หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

แม่ค้า “จตุคาม” ยกพวกพบเจ้าอาวาสวัดพระธาตุหลังถูกห้ามขายวัตถุมงคลเขตวัด
นครศรีธรรมราช - แม่ค้าวัตถุมงคลวัดพระธาตุป่วน โดนไล่พ้นเขตพุทธาวาส โวยยกพวกพบเจ้าอาวาส อปพร.-อส.ยกพลตรึงพื้นที่เฝ้า ขณะที่ห้างสรรพสินค้าแจกกระหน่ำ “จตุคามรามเทพ” เรียกลูกค้าเพียบ !

ที่ จ.นครศรีธรรมราช ความเคลื่อนไหวในแง่มุมต่างๆ เกี่ยวกับวัตถุมงคล “จตุคามรามเทพ” ซึ่งเป็นประเด็นที่สังคมยังคงให้ความสนใจอย่างต่อเนื่อง และในหลายประเด็น ยังคงเป็นปัญหาอย่างไม่หยุดหย่อน โดยล่าสุดนั้น ส่อเค้าในเรื่องของความขัดแย้งระหว่างกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าเร่ขายวัตถุมงคลภายในเขตพุทธาวาส วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร รวมทั้งหาบเร่แผงลอยที่ตั้งบริเวณฟุตปาทหน้าวัดนับร้อยราย

โดยกรณีนี้ได้เกิดความปั่นป่วนขึ้น เมื่อเวลา 11.00 น.ของวันนี้ (1 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้เกิดความโกลาหลขึ้นในบริเวณเขตจำหน่ายสินค้าที่ระลึก และในเขตพุทธาวาส ซึ่งเป็นพื้นที่ของหาดทรายแก้ว และลานวิหารหลวง
เมื่อเจ้าหน้าที่ อส.จาก จ.นครศรีธรรมราช และเจ้าหน้าที่ อปพร.ได้เข้าเชิญกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าหาบเร่ออกจากบริเวณดังกล่าวสร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มพ่อค้าแม่จำนวนมาก ซึ่งหากรายใดไม่ออกไปนั้นจะถูกยึดวัตถุมงคล และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องต่างๆ ไปไว้ยังกุฏิเจ้าอาวาสทันที ซึ่งกรณีนี้สืบเนื่องจากการพยายามจัดระเบียบในพื้นที่บริเวณวัด และบริเวณฟุตปาทหลังจากที่พ่อค้าแม่ค้าได้นำวัตถุมงคล “จตุคามราเทพ” รุ่นต่างๆ มาตั้งโต๊ะจำหน่ายจำนวนมาก รวมทั้งโต๊ะบริการรับปัดทองวัตถุมงคล

หลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าได้รวมตัวกันแสดงความไม่พอใจ ท่ามกลางกำลัง อปพร.และ อส.เข้าตรึงพื้นที่รักษาการไม่ให้พ่อค้าแม่ค้าย้อนกลับเข้ามาขายของอีก และมีแผ่นป้ายเตือนขนาดใหญ่ถูกติดตั้งย้ำว่าหากฝ่าฝืนจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทันที

อีกส่วนหนึ่งของพ่อค้าแม่ค้าราว 30 ราย ได้ไปรวมตัวกันที่หน้ากุฏิพระราชธรรมสุธี เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช (ธรรมยุต) ในฐานะเจ้าอาวาสวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เพื่อร้องขอความเป็นธรรม ในการเข้ามาค้าขายในบริเวณวัด ในขณะที่ พระราชธรรมสุธี ไม่อยู่ในกุฏิ เนื่องจากติดกิจนิมนต์คงมีเพียงเจ้าหน้าที่ อปพร.มารักษาความปลอดภัยเท่านั้น

นายปรมินทร์ รัตนะ อายุ 28 ปี อยู่ 22 ม.6 ต.นาเขลียง อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช พ่อค้าสร้อยสำหรับห้อยวัตถุมงคลจตุคามรามเทพ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกขับไล่ออกจากบริเวณวัดเปิดเผยว่า วัดได้ห้ามเด็ดขาดไม่ให้เข้าไปขายของ ทำให้แม่ค้า 60-70 คน ได้รับความเดือดร้อน แท้จริงแล้วเป็นคนยากจนที่พยายามเข้ามาหารายได้ในช่วงนี้อย่างสุจริต

แม้กระทั่งเด็กวัยรุ่นที่ประวัติไม่ดี เกเรหลายคนได้เข้ามารับปัดทองหารายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำอย่างสุจริตไม่เป็นภาระให้กับสังคมควรที่จะส่งเสริมมากกว่า ซึ่งขอเพียงที่ให้พวกเราขายของตรงไหนก็ได้ ซึ่งหากไม่ให้ขายก็ไม่ทราบว่าจะทำอย่างไรคงจะต้องหารือกันในกลุ่มอีกครั้ง

ขณะที่กรรมการวัดรายหนึ่ง เปิดเผยว่า สาเหตุที่ต้องจัดระเบียบนั้น เนื่องจากพ่อค้าแม่ค้าเข้ามาปักหลักจำนวนมาก จนขาดความเป็นระเบียบเรียบร้อย และไม่เหมาะสมในเขตพุทธาวาส ซึ่งอยู่โดยรอบบริเวณวิหารหลวง หากปล่อยไว้จะยึดเป็นส่วนตัว และเมื่อไม่มีการแก้ไขปัญหาจะคาราคาซังมีการเซ้งกันต่อๆ เมื่อนั้นจะแก้ได้ลำบาก ขณะที่บริเวณทางเท้าหน้าวัดก็มีพ่อค้าแม่ค้าเหล่านี้จับจองพื้นที่จนแทบไม่มีทางเดินสำหรับผู้ที่เข้ามาสักการะพระบรมธาตุ การจราจรติดขัดอย่างหนักซึ่งต้องพยายามแก้ไขก่อนที่ภาพลักษณ์จะเสียหายไปมากกว่านี้


วัตถุมงคล จตุคามรามเทพนอกจากนี้ ยังมีรายงานเพิ่มเติมว่า ห้างร้านผู้ประกอบการต่างๆ เช่น ห้างสรรพสินค้า ร้านหมูกระทะ มีการนำจตุคามรามเทพมาแจกจ่ายสมนาคุณให้กับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อเรียกลุกค้าเข้าร้านเช่นห้างลัคกี้ ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์

นายต่อพงศ์ เอื้อวงศ์ประยูร ผู้บริหารห้าง เปิดเผยว่า การแจกวัตถุมงคลเป็นส่วนหนึ่งของการสมนาคุณลูกค้า เน้นความพึงพอใจของลูกค้าเป็นสำคัญ และเพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งเมื่อมีลูกค้าอยากได้ห้างก็ต้องตอบแทนลูกค้าโดยการจัดหามาแจกแถม

ส่วนร้านหมูกระทะรายหนึ่งย่านถนนพัฒนาการ คูขวาง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้แจกจตุคามรามเทพให้กับลูกค้าเมื่อมีลูกค้าเข้าใช้บริการต่อโต๊ะเกิน 8 ราย ในราคาหัวละ 89 บาท จะได้รับจตุคามรามเทพ 1 องค์ ซึ่งสามารถเรียกลูกค้าได้แน่นร้านทุกวัน


ไปข้างบน