หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

ทะไล ลามะประกาศ “ลดบทบาททางการเมือง”


ทะไล ลามะที่ 14 ผู้นำจิตวิญญาณ และผู้นำรัฐบาลพลัดถิ่นทิเบตเอเอฟพี—ทะไล ลามะทรงเตรียม “เกษียณ” โดยจะลดภาระทางการเมือง แต่ยังรักษาบทบาทด้านจิตวิญญาณต่อไป Chhime Rigzing เจ้าหน้าที่สำนักงานผู้นำจิตวิญญาณทะไล ลามะ เผยกับผู้สื่อข่าวเอเอฟพีผ่านทางโทรศัพท์จากสำนักงานที่ธรรมศาลา ตอนเหนือของอินเดีย ซึ่งเป็นที่ตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นทิเบต

การแถลงดังกล่าว เกิดหลังจากที่องค์ทะไล ลามะวัย 71 ปี ผู้นำจิตวิญญาณแห่งทิเบต และผู้นำรัฐบาลพลัดถิ่นของทิเบตในอินเดีย ทรงกล่าวกับนักศึกษาในสหรัฐอเมริกา ว่าพระองค์จะ “เกษียณอย่างเด็ดขาด” ใน 2-3 ปีนี้ และขณะนี้ พระองค์ก็ได้ทรงปฏิบัติภารกิจต่างๆ แบบ “กึ่งเกษียณ” แล้ว โดยขณะนี้ ได้ลดภารกิจประจำวันด้านการบริหาร

Chhime Rigzing กล่าวว่าองค์ทะไล ลามะทรงต้องการปลดเปลื้องภาระทางการเมืองเท่านั้น แต่ในศาสนาพุทธ บทบาทการนำทางจิตวิญญาณไม่อาจที่จะถ่ายโอนได้ ขณะนี้ พระองค์ต้องการให้รัฐสภาพลัดถิ่นทิเบต ซึ่งเป็นองค์กรกำหนดนโยบาย มีบทบาทมากขึ้น ในการนำทิศทางชาวทิเบตอพยพนับแสน ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในอินเดีย

แม้พระองค์มีบทบาทการเมืองน้อยลง แต่ก็ยังคงเป็นที่ปรึกษาอาวุโสไปจนกว่าจะบรรลุการแก้ไขปัญหาทิเบต


ทิเบตดินแดนหลังคาโลก ที่เปี่ยมมนต์ขลังแห่งพุทธศาสนาวัชรยาน ด้วยอานิสงค์ของเส้นทางรถไฟชิงไห่-ทิเบต ทำให้ทิเบตกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตแห่งหนึ่งของชาวจีนหรือฮั่นทั้งนี้ ทะไล ลามะได้เสด็จหนีจากทิเบต มาจัดตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นในอินเดีย หลังจากที่จีนนำกองทัพเข้ามา “ปลดแอก” ทิเบตในปี ค.ศ. 1959 และประกาศทิเบตเป็นเขตปกครองตัวเองของแผ่นดินใหญ่ พระองค์ได้ต่อสู้อย่างสันติ เพื่ออิสรภาพทิเบต กระทั่งได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี ค.ศ.1989

การแก้ปัญหากับรัฐบาลจีนล่าสุด องค์ทะไล ลามะทรงละทิ้งการเรียกร้องอิสรภาพทิเบต และทรงพูดถึงการแก้ปัญหาด้วย “ทางสายกลาง” คือ “การปกครองตัวเองอย่างมีความหมาย” เพื่อรักษาภาษา วัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อมของแดนพุทธศาสนาวัชรยานที่ทรงมนต์ขลังบนหลังคาโลก อย่างไรก็ตาม กลุ่มทิเบตพลัดถิ่น โดยเฉพาะพวกหนุ่มสาว ต่อต้านการเรียกร้องการปกครองตัวเองในจีนของทะไล ลามะ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทะไล ลามะได้ยกเลิกการเยือนบรัสเซลส์ หลังจากที่จีนออกมาคัดค้าน ก่อนที่คณะผู้แทนการค้าเบลเยี่ยมชุดสำคัญจะเดินทางเยือนจีน.


ไปข้างบน