หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

แห่ไหว้จตุคาม-ถึงขั้น บันไดพัง! ล้นหลามวัดมหาธาตุ


ถึงพัง- วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.นครศรีธรรมราช นำป้ายและผ้ามากั้นบันไดทางขึ้นไปยังองค์จตุคามรามเทพ หน้าพระบรมธาตุเจดีย์ เนื่องจากมีประชาชนหลั่งไหลไปกราบไหว้จำนวนมากทุกวัน จนบันไดทางขึ้นถึงกับทรุด ต้องปิดซ่อมวันละหลายพันคนรับน้ำหนักไม่ไหว ประกาศห้ามขึ้นรอซ่อมใหญ่มิย.นี้

แห่ไหว้ทั้งวันทั้งคืนจนฐานบันไดหัก รูปแกะสลัก"ท้าวจตุคาม-ท้าวรามเทพ"บริเวณประตูทางขึ้นพระบรมธาตุ วัดพระมหาธาตุเมืองคอน เจ้าอาวาสเขียนติดประกาศห้ามขึ้นอย่างเด็ดขาด แต่ให้ไหว้สักการะข้างล่างแทน เผยหักเสียหายมาหลายครั้ง แต่ก็หักไปซ่อมไป แต่คราวนี้ขอปิดซ่อมยาวพร้อมองค์พระธาตุ ด้านเมืองคอนเตรียมจัดระเบียบการทำพิธีเสกจตุคามฯใหม่ ผู้สร้างต้องยื่นเรื่องตามลำดับชั้น พร้อมวัตถุประสงค์ให้ชัด รวมถึงการแบ่งผลประโยชน์เป็นลายลักษณ์อักษรก่อนจะขอทำพิธีที่วัด

เมื่อวันที่ 20 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บันไดทางขึ้นพระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้มีการปิดประกาศห้ามประชาชนขึ้นไปกราบไหว้บูชารูปท้าวจตุคามท้าวรามเทพ ที่แกะสลักประดับบริเวณประตูทางขึ้นพระธาตุด้านบน โดยเขียนข้อความว่า "ขออภัย ไหว้องค์พ่อด้านล่าง บันไดชำรุด" ทำให้ผู้ที่เดินทางมานมัสการพระบรมธาตุ และท้าวจตุคาม ท้าวรามเทพ ต้องกราบไหว้บูชาอยู่ที่ด้านล่าง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สาเหตุที่ทำให้บันไดซึ่งอยู่ตรงฐานจตุคามรามเทพเกิดชำรุด เป็นรอยแตกทรุดเนื่องจากมีผู้คนทั่วทุกสารทิศเดินทางเข้ามากราบไหว้บูชาอย่างหนาแน่นตลอดเวลา และจะพากันไปอออยู่กันตรงฐาน ทำให้บันไดรับน้ำหนักมากจึงทรุดตัวลงดังกล่าว ทางวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารได้ปิดประกาศห้ามไม่ให้เข้าไปสักการะพระบรมธาตุ และจตุคามรามเทพที่บริเวณด้านล่างดังกล่าว เนื่องจากหวั่นว่าบันไดจะชำรุดหนัก และเป็นอันตราย


บันไดทางขึ้นลานประทักษิณ พระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุนครศรีธรรมราช ทรุดหัก ซึ่งเป็นบันไดทางขึ้นฝั่งท้าวรามเทพพระราชธรรมสุธี เจ้าอาวาสวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ได้กล่าวว่า สั่งปิดประกาศมาประมาณ 1 เดือนแล้ว เพราะเกรงว่าจะเกิดอันตรายกับคนที่มากราบไหว้นมัสการทั้งพระบรมธาตุเจดีย์ และจตุคามรามเทพ ซึ่งในแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างจังหวัด รวมทั้งชาวต่างชาติเข้ามานมัสการ-กราบไหว้จำนวนมากขึ้นไปเบียดเสียดกันตรงบันได โดยเฉพาะตรงฐานองค์จตุคามรามเทพนั้น จะพากันไปยืนเบียดกันแน่นมาก ทำให้บริเวณดังกล่าวชำรุด จึงได้ปิดประกาศไม่ให้มีการขึ้นไปกราบไหว้ด้านบน แต่ขอให้อยู่ที่ด้านล่าง ซึ่งหลังปิดประกาศไปแล้วก็ยังมีคนเข้ามาจำนวนมาก แต่ก็ไม่พลุกพล่านเหมือนเมื่อก่อน ทุกคนก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ซึ่งกรณีบันไดชำรุดที่บริเวณดังกล่าวนั้นไม่ได้เกิดขึ้นครั้งนี้เป็นครั้งแรก แต่เกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้งก็ซ่อมแซมกันไป

"อย่างไรก็ตาม ทางวัดจะบูรณะซ่อมแซมบันไดดังกล่าวนั้น พร้อมกับบูรณะองค์พระบรมธาตุเจดีย์พร้อมๆ กัน โดยใช้งบประมาณของทางวัดทั้งหมด ขณะนี้อยู่ระหว่างการประมูลงาน และจะเริ่มทำการบูรณะซ่อมแซมในช่วงเดือนมิ.ย.นี้" พระราชธรรมสุธีกล่าว

