หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

จากปรากฏการณ์จตุคามรามเทพ สู่การท่องเที่ยวนครศรีฯ...ที่ยั่งยืน


รูปเคารพจตุคามรามเทพที่วัดนางพระยาจากปรากฎการณ์จตุคามรามเทพที่แผ่สยายอิทธิพลไปทั่วฟ้าเมืองไทย แน่นอนว่าจังหวัดที่รับอานิสงส์ไปเต็มๆคงจะหนีไม่พ้นจังหวัดนครศรีธรรมราชในฐานะเมืองแห่งจตุคามรามเทพ ส่งผลให้เมืองคอนคึกคักขึ้นมาทันตาเห็น

“ผลตอบรับจากกระแสองค์จตุคามฯที่นครศรีธรรมราชถือว่าดีมาก ทั้งโรงแรมที่พักถูกจองเต็มเหยียดโรงแรมที่พักในเขตเมืองมีอัตราการเข้าพัก 70-80% มีสายการบินมาเปิดให้บริการเพิ่มขึ้นเป็น 43 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ถือว่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของนครศรีธรรมราช อย่างช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา หาที่นั่งมานครฯแทบไม่ได้”

วิโชค อ้างมณี ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท.ภาคใต้เขต 2 กล่าวถึงปรากฏการณ์จตุคามฯที่บูมอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปลายปี 49 เป็นต้นมา ก่อนที่จะกล่าวเพิ่มเติมว่า กระแสจตุคามฯทำให้รายได้ด้านการท่องเที่ยวนครศรีธรรมราชเพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 15-20% เมื่อเทียบช่วงเวลาเดียวกับปีที่แล้ว โดยเฉพาะช่วงเดือน มี.ค.-เม.ย. เติบโตถึง 20-30 % ช่วง ตั้งแต่ต้นปีถึงสิ้นเดือนเม.ย. มีนักท่องเที่ยวเข้ามานครศรีฯ 1.3 ล้านคน มีเงินสะพัด6,000 ล้านบาท ที่นับว่ามากเป็นประวัติการณ์


รูปเคารพท้าวจตุคาม-รามเทพ ที่วัดพระมหาธาตุจตุคามบูม...ท่องเที่ยวเมืองคอนบูม

ในฐานะที่ดูแลด้านการท่องเที่ยวโดยตรง วิโชค ได้นำกระแสจตุคามฯฟีเว่อร์มาผนวกกับกิจกรรมการท่องเที่ยว พร้อมชูเส้นทางตามรอยจตุคามรามเทพและตามรอยขุนพันธรักษ์ราชเดชขึ้นมา โดยพาไปเที่ยวชมสถานที่สำคัญๆที่เกี่ยวกับจตุคามฯ อาทิ วัดพระมหาธาตุฯ อันเป็นที่ประดิษฐานรูปเคารพท้าวจตุคาม-ทาวรามเทพ,ศาลหลักเมืองนครฯสถานที่สถิตขององค์จตุคามรามเทพ, วัดนางพระยาสถานที่ประทับทรงครั้งแรกขององค์จตุคามฯ และบ้านขุนพันธ์อดีตนายตำรวจผู้เกรียงไกรที่เกี่ยวข้องกับองค์จตุคามฯ

นอกจากนี้ททท. ยังได้จัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงศาสนาขึ้น เพื่อเป็นการชักชวนนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศ และแถบประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ที่นับถือศาสนาพุทธ ให้เข้ามาในไทย เข้ามาในนครศรีธรรมราช ททท.ได้มีการจัดกิจกรรมเสริมต่างๆ อาทิ วันมาฆบูชา(ที่ผ่านมา)หรือวันวิสาขบูชา(ที่จะมาถึง)เป็นต้น

อย่างไรก็ตามแม้ขณะนี้กระแสขององค์จตุคามฯยังคงแรงอยู่ และมีส่วนช่วยในการส่งเสริมด้านการท่องเที่ยว ของเมืองนครฯให้ดีขึ้น แต่ถ้าวันหนึ่งกระแสตรงนี้หมดไป วิโชคกล่าวว่าก็ต้องพยายามผลักดันให้กิจกรรมท่องเที่ยวเกี่ยวกับจตุคามฯเป็นกิจกรรมที่ยั่งยืนต่อไป ซึ่งเขาเชื่อว่าแม้กระแสองค์จตุคามหมดไปการท่องเที่ยวเชิงศาสนา ทัวร์ไหว้พระ เที่ยววัด ก็ยังเหมือนเดิม

