หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

แรงแซงโค้ง วัยรุ่นฮิต ห้อยจตุคามรามเทพ


โพสต์ทูเดย์-จะเรียกว่าเป็นความเชื่อศรัทธาหรือฮิตเป็นแฟชั่น ขึ้นอยู่กับใส่หรือความคลั่งไคล้ส่วนตัว ที่แน่ๆ ในหมู่นักเรียน นักศึกษา