ด้านนายสุทธิ ศีลมัย ผู้อำนวยการศูนย์การท่องเที่ยว กีฬาและนันทนาการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า จังหวัดนครศรีธรรมราชในขณะนี้มีผู้มาเยือนมากขึ้นกว่าเดิมประมาณวันละ 3-4 พันคน สังเกตจากรถทัวร์ที่เดินทางเข้ามาจอดที่วัด โรงแรม เมื่อปี 2549 มีรายได้จากการท่องเที่ยวประมาณ 6 พันล้านบาท และในปี 2550 เชื่อว่าจะเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม เป็นผลเนื่องมาจากกระแสความศรัทธาของชาวไทยและชาวต่างประเทศในวัตถุมงคลจตุคามรามเทพ จากการพบกับเจ้าหน้าที่ของสำนักงานพัฒนาการเศรษฐกิจภาคใต้ ที่เดินทางมาสำรวจภาวะเศรษฐกิจ พบว่านครศรีธรรมราชมีรายได้จากการจำหน่ายวัตถุมงคล ส่วนหนึ่งจะกระจายไปอยู่กับกลุ่มนายทุน กลุ่มผู้ประกอบการ ร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรม ที่พัก เชื่อว่าภายในเวลา 3-5 ปี จังหวัดนครศรีธรรมราชจะมีสภาพเศรษฐกิจที่ดีต่อเนื่อง

ด้านนายกิตติพันธ์ เพ็ชรชู หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า จากกระแสนิยมวัตถุมงคลจตุคามรามเทพ น่าเป็นห่วงเรื่องกลุ่มบุคคลที่แฝงเข้ามาหาประโยชน์ในการจัดสร้าง อาจจะหลอกลวงประชาชน หรือดำเนินการในเชิงพาณิชย์ ทำให้ราคาสูงเกินกว่าความเป็นจริง ดังนั้น เพื่อรักษาภาพพจน์ชื่อเสียงของจังหวัด ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ออกประกาศจังหวัด ขอความร่วมมือประชาชนชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช ขอให้ช่วยสอดส่องดูแลพฤติกรรมของบุคคล กลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการจัดสร้าง ให้เช่าบูชาวัตถุมงคลจตุคามรามเทพในทางที่มิชอบ หากพบเห็นพฤติกรรมที่ไม่น่าไว้วางใจ หรือถูกเอารัดเอาเปรียบจากผู้ให้เช่าวัตถุมงคล ร้องเรียนร้องทุกข์ได้ที่ศูนย์ดำรงธรรม นครศรีธรรมราช โทร.1567, 0-7534-5109, 0-7534-8028 หรือร้องเรียนคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคจังหวัด เพื่อตรวจสอบหาข้อเท็จจริงต่อไป

นายกิตติพันธ์กล่าวว่า กรณีที่ถูกหลอกลวง สามารถดำเนินคดีอาญาและคดีแพ่งได้ ขอแนะนำประชาชนที่สนใจศรัทธาจตุคามรามเทพ ควรตรวจสอบรายละเอียดการจัดสร้าง ดูวัตถุประสงค์ หรือมวลสารที่นำมาจัดทำให้แน่ชัดก่อนเช่าบูชา การจัดสร้างที่ผ่านมาวัดหรือผู้จัดสร้างเป็นผู้ดำเนินการเอง แต่ต่อไปนี้การใช้สถานที่ประกอบพิธีกรรม หากเป็นวัด จะต้องดำเนินการขออนุญาตผ่านเจ้าคณะตำบล เจ้าคณะอำเภอ เจ้าคณะจังหวัด ตามลำดับ ส่วนการขอใช้สถานที่ทำพิธีของวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือสถานที่อื่น เพื่อทำพิธี จะต้องมีวัตถุประสงค์ชัดเจน มีรูปแบบการจัดสร้างมานำเสนอ ผู้จัดสร้างต้องมีข้อตกลงที่เป็นลายลักษณ์อักษรกับวัดในเรื่องการจัดสรรผลประโยชน์อย่างเหมาะสมชัดเจน จังหวัดพร้อมให้คำแนะนำ โดยติดต่อขอคำแนะนำได้ที่ศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดนครศรีธรรมราช

นายกิตติพันธ์กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ได้เชิญผู้ประกอบการแผงพระที่อยู่ทั้งในวัด และบริเวณถนนด้านหน้าวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารมาประชุม เพื่อจัดระเบียบการจำหน่ายให้อยู่ในสถานที่เหมาะสม สวยงาม ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการสำรวจ คาดว่าเร็วๆ นี้จะจัดระเบียบในการให้เช่าวัตถุมงคลหรือสินค้าอื่นภายในวัดพระมหาธาตุ โดยเฉพาะวัตถุมงคล หลังจากสำรวจเสร็จแล้วจะให้ผู้ให้เช่ารวมกลุ่ม ดูแลการให้เช่าวัตถุมงคล เพื่อให้กระแสนิยมในวัตถุมงคลองค์จตุคามรามเทพยั่งยืนต่อไป

ที่มา จากหนังสือพิมพ์ "ข่าวสด"


ไปข้างบน