หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

เตรียมส่งยอดฉัตรพระธาตุจอมกิตติซ่อม - เร่งตรวจโบราณสถานทั่วเชียงราย
เชียงราย - อธิบดีกรมศิลปากร เตรียมส่งยอดฉัตรพระธาตุจอมกิตติ อ.เชียงแสน ส่งไปซ่อมแซมที่กรมศิลปากร เพื่อจะนำมาประดิษฐานไว้ดังเดิม ระบุหากไม่พบอัญมณีอาจจะขอพระราชทานพลอยมาประดับบนยอดฉัตรให้เหมือนเดิม พร้อมเร่งตรวจสอบโบราณสถานทุกแห่งในพื้นที่ จ.เชียงราย ที่มีผลกระทบจากแผ่นดินไหวครั้งนี้เพื่อการบูรณะอย่างเร่งด่วน
นายอารักษ์ สังหิตกุล อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยภายหลังเดินทางมาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑสถาน และวัดพระธาตุจอมกิตติ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ว่า จากการตรวจสอบยอดฉัตรพระธาตุจอมกิตติ อ.เชียงแสน ซึ่งถูกแรงแผ่นดินไหวทำให้ร่วงจากยอดพระธาตุลงมานั้นพบว่าเสียหายหลายส่วน ซึ่งจะส่งไปซ่อมแซมที่กรมศิลปากรเพื่อจะนำมาประดิษฐานไว้ดังเดิม

โดยเมื่อปี พ.ศ.2519 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้พระราชทานอัญมณี 9 ชนิด บรรจุในยอดฉัตรเพื่อบูชาพระบรมสารีริกธาตุ (พระเกศาธาตุ) ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และหากหาพลอยดังกล่าวไม่พบจะมีการหารือกันถึงแนวทางการซ่อมแซมอีกครั้งว่าอาจจะต้องมีการขอพระราชทานพลอยมาประดับบนยอดฉัตรให้เหมือนเดิมก็เป็นได้
อย่างไรก็ตาม ได้ให้เจ้าหน้าที่กรมศิลปากรเร่งตรวจสอบหาพลอยที่หายไปก่อน และ ตรวจสอบโบราณสถานทุกแห่งในพื้นที่ จ.เชียงราย โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.เชียงแสน ซึ่งมีวัดพระธาตุจอมกิตติ,วัดพระธาตุผาเงา ฯลฯ รวมทั้ง โบราณสถาน ในพื้นที่ อ.แม่สาย และใกล้เคียงทั้งหมด ซึ่งน่าจะมีผลกระทบจากแผ่นดินไหวครั้งนี้จำนวนหลายแห่ง เพื่อการบูรณะอย่างเร่งด่วนด้วย
ที่มา จากหนังสือพิมพ์ "ผู้จัดการออนไลน์"


ไปข้างบน