หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

แก่นจตุคามฯบิดเบือน เพราะใจคนบิดเบี้ยว


หลังเกิดปรากฏการณ์จตุคามฯฟีเว่อร์ แต่ละวันวัดมหาธาตุแทบไม่เคยว่างเว้นจากการทำพิธีปลุกเสก1...

กลางเดือน ก.พ. ปี 49

ช่วงการประท้วงขับไล่ระบอบทักษิณของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย พี่ที่นับถือคนหนึ่งได้นำวัตถุมงคลจากนครศรีธรรมราช สีดำ กลมๆ แบนๆ เป็นแว่นๆ ขนาดใหญ่กว่าพระเครื่องทั่วไปมาให้ผม พร้อมๆกับบอกว่า

“นี่คือองค์จตุคามรามเทพ”

นั่นเป็นครั้งแรกที่ผมได้รู้จัก สัมผัส และครอบครององค์จตุคามรามเทพ ที่ไม่น่าเชื่อว่าเพียงชั่วข้ามปีเท่านั้น “จตุคามรามเทพ” จะกลายเป็นปรากฏการณ์ร้อนแรงแห่งยุคสมัยที่โด่งดังไปทั่วฟ้าเมืองไทย จนนักสังเกตการณ์สังคมหลายคนแสดงทัศนะออกมาทำนองเดียวกันว่า ปรากฏการณ์จตุคามรามเทพที่ฟีเว่อร์รุนแรงผิดปกติ สะท้อนให้เห็นถึงความผิดปกติของสังคมไทยว่ากำลังขาดที่พึ่งทางใจหรือเปล่า?!?

เพราะในขณะที่คนหนีพระไปพึ่งเทพ พระภิกษุสงฆ์ทั้งแท้และเทียมส่วนหนึ่งก็เลยต้องออกมาเดินขบวนบนท้องถนน


วัตถุมงคล จตุคามรามเทพ2...

ต้นเดือน เม.ย. 50

พี่ที่รู้จักกัน(คนละคนกับที่ให้จตุคามฯ)ชักชวนผมล่องใต้ แต่ไม่ได้...ล่องใต้ไปตามเสียงเพลงเหมือนเพลง กล่อมบรรเลงเป็นเพลงเร้าใจ...เหมือนดังบทเพลง“ล่องใต้” ชัยชนะ บุญณะโชติ หรอกนะ หากแต่พี่แกจะชวนผมล่องใต้ไปหาเช่าจตุคามฯจากนครศรีธรรมราชมาแขวนสักองค์ 2 องค์ หรือหลายๆองค์

งานนี้เพื่อเป็นหลักประกันว่ายังไงๆต้องได้จตุคามฯจากเมืองคอนห้อยติดคอกับบ้านแน่นอน แกจึงไปหาซื้อเชือกห้อยจตุคามฯตามสมัยนิยมจากท่าพระจันทร์มาสวมคอรอท่าแบบเปล่าๆว่างๆ โดยหวังจะไปหาหาเช่าองค์จตุคามฯเอาดาบหน้าที่เมืองคอน ในขณะที่ผมก็ขอเลือกที่จะติดตามไปเพื่อร่วมสังเกตการณ์ปรากฏการณ์จตุคามรามเทพกับเขาด้วย

ต้องยอมรับว่ากระแสจตุคามที่เมืองคอนนั้นแรงสุดๆ ไปไหนมาไหนเห็นแต่คนแขวนจตุคามฯ พูดคุยกันเรื่องจตุคามฯ และก็เต็มไปด้วยแผงเช่าจตุคามฯจำนวนมากกระจัดกระจายอยู่ตามจุดต่างๆ ส่วนบริเวณ 2 ฟากถนนก็มีป้ายโฆษณาประชาสัมพันธ์จตุคามฯรุ่นต่างๆติดตามร้านค้า ต้นไม้ อาคารบ้านเรือน และวัดวาอาราม เต็มพรึ่ดไปหมด แถมชื่อจตุคามฯหลายๆรุ่นอ่านแล้วช่างสะดุดตาไม่น้อยทีเดียว โดยเฉพาะรุ่นตระกูล“โคตร”นี่ไม่รู้ว่าใครหนอช่างคิดช่างตั้ง เพราะฟังแล้วมันโคตรโดนใจเลย...พับผ่าสิ

สำหรับกระแสจตุคามรามเทพไม่ได้บูมเฉพาะที่นครศรีธรรมราชแห่งเดียวเท่านั้น แต่ว่ากระแสนี้ได้บูมไปทั่วฟ้าเมืองไทย เกิดเป็นธุรกิจระบบ“จตุคามโนมิกส์”ที่มีเงินหมุนเวียนถึง 22,000 หมื่นล้านบาท(ข้อมูลจากศูนย์วิจัยกสิกรไทย)ช่วยฉุดจีดีพีของประเทศให้กระเตื้องขึ้นมาราว 0.1-0.2 เปอร์เซ็นต์ทีเดียว