“คนส่วนใหญ่ที่มาเมืองคอนในช่วงนี้ต่างก็มุ่งเน้นไปในเรื่องของ อิทธิฤทธิ์ ปาฏิหาริย์ การเช่าจอง และการปลุกเสก โดยละเลยที่จะมองจตุคามฯในมิติของประวัติศาสตร์ ศิลปกรรม และการให้ข้อคิดเรื่องการประพฤติตนเป็นคนดีแนบแน่นในวิถีทางแห่งพุทธศาสนาอย่างองค์จตุคามรามเทพ ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้มีอยู่ในกิจกรรมท่องเที่ยวตามรอยจตุคามฯ” วิโชคกล่าว


ยุคนี้ พ.ศ.นี้ มีคนแขวนจตุคามกันเกลื่อนเมืองผลักดันท่องเที่ยวเมืองคอนยั่งยืนหลังจตุคามฯอิ่มตัว

ทักษิณ ปิลวาสน์ นายกสมาคมผู้ประกอบการนำเที่ยวไทย (สนท.) เปิดเผยว่า ภาครัฐน่าอาศัยจังหวะที่ประชาชนตื่นตัวต่อกระแสจตุคามฯ สร้างจุดขายใหม่ทางการท่องเที่ยวขึ้นมาในภาคใต้ เช่น การจัดสร้างพิพิธภัณฑ์จตุคามรามเทพที่นครศรีธรรมราชเพื่อช่วยดึงดูดการท่องเที่ยวในระยะยาว เพราะขณะนี้ยังไม่มีจุดศูนย์รวมข้อมูลขององค์จตุคามฯอย่างชัดเจน

นายกฯสนท.กล่าวเพิ่มเติมว่า หากมีการจัดสร้างพิพิธภัณฑ์ซึ่งจัดเก็บประวัติความเป็นมาหรือการสร้างจตุคามฯรุ่นต่างๆขึ้นมา เชื่อว่าจะทำให้คนสนใจมาท่องเที่ยว และศึกษาจำนวนมาก ไม่เพียงเฉพาะคนไทยแต่ยังรวมถึงชาวต่างประเทศด้วย โดยเฉพาะชาวมาเลเซียที่ก็ให้ความสนใจในเรื่องนี้เช่นกัน

แต่ทั้งนี้อานิสงส์ของจตุคามฯที่ส่งผลให้การท่องเที่ยวเมืองนครฯบูมขึ้นมาก็เป็นเฉพาะในเขตเมืองเท่านั้น ส่วนเขตพื้นที่นอกรอบยังไม่ได้รับอานิสงส์จากปรากฏการณ์นี้เท่าไหร่ ซึ่ง กิตติ เจริญพานิช กรรมการสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวนครศรีธรรมราชกล่าวว่า อยากให้ ททท. ช่วยโปรโมตการท่องเที่ยวด้านอื่นๆของนครศรีธรรมราชด้วย โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่มีความงดงาม เช่น แถบหาดขนอม สิชล เขาพลายดำ ฯลฯ เพราะนครศรธรรมราชมีความโดดเด่นในหลายส่วน เช่น ศาสนา วัฒนธรรม ธรรมชาติที่มีทั้งภูเขาและทะเล รวมไปถึงเรื่องของปราชญ์ชาวบ้านที่ทางจังหวัดมีศิลปินแมกไซไซ เป็นต้น


พระบรมธาตุเมืองนคร สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองนครฯในขณะที่ ณขจร จันทวงศ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคศูนย์ข่าวหาดใหญ่ นสพ.ผู้จัดการรายวัน หนึ่งในผู้ที่เกาะติดปรากฏการณ์จตุคามฯอย่างใกล้ชิด เล่าว่า เมืองนครฯก็เป็นเมืองท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อแห่งหนึ่งของภาคใต้ เพราะมีพระธาตุที่วัดพระมหาธาตุฯเป็นสิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวมาช้านานแล้ว และองค์จตุคามฯก็เป็นสิ่งหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับวัดพระมหาธาตุฯ ก็ยิ่งทำให้มีคนมาเที่ยวที่เมืองนครฯมากขึ้น

