หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

ห่วงยุคจตุคามฯ คนไทยห่างธรรมะ ยึดถือเทพ-เทวดา


วัตถุมงคล จตุคามรามเทพวงเสวนา “สำรวจความสุข ยุคจตุคามรามเทพ” ห่วงคนไทยยิ่งไกลธรรมะ ยึดถือเทพ-เทวดา ไม่เข้าใจแก่นธรรม และลืมพระพุทธเจ้าและหลักธรรม ถือเป็นปัญหาพุทธศาสนา เรียกร้องรัฐเร่งแก้ปัญหา ชี้หากสำรวจความสุขไม่ยั่งยืนตอนนี้คนนครฯ สุขที่สุด เพราะกำไรดีจากจตุคามฯ แนะชาวพุทธยึดหลักกาลามสูตรอย่าตกเป็นเหยื่อการตลาด และยังพบผู้ห้อยจตุคามองค์ใหญ่หลายองค์ เริ่มปวดคอ กล้ามเนื้ออักเสพ หงุดหงิดง่าย

ศูนย์สร้างสุข สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดเสวนา “สำรวจความสุข ยุคจตุคามรามเทพ” โดยมีพระอาจารย์ดุษฎี เมธังกุโร จากสำนักสงฆ์ทุ่งไผ่ จังหวัดชุมพร และ นพ.บัญชา พงษ์พานิช ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ จังหวัดนครศรีธรรมราช ผู้เคยสนทนากับ พล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ราชเดช บุคคลคนแรกที่มีส่วนในการสร้างจตุคามรามเทพให้เป็นที่รู้จัก


วัตถุมงคล จตุคามรามเทพพระอาจารย์ดุษฎี กล่าวว่า ในอดีตการสร้างพระเครื่องของคนไทยจะสร้างเป็นรูปพระพุทธรูป จากนั้นมีการเปลี่ยนแปลงเป็นพระเครื่อง 2 หน้า ด้านหนึ่งเป็นพระพุทธรูป อีกด้านเป็นพระเกจิที่สร้างพระเครื่องดังกล่าว เมื่อเวลาผ่านไปเหลือมานับถือพระเกจิเพียงรูปเดียว จนปัจจุบันเปลี่ยนเป็นจตุคามฯ ด้านหนึ่ง พระเกจิด้านหนึ่ง สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าการนับถือบูชาของคนไทยได้ร่นจากการนับถือครูบาอาจารย์มาเป็นคนใกล้ตัว จนปัจจุบันมีการหันไปนับถือเทพ เทวดา ทั้งที่พระพุทธเจ้าอยู่เหนือทุกสิ่ง เทวดาจึงไม่ควรอยู่เหนือพระพุทธเจ้า เพราะหากเป็นเช่นนั้นจะส่งผลแต่ทางลบให้กับผู้ศรัทธา ซึ่งข้อมูลที่พบขณะนี้ผู้ที่ห้อยจตุคามฯ องค์ใหญ่ๆ หลายองค์ เริ่มมีอาการปวดคอเพราะกล้ามเนื้ออักเสบทำให้เป็นคนที่ห้อยจตุคามฯ หงุดหงิดง่ายจากอาการที่เกิดขึ้น

“การที่จตุคามฯ โด่งดังเพราะมีการลงภาพบนหน้าหนังสือพิมพ์มาก และการที่ไม่ใช่พระพุทธรูปจึงมีท่าทางต่างๆ และทำการตลาดได้มากกว่า กลายเป็นกระแสเกิดขึ้น ซึ่งอาตมาเชื่อว่าในสิ้นปีนี้จตุคามฯ จะล้นตลาด” พระอาจารย์ดุษฎี กล่าว และว่าการสร้างจตุคามฯ ขณะนี้พบว่ามีพระเข้ามาเกี่ยวข้อง ทั้งที่จริงแล้วพระสงฆ์บางท่านไม่ได้นับถือจตุคามฯ แต่ก็สร้างจตุคามฯ เพราะเป็นทางระดมทุนเข้าวัดได้ พระถูกหลอกด้วยเงินทำให้กลายเป็นผู้ชี้นำเอาธรรมะเข้าแลกกับเงิน เพื่อให้ได้เงินเข้าวัดสถานการณ์เช่นนี้ถือเป็นปัญหาของพุทธศาสนาแล้วพระสงฆ์ไม่สามารถคุ้มครองพุทธศาสนาได้ จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลและบ้านเมืองเข้ามาดูแลปัญหาที่กำลังจะเกิดขึ้น

พระอาจารย์ดุษฎี กล่าวอีกว่า การสะสมจตุคามฯ ถือเป็นความสุขแต่ไม่หลุดพ้น จึงอยากฝากให้นับถืออย่างมีธรรมะ มีศีล ปัญญา เหตุผล และต้องปฏิบัติด้วย


วัตถุมงคล จตุคามรามเทพน.พ.บัญชา กล่าวว่า ยุคจตุคามฯ เฟื่อง คนที่มีความสุขที่สุดตอนนี้คือชาวนครฯ ทุกคนมีความสุข อิ่มเอิบ โดยบอกว่าหลวงพ่อมาช่วยแล้วน้อมนำไปสู่การนับถือศรัทธา เพราะพบว่าการสร้างจตุคามฯ ตอนนี้กำไรดีมาก ทุกร้านใน จ.นครศรีธรรมราช ขายจตุคามฯ ทุกวันนี้ที่วัดพระธาตุ จ.นครศรีธรรมราช มีการจองเพื่อจัดทำจตุคามฯ ไปถึงสิ้นปีแล้ว เพื่อเร่งผลิตก่อนที่จะตกกระแส จตุคามฯ รุ่นแรกสร้างขึ้นเพื่อเป็นของที่ระลึกสำหรับผู้ที่สมทบทุนสร้างศาลหลักเมือง แต่ปัจจุบัน การสร้างจตุคามฯ เป็นการสร้างเพื่อจำหน่ายไปทั่ว และเนื่องจากไม่ใช่พระพุทธรูปทำให้เปิดกว้าง สามารถสร้างสรรค์จตุคามฯ ได้หลากหลายรูปแบบ

"จตุคามฯ เกิดมาจากการเข้าทรง ซึ่งขุนพันธ์ฯ เป็นผู้กล่าวขึ้น ขณะนี้คนนครฯ หลายฝ่ายก็เริ่มคิดว่าจะทำอย่างไรให้กระแสจตุคามฯ เป็นกระแสที่ยั่งยืน กำลังคิดกันมาก จะทำอย่างไรให้จตุคามฯ ดึงเข้าสู่ธรรมะ และถือเป็นการดึงคนเข้าวัดและหันมานึกถึงพระพุทธเจ้าด้วย" น.พ.บัญชา กล่าว


ไปข้างบน