แม้การล่องใต้ไปเมืองคอนคราวนี้ ผมกับพี่คนนั้นจะมีจุดมุ่งหมายที่แตกต่างกัน แต่ด้วยนโยบายสมานฉันท์พวกเราจึงตกลงกันว่าจะไปไหนมาไหนด้วยกัน ส่วนเมื่อไปถึงสถานที่นั้นๆแล้ว ใครใคร่ทำอะไรก็เชิญตามสะดวก ทว่าด้วยความที่พี่คนนั้นแกจะค่อนข้างพิถีพิถันผสมเลือกมาก เลยทำให้การตระเวนดูจตุคามตามแผงและวัดต่างๆตั้งแต่เช้าถึงบ่ายของพวกเราเป็นแค่การตระเวนดูเท่านั้น เพราะแกพี่ไม่ว่าจะดูกี่แผงกี่วัดแต่ก็ยังหาจตุคามฯองค์ถูกใจมาแขวนคอไม่ได้สักองค์


เดี๋ยวนี้ไปไหนมาไหนก็เจอแต่คนแขวนจตุคามรามเทพด้วยเหตุนี้เมื่อเวลาเริ่มหมดไป พวกเราจึงตัดสินใจกันว่า ไปไหว้พระบรมธาตุเมืองคอนที่ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือวัดมหาธาตุ เพื่อเอาฤกษ์เอาชัยกันก่อน จากนั้นค่อยปล่อยพี่แกเสาะหาจตุคามรุ่นถูกใจของแกต่อไป

วัดมหาธาตุช่วงนี้มีคนแน่นแทบทุกวันคล้ายๆกับที่ศาลหลักเมืองนครฯ เพราะทั้ง 2 แห่ง ถือเป็น 2 ของสถานที่สำคัญที่บรรดาเซียนจตุคามฯระบุว่า หากจตุคามฯรุ่นใดได้มาผ่านพิธีปลุกเสกที่วัดมหาธาตุกับศาลหลักเมืองนครฯแล้ว จตุคามฯรุ่นนั้นก็จะเต็มเปี่ยมไปด้วยความขลังและพลังแห่งความศักดิ์สิทธิ์มากเป็นพิเศษ เพราะเชื่อกันว่าศาลหลักเมืองคือที่สถิตของจตุคามรามเทพ ส่วนวัดมหาธาตุนั้นก็เป็นที่ประดิษฐานของรูปเคารพเท้าจตุคามและเท้ารามเทพ(หรือที่หินจารึกในวัดเขียนว่า ท้าวขัตตุคาม-ท้าวรามเทพ) ในวิหารทรงม้า บริเวณ 2 ข้างประตูทางขึ้นสู่องค์พระบรมธาตุเมืองนครฯ ในฐานะเทพที่คอยดูแลปกปักรักษาองค์พระบรมธาตุ

วันนั้นเมื่อเราไปถึงวัดมหาธาตุ บริเวณลานหน้าวัดกำลังมีพิธีปลุกเสกจตุคามรุ่นหนึ่งอยู่พอดี ซึ่งตั้งแต่เกิดกระแสจตุคามฯบูมขึ้นมานี่ แต่ละวันวัดมหาธาตุแทบไม่เคยว่างเว้นจากการทำพิธีปลุกจตุคามฯเสกเลย ยิ่งถ้ารุ่นไหนมีปาฏิหาริย์หรือเหตุการณ์ประหลาดเกิดขึ้นขณะปลุกเสก อาทิ ฝนตกทั้งที่แดดจ้า พายุมาทั้งที่ไม่มีเค้า หรือพระอาทิตย์ทรงกลด รุ่นนั้นๆก็จะดังระเบิดระเบ้อ จนราคาใบจองพุ่งพรวดๆดูไม่ต่างจากการปั่นหุ้นใดนัก

เรื่องนี้นอกจากศรัทธาบริสุทธิ์แล้ว ก็ยังมีเรื่องของพุทธพาณิชย์ ศรัทธามาร์เก็ตติ้ง และการปั่นราคา ปั่นตลาด ของพวกที่ทำมาหากินกับองค์จตุคามฯ จนทำให้แก่นของการนับถือจตุคามฯของคนส่วนใหญ่ในวันนี้ถูกบิดเบือนไปแทบไม่เหลือเค้า ยิ่งเรา 2 คนได้ฟังพระราชธรรมสุธี เจ้าอาวาสวัดมหาธาตุท่านเทศนาว่า

