หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

อินเดียหลายหมื่นเปลี่ยนมานับถือพุทธ

บีบีซีนิวส์ - ชาวชนเผ่าและชาวดาลิต(ผู้ที่เกิดในวรรณะจัณฑาล)ที่นับถือศาสนาฮินดู หลายหมื่นคนในอินเดียรวมตัวกันในนครมุมไบ เมื่อวานนี้(27) เพื่อทำพิธีประกาศตนเป็นพุทธมามะกะ ซึ่งถือเป็นพิธีเปลี่ยนศาสนาครั้งใหญ่ที่สุดในอินเดียยุคสมัยใหม่


ชาวอินเดียที่เข้าร่วมพิธีประกาศตนเป็นพุทธมามะกะคณะผู้จัดพิธีกล่าวว่า จำนวนผู้เข้าร่วมประกาศตนเป็นพุทธมามะกะในครั้งนี้อาจสูงถึง 100,000 คน

ทั้งนี้ ชาวดาลิตหวังว่าการเปลี่ยนมานับถือพุทธศาสนาจะช่วยให้พวกเขาหลุดพ้นจากระบบการแบ่งชั้นวรรณะ และได้สิทธิและศักดิ์ศรีเทียบเท่ากับพุทธศาสนิกชนคนอื่นๆ ที่ผ่านมานั้น ถึงแม้จะมีการสงวนบางอาชีพไว้ให้ผู้ที่เกิดในวรรณะจัณฑาล แต่สถานภาพทางสังคมและสภาพเศรษฐกิจของประชาชนเหล่านี้ก็ไม่ได้พัฒนาขึ้นเลย

อย่างไรก็ดี พรรคการเมืองฮินดูหัวอนุรักษ์นิยมได้ต่อต้านการเปลี่ยนศาสนาอยู่บ่อยครั้ง โดยพยายามผลักดันให้บางรัฐในอินเดียออกกฎหมายจำกัดสิทธิในการเปลี่ยนศาสนาหรือความเชื่อ

การเปลี่ยนศาสนาในอินเดียถือเป็นประเด็นที่ทำให้เกิดความขัดแย้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อชาวฮินดูเปลี่ยนมานับถือศาสนาคริสต์หรืออิสลาม ทั้งนี้ เมื่อสองสัปดาห์ก่อน นักการศาสนาชาวคาทอลิกสองคนถูกชาวบ้านรุมทุบตีเนื่องจากถูกกล่าวหาว่าพยายามทำให้คนท้องถิ่นเปลี่ยนมานับถือศาสนาคริสต์

ทว่าการเปลี่ยนมานับถือพุทธ ก่อให้เกิดปฏิกิริยาต่อต้านน้อยกว่ามาก เนื่องจากพวกผู้นำฮินดูหัวแข็งกร้าวส่วนใหญ่เชื่อว่า พุทธศาสนาเป็นส่วนเพิ่มเติมของศาสนาฮินดู


ไปข้างบน