หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

กรมศิลป์ เผย ยอดฉัตรพระธาตุจอมกิตติ คาดใช้เวลา 5-6 เดือน บูรณะเสร็จ


พระธาตุจอมกิตติอธิบดีกรมศิลปากร เผย ยอดฉัตรพระธาตุจอมกิตติ ใช้เวลา 5-6 เดือน บูรณะเสร็จ ขณะที่องค์พระธาตุส่วนที่มีแผ่นทองคำจังโกหุ้ม ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นเพื่อสำรวจและคำนวณค่าใช้จ่ายแล้ว และให้เสนอแผนภายในสัปดาห์นี้ อาจต้องใช้เวลานานกว่าจะบูรณะยอดฉัตร ระบุ ต้องรื้อแผ่นทองคำออก สำรวจองค์ภายใน ส่วนองค์พระธาตุด้านล่างให้บูรณะทันที

นายอารักษ์ สังหิตกุล อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยถึงความคืบหน้าการบูรณะซ่อมแซมพระธาตุจอมกิตติ จังหวัดเชียงราย ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวที่ผ่านมา และได้เดินทางไปตรวจสอบองค์พระธาตุแล้วว่า ยอดฉัตรที่หักลงมานั้น ได้เคลื่อนย้ายเข้ามาบูรณะที่ช่างสิบหมู่ อ.ศาลายา จ.นครปฐม แล้ว ซึ่งช่างบอกว่าน่าจะใช้เวลาซ่อมแซม 5-6 เดือน ส่วนองค์ของพระธาตุได้สั่งการให้รีบดำเนินการบูรณะรอยร้าวด้านล่างทันที เพื่อรับมือหากเกิดแผ่นดินไหวซ้ำอีก สำหรับส่วนบนที่เกินเรือนธาตุขึ้นไป ซึ่งห่อหุ้มด้วยแผ่นทองคำจังโก ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อคำนวณค่าใช้จ่ายการบูรณะ เนื่องจากต้องสำรวจด้วยความละเอียดอ่อน ต้องเปิดแผ่นทองคำสำรวจรอยร้าวภายใน อย่างไรก็ตาม ได้ขอให้สำรวจและเสนอแผนของบประมาณให้เสร็จภายในสัปดาห์นี้ เพื่อเสนอต่อคุณหญิง ไขศรี ศรีอรุณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เพื่อเสนอต่อรัฐบาล

“ผมบอกไปแล้วว่า ส่วนไหนที่เห็นความเสียหายแล้วก็ให้ทำไปได้ก่อน โชคดีที่เราบูรณะไปเมื่อครั้งครองราชย์ 60 ปี ไม่เช่นนั้นฐานรากคงง่อนแง่นและเสียหายมากกว่านี้ ผมให้นโยบายการบูรณะไปว่า ทุกส่วนของเก่าที่ยังใช้ได้ให้ใช้ของเก่าทั้งหมด ยกเว้นที่สูญเสียให้เพิ่มเข้าไป และให้ดำเนินการอย่างรวดเร็ว อย่างการเปิดแผ่นทองคำจังโกที่หุ้มองค์ไว้ คงต้องใช้เวลานานกว่ายอดฉัตร เพราะต้องทำนั่งร้านแล้วค่อยๆ รื้อแผ่นทองคำทีละแผ่น เพื่อสำรวจภายใน ดังนั้น ยอดฉัตรอาจเสร็จก่อน ผมเองก็เป็นช่างมาก่อน ดูด้วยสายตาคาดว่าน่าจะทำได้เสร็จเร็วๆ นี้” อธิบดีกรมศิลปากร กล่าว

นายอารักษ์ กล่าวด้วยว่า สำหรับพลอยที่อยู่ในยอดฉัตรนั้น ยังคงหาไม่เจอ 2 เม็ด จากทั้งหมด 9 เม็ด อย่างไรก็ตาม ดูจากรูช่องที่พลอยหลุด และจากหนามเตยหักแล้ว สันนิษฐานได้ว่าอาจจะหล่นหายไปก่อนเหตุแผ่นดินไหว แต่ได้ให้ตรวจสอบอีกครั้งเพื่อความแน่ใจ

ประชาชนมีความประสงค์ที่จะร่วมสมทบทุนบูรณะยอดฉัตรพระธาตุจอมกิตติ สามารถบริจาคเงินเข้าบัญชีได้ที่ ธนาคารกรุงไทย สาขาราชดำเนิน ชื่อบัญชี บูรณะพระธาตุจอมกิตติ เลขที่บัญชี 018-0-04178-9

ที่มา จากหนังสือพิมพ์ "ผู้จัดการออนไลน์"


ไปข้างบน