หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

ธรรมศิลป์นานาชาติเพื่อพ่อหลวง


พระพุทธรูปปางประสูติวันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ.2550 ที่จะถึงนี้จะเป็น “วันวิสาขบูชา” อันเป็นวันประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน ของพระพุทธเจ้า ทางองค์การพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลกและองค์การยุวพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก ได้ร่วมกันจัดงานใหญ่ขึ้นอีกงานชื่อ “ธรรมศิลป์นานาชาติเพื่อพ่อหลวง”

นอกจากวาระวันสำคัญทางพระพุทธศาสนายังเป็นการร่วมเฉลิมฉลองปีมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงมีพระชนมายุครบ 80 พรรษา

โดยงานจะมีขึ้น 3 วันเต็ม ระหว่างวันที่ 28-30 พฤษภาคม 2550 ณ ลานแฟชั่นฮอลล์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน

ไฮไลท์ของงานเป็น “พระพุทธรูปปางประสูติ” ซึ่งอัญเชิญมาจากพระอุโบสถวัดไทยลุมพินี ประเทศเนปาล และมีพิธีอัญเชิญอย่างสมเกียรติไปเมื่อวันที่ 27 มีนาคม – 1 เมษายน พ.ศ.2550 ในความร่วมมือจากคณะพระธรรมทูตไทยสายอินเดีย-เนปาล สถานเอกอัคราชทูตไทย ณ กรุงกาฎมัณฑุ คณะยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศเนปาล ธรรมโมทยสภา ประเทศเนปาล เสถียรธรรมสถาน มูลนิธิธรรมกาย และยุวพุธิกสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

พระพุทธรูปปางประสูตินี้ เป็นผลงานประติมากรรมเพื่อพระธรรมที่มีความงดงามและเป็นสัญลักษณ์แทนความหมายแห่งวันวิสาขบูชา อันเป็นวันแห่งการประสูติของ “ลูกผู้เลิศ ลูกผู้ประเสริฐ” ดังที่พระเดชพระคุณ พระราชรัตนรังษี (วีรยุทธ วีรยุทโธ) เจ้าอาวาสวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ ผู้ดูแลการก่อสร้างวัดไทยลุมพินี เคยว่าไว้ จึงควรค่าแก่การจัดแสดงและเผยแผ่สู่พุทธศาสนิกชนชาวไทยและเยาวชนทั่วโลก


พระอาจารย์บุมจูภายในงาน ณ สยามพารากอน ยังได้จัดแสดงผลงานศิลปะสื่อธรรมะ เพื่อส่งเสริมความรู้ความเข้าใจในพระพุทธศาสนาในนิกายต่างๆ ที่ถือปฎิบัติกันในนานาประเทศ ผ่านงานศิลปะ โดยได้รับเกียรติจากศิลปินชั้นแนวหน้าของประเทศไทยและประเทศภาคีสมาชิก ที่สร้างสรรค์ผลงานศิลปะเพื่อพระธรรมส่งผลงานเข้าร่วมแสดง แบ่งเป็นผลงานของศิลปินไทยจำนวน 70 ภาพ และศิลปินต่างชาติ 30 ภาพ

และที่สำคัญไปกว่านั้นยังมีการแสดงภาพพระราชทานจากสมเด็จพระราชาธิบดี จิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก แห่งราชอาณาจักรภูฏาน,ภาพจากพระอาจารย์ ติช นัท ฮันห์ จากหมู่บ้านพลัม ประเทศฝรั่งเศส, ภาพลายเส้นพู่กัน โดย พระอาจารย์บุมจู ประเทศเกาหลี, ภาพจากศิลปินแห่งชาติและศิลปินกลุ่มพู่กันหวาน การประมูลภาพธรรมศิลป์และจำหน่ายของที่ระลึกบริจาคเพื่อบูชาพระพุทธรูปปางประสูติ รวมถึง วีดิทัศน์และนิทรรศการภาพถ่ายพิธีอัญเชิญพระพุทธรูปปางประสูติ จากพระอุโบสถวัดไทยลุมพินี ประเทศเนปาล สู่ประเทศไทย, วีดิทัศน์ธรรมศิลป์นานาชาติ,วีดิทัศน์แนะนำองค์การ ยพสล. และองค์กรภาคี และพลาดไม่ได้คือ Spiritual tea talk โดยปูชนียบุคคล พระพรหมมังคลาจารย์ (หลวงพ่อปัญญานันทะภิกขุ)


พระอาจารย์ ติช นัท ฮันห์การดำเนินกิจกรรมโครงการฯทั้งหมดในครั้งนี้ คณะผู้จัดงานจะนำรายได้จากการจัดงานบริจาคเพื่อสมทบทุนกิจกรรมพัฒนาเยาวชนเพื่อการส่งเสริมพระพุทธศาสนาสู่เยาวชนโลก ขององค์การยุวพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก (ยพสล.) และรายได้ส่วนหนึ่งจะนำขึ้นทูลเกล้าถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ โดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย และมอบให้กับองค์กรการกุศลเพื่อการศึกษาพระพุทธศาสนาต่างๆ อาทิ มูลนิธิมหาจักรีสิรินธร เพื่อคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ, โครงการการก่อสร้างวัดไทยลุมพินี ประเทศเนปาล , โครงการก่อสร้างโรงเรียนศากยบุตร ของคณะยุวพุทธฯประเทศเนปาล , “กองทุนโพธิวัฒน์” สโมสรยุวพุทธฯ คลับ 25 ยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทยฯ และมูลนิธินาลันทา

โอกาสของชาวพุทธที่จะได้เติมเต็มความรู้ สัมผัสบรรยากาศทางธรรมและร่วมกันทำบุญอีกวาระ


ผลงานธรรมศิลป์ ศิลปินไทยที่มา จากหนังสือพิมพ์ "ผู้จัดการออนไลน์"


ไปข้างบน