สิงหพาหุมีพ่อเป็นสิงห์พอรู้ความจริงคิดละอายเพื่อนว่าพ่อเป็นสัตว์เดรัจฉานจึงได้ฆ่าพ่อตาย ภายหลังรู้สึกตัวกลัวบาปและเสียใจเป็นอย่างมาก จึงได้สร้างพระพุทธรูปเป็นการขอขมาโทษ โดยเอาทองคำแท่งขนาดโตเท่ากำมือ ยาว ๑ เส้น เป็นแกนกลางพระพุทธรูป

พระพุทธรูปองค์นี้มีอายุยืนยาวมาหลายชั่วคน จนองค์หลวงพ่อพระนอนได้พังทลายลงเป็นเนินดิน กาลนานต่อมา ท้าวอู่ทอง ได้นำพ่อค้าเกวียนผ่านมาทางนี้ แล้วพบแกนทองคำฝังอยู่ในเนินดิน และทราบเรื่อง สิงหพาหุ เกิดความเลื่อมใสและเห็นเป็นประโยชน์แก่พระพุทธศาสนา จึงชักชวนพ่อค้าเกวียนก่อสร้างพระพุทธรูปนี้ขึ้นใหม่ โดยใช้แท่งทองคำอันเดิมเป็นแกน ซึ่งก็คือหลวงพ่อพระนอนจักรสีห์องค์นี้แต่ก็ไม่ปรากฏหลักฐานอีกเหมือนกันว่า สร้างครั้งใหม่นี้เมื่อใด เป็นแต่สันนิษฐานกันว่าสร้างมาก่อนกรุงศรีอยุธยาแน่นอน


วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร อำเภอเมือง จ.สิงห์บุรี เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ตั้งอยู่ในตำบลจักรสีห์ สันนิษฐานว่าวัดนี้สร้างสมัยก่อนกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี

ส่วนวัดที่หลวงพ่อประดิษฐานอยู่ ก็ไม่มีหลักฐานว่าสร้างมาแต่เมื่อใดเหมือนกัน และได้ชื่อตามหลวงพ่อไปด้วยว่า “วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร” ทั้งตำบลที่ตั้งก็ได้ชื่อว่า ตำบลจักรสีห์ อยู่ในอำเภอเมือง จ.สิงห์บุรี

ประวัติของหลวงพ่อและวัดเริ่มปรากฏในพงศาวดารใน พ.ศ. ๒๒๙๗ เมื่อพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ แห่งกรุงศรีอยุธยา ได้เสด็จมานมัสการและซ่อมแซมองค์พระพร้อมทั้งได้สร้างพระวิหาร พระอุโบสถ และเสนาสนะต่าง ๆ ขึ้นใหม่

ต่อมาในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๕ ได้เสด็จมานมัสการ และได้ทรงบูรณปฏิสังขร์ปูชนียวัตถุต่างๆ

ในวันที่ ๒๓ กันยายน พ.ศ. ๒๔๕๙ รัชกาลที่ ๖ ได้เสด็จมานมัสการพระพุทธไสยาสน์และทรงปฏิสังขรณ์อีก

วันที่ ๙ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๑๕ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช รัชกาลปัจจุบัน ได้เสด็จมานมัสการเช่นกัน

ทุกวันนี้วัดพระนอนจักรสีห์ ถูกจัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวของ จ.สิงห์บุรี มีประชาชนจากหลายจังหวัดไปนมัสการไม่ขาดสาย หลายรายเหมารถทัวร์มากันแม้ในวันธรรมดา


วัดพระนอนจักรสีห์ จ.สิงห์บุรี

เล่ามาถึงตอนนี้คงมีหลายคนอยากจะรู้ว่า แกนกลางของหลวงพ่อมีทองคำเส้นใหญ่เท่ากำมือ ยาว ๑ เส้น อยู่จริงหรือไม่ อย่าเพิ่งไปคิดทุบท่านออกดูเลย รอเอาไว้ให้วิทยาศาสตร์ก้าวหน้าจนสามารถเอ็กซเรย์ท่านได้ ก็จะได้รู้กันว่านิทานปรัมปรานั้นมีความจริงแค่ไหน หรือคนโบราณอาจจะทายใจคนยุคนี้ได้ว่า นับถือทองเป็นพระเจ้า ก็เลยให้มากราบไหว้ทองกัน

อย่างไรก็ตาม หลวงพ่อพระนอนจักรสีห์ เป็นปูชนียวัตถุที่ล้ำค่าทางใจยิ่งกว่าแท่งทองที่อยู่ภายใน แม้จะไม่มีประวัติให้รู้ว่าสร้างมาแต่เมื่อใด แต่เมื่อยืนยันกันว่าท่านนอนอยู่ที่วัดนี้มาก่อนสร้างกรุงศรีอยุธยา ที่มีอายุยืนยายถึง ๔๑๗ ปี ต่อด้วยกรุงธนบุรีอีก ๑๕ ปี ตอนนี้กรุงรัตนโกสินทร์ก็ ๒๒๕ ปีเข้าไปแล้ว หลวงพ่อท่านจะมีอายุเท่าใดก็ลองคิดกันดู


ไปข้างบน