หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

2 สามเณรหลงถ้ำลึก-หา 2 วันยังไม่พบ


ปากถ้ำพระวังแดง จุดเกิดเหตุเณร 2 รูป หลงทางอยู่ภายในถ้ำซึ่งมีความยาวหลายสิบกิโลเมตรเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 พฤษภาคม ที่บริเวณปากถ้ำพระวังแดง หมู่ที่ 3 ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ภายในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง พ.ต.อ.จตุเดช อยู่สวัสดิ์ ผกก.สภ.อ.เนินมะปราง เป็นหัวหน้าชุดนำเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อ.เนินมะปราง เจ้าหน้าที่กู้ภัยเขต 9 พิษณุโลก หน่วยพิทักษ์อุทยาน รวมทั้งชาวบ้านรวมกว่า 50 คนพร้อมอุปกรณ์กู้ภัยออกค้นหาสามเณร 2 รูปที่หายไปในถ้ำพระวังแดงตั้งแต่เวลา 14.00 น. ของวันที่ 2 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยไม่ทราบว่าพลัดหลงอยู่ส่วนใดภายในถ้ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สามเณรที่สูญหายในถ้ำพระวังแดง ชื่อสามเณรต้า หรือคณิต พูลสวัสดิ์ อายุ 17 ปี บวชเรียนมาแล้ว 2 ปี และสามารถสอบได้จนถึงชั้นนักธรรมตรี และสามเณรณัฐ หรือณัฐวุฒิ หลวงภาโร อายุ 17 ปี จาก จ.ปทุมธานี เพิ่งมาบวชที่วัดเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาเป็นการบวชภาคเรียนฤดูร้อน ทั้งสองเป็นสามเณรจากวัดหนองน้ำเต้า (คามวาสี) หมู่ที่ 4 ต.ทับคล้อ อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร ซึ่งก่อนการค้นหาจะเริ่มขึ้น พระครูพิพิธปุญญาภินันท์ เจ้าอาวาสวัดหนองน้ำเต้าที่เพิ่งเดินทางมาจาก จ.พิจิตร ได้จุดธูปขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายภายในถ้ำ

พระพนม โชติวโร อายุ 26 ปี พระลูกวัดหนองน้ำเต้า กล่าวว่า คณะมีพระ 3 รูป สามเณร 3 รูป เด็กวัด 4 คน มีเพียง 7 คนเข้าไปเที่ยวภายในถ้ำมัจฉาและถ้ำค้างคาวที่อยู่ลึกลงไปข้างล่าง ต้องลุยน้ำผ่านลำธารหลายจุด บางช่วงระดับน้ำลึกถึงหน้าอก บางช่วงระดับน้ำลึกเพียงแค่ขา จนกระทั่งมาถึงถ้ำมัจฉา สามเณรเฟิร์นร้องไห้ บอกว่าไม่อยากไปต่อแล้ว จึงตัดสินใจพากันกลับ โดยสามเณรต้าและสามเณรณัฐเดินนำหน้า ระหว่างอยู่ในถ้ำยังตะโกนเรียกกันอยู่ แต่ประมาณครึ่งชั่วโมงก็ไม่พบกันแล้ว จนประมาณ 14.00 น. คณะออกมาถึงปากถ้ำก็ไม่พบทั้งสอง สุดท้ายตัดสินใจลงมาบอกชาวบ้านให้ช่วยกันค้นหาในถ้ำจนถึงเวลา 02.00 น. ของวันที่ 3 พฤษภาคม แต่ไม่พบจึงยุติการค้น


หลงถ้ำ - เจ้าหน้าที่ระดมหาสามเณรคณิต พูลสวัสดิ์ และสามเณรณัฐวุฒิ หลวงพาโร วัดหนองน้ำเต้า จ.พิจิตร หายสูญไปขณะเข้าไปเที่ยวถ้ำวังแดง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ตั้งแต่เย็นวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา คาดเดินหลงอยู่ในถ้ำ ตามข่าวนายประไพ หมื่นสงฆ์ อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 16 หมู่ที่ 3 ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ชาวบ้านที่ชำนาญทางในถ้ำ เปิดเผยภายหลังการค้นหาว่า ไม่ทราบว่าสามเณรทั้ง 2 รูปพลัดหลงไปในเส้นทางใด แต่จากการสอบถามคณะแล้วเชื่อว่าพลัดหลงระหว่างเส้นทางขากลับจากถ้ำวังมัจฉา มายังถ้ำพระธรรมาสน์ที่เป็นห้องโถงใหญ่เป็นปากทางเข้าถ้ำ น่าจะไม่เกิน 1 กิโลเมตร ระหว่างทางมีก้อนหินใหญ่และหุบเหวลึก อาจจะพลัดตกหรือหลงไปในบริเวณนั้น

ล่าสุดในการค้นหานั้น พ.ต.อ.จตุเดช อยู่สวัสดิ์ ได้กำชับให้ลูกทีมทำเครื่องหมายและสวมเสื้อชูชีพ หลังพบระดับน้ำภายในถ้ำเริ่มเปลี่ยนเป็นสีแดงขุ่นและมีระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะมีฝนตกมาต่อเนื่อง 3 วัน ซึ่งยังไม่ทราบชะตากรรมและร่องรอยของสามเณรทั้งสองรูป

ที่มา จากหนังสือพิมพ์ "มติชน"


ไปข้างบน