“คนที่นับถือจตุคามรามเทพต้องศรัทธาอย่างจตุคามเป็นเทพผู้ปกปักรักษาองค์พระบรมธาตุ ที่เป็นดังตัวแทนของศาสนาพุทธ จตุคามรามเทพมีความศักดิ์สิทธิ์เพราะทำดี รักษาแต่สิ่งดีๆ และเป็นตัวแทนของการทำความดี เพราะฉะนั้นคนที่บูชาจตุคามหากเข้าใจแก่นของจตุคามก็ควรที่จะต้องปฏิบัติตนเป็นคนรุ่มรวยความดีตามวิถีแห่งจตุคาม เมื่อนั้นสิ่งที่ปฏิบัติก็จะให้คุณกับเรา”

ฟังเจ้าอาวาสท่านเทศนาแล้ว ผมมาตรึกตรองดูก็เห็นว่าแก่นจตุคามฯในวันนี้ค่อนข้างบิดเบือนไปไม่น้อยทีเดียว เพราะแทนที่จะบูชาจตุคามฯเพื่อปฏิบัติตนเป็นผู้รุ่มรวยความดีกัน แต่ว่าคนส่วนใหญ่กลับบูชาจตุคามฯเพียงเพื่อหวังในความร่ำรวยเงินทอง ร่ำรวยลาภ ยศ สรรเสริญ ที่สะท้อนออกมาในการตั้งชื่อจตุคามฯรุ่นต่างๆ โดยเฉพาะรุ่นตระกูลเศรษฐีและรุ่นตระกูลรวย ซึ่งสุดท้ายก็กลายเป็นผู้รุ่มรวยกิเลสไป


วัตถุมงคล จตุคามรามเทพ3...

หลังฟังธรรมจากท่านเจ้าอาวาส ดูเมื่อว่าพี่ที่ร่วมไปทริปไปกับผมจะเก็ทอะไรบางอย่าง จากคนที่เลือกมากเปลี่ยนเป็นคนไม่เลือกแล้ว เพราะเผลอแผล็บเดียวชั่วขณะที่ผมไปเข้าห้องน้ำ พอกลับมาแกก็มีจตุคามฯรุ่นดังในตระกูลโคตรรุ่นหนึ่งที่ไปเช่าจากแผงเช่าเล็กๆแถววัดมหาธาตุห้อยคอเด่นหรามาอวดผม

“พี่เช่ามากี่ตังค์” ผมถาม

“สามร้อยกว่าน่ะ” พี่แกตอบ

“เฮ้ย!!! ของปลอมหรือเปล่า เพราะรุ่นนี้ราคาในท้องตลาดไปที่หลักหมื่นแล้ว” ผมถามอีก

“อ๋อ ไม่ปลอมหรอก...แต่ก็ไม่ใช่ของจริง เพราะคนขายเขาบอกว่าเป็นพิมพ์เดียวกันจากบล็อกเดียวกัน เพียงแต่ไม่ผ่านพิธีปลุกเสกเท่านั้นน่ะ ที่ผมซื้อมานี่เพราะชอบ สวยดี ราคาก็สมเหตุผล แถมคนขายเขาจริงใจดี สำหรับผมจตุคามฯอยู่ที่ใจน่ะ”พี่แกตอบอีก

...อืม..สงสัยพี่แกคงซาบซึ้งกับรสพระธรรมที่เพิ่งรับฟังไปสดๆร้อน ซึ่งถึงแม้ว่าคำตอบของแกจะฟังออกแนวกระบี่อยู่ที่ใจคล้ายนิยายกำลังภายใจไปหน่อย แต่ก็จริงของพี่แกนะ จตุคามฯอยู่ที่ใจ...

“อ้าว!?! เมื่อจตุคามอยู่ที่ใจแล้วทำไมพี่ต้องเช่ามาแขวนที่คอ แล้วต้องลงทุนเดินทางไกลจากกรุงเทพฯถึงเมืองคอนด้วยอ่ะ”ผมถามอีกครั้ง

“อ้อ!?! ผมแขวนตามแฟชั่นน่ะ ส่วนที่ต้องมาเช่าไกลถึงที่นี่ ก็เพราะผมหาเรื่องหนีเมียมาเที่ยวต่างหาก”แกตอบอีกครั้ง

เอ้อ...ขอให้จำเริญๆก็แล้วกัน

ที่มา จากหนังสือพิมพ์ "ผู้จัดการออนไลน์"...งานเขียนโดย คุณปิ่น บุตรี


ไปข้างบน