แต่ว่ากระแสจตุคามฯที่บูมสุดๆนั้นจะอยู่ยั้งยืนยงได้นานขนาดไหน ณขจร ให้ความเห็นว่า เมื่อคนที่อยากได้จตุคามเค้ามีครอบครองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อนั้นกระแสก็จะนิ่ง ถึงจุดอิ่มตัวการแลกเปลี่ยนจะน้อยลง เมืองนครฯจะกลับสู่สภาวะปกติ แต่ก็ยังคงเป็นเมืองสำคัญ ที่หากนึกถึงเมืองนครฯ ต้องคิดถึงองค์จตุคามฯไปด้วย เชื่อว่าตรงนี้ยังใช้เป็นจุดขายในเรื่องการท่องเที่ยวได้


แผงเช่าจตุคามฯผุดขึ้นราวดอกเห็ดในเมืองนครฯ“การท่องเที่ยวเมืองนครฯอาจจะต้องนำองค์จตุคามฯขึ้นมาเป็นจุดชี้นำการท่องเที่ยว เพราะกระแสองค์จตุคามฯตรงนี้ อาจจะอยู่ได้ถึงสิ้นปี 2550 หรือไม่เกิน 2 ปี ซึ่งเรื่องหนึ่งที่คนนครฯกับผู้ใหญ่ในบ้านเมืองนครฯ เป็นห่วงกัน ก็เนื่องจากการที่มีคนต่างถิ่นเข้ามาเยอะๆ จะเป็นการรบกวนสถานที่ทำให้สถานที่เสื่อมโทรมลง เช่น มีการปีนกำแพงวิหารหลวง ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม ทำให้เกิดความเสียหายและอาจจะเป็นอันตรายได้ รวมทั้งที่ศาลหลักเมืองมีการปลุกเสกกันแทบทุกวัน ชาวนครฯก็เป็นห่วงว่าภาพพจน์เมืองจะไม่งาม”

สำหรับปัญหาตรงจุดนี้ ณขจร กล่าวว่า เป็นสิ่งที่ผู้มีอำนาจหน้าที่ทั้งหลายไม่ควรมองข้าม ควรจะลงมาจัดการเรื่องนี้ให้เด็ดขาด อย่ามัวแต่สนใจเรื่องความคึกคักของการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างเดียว แต่ควรคำนึงถึงสิ่งที่จะสูญเสียต่างด้วย เช่น วัดบางแห่งที่ใช้ปลุกเสกองค์จตุคามฯ ปรากฏว่าโบสถ์เพิ่งสร้างแต่อยู่ได้ไม่ถึงปีโบสถ์ก็พังหรืออย่างที่วัดพระมหาธาตุฯเองก็ปรากฏความวุ่นวายขึ้น ดังที่เห็นตามหน้าหนังสือพิมพ์กันอยู่บ่อยครั้ง เขตพุทธาวาสเริ่มอลหม่านมีทั้งมิจฉาชีพและพวกปลอมพระขายในวัด เจ้าอาวาสเองก็โดนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เกี่ยวกับการสร้างวัตถุมงคลที่ขัดแย้งกับหลักพระพุทธศาสนา

“สุดท้าย สิ่งที่คนเมืองนครศรีธรรมราชเป็นห่วงกันมากที่สุดก็คือ คนต่างถิ่นที่เข้ามาล้วนแต่มาทำเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง แต่มาใช้เมืองนครฯเป็นตัวสร้างเงิน ที่ศาลหลักเมืองเวลาประกอบพิธีปลุกเสกองค์จตุคามฯ จะมีการห้ามคนภายนอกเข้าไป ทั้งที่ปกติชาวนครฯสามารถเข้าไปสักการะข้างในได้ แต่วันหนึ่งก็มีคนจากต่างถิ่นมาห้ามเข้าเขาก็เกิดความรู้สึกอึดอัดใจขึ้นมา”ณขจรกล่าวทิ้งท้าย


ไปข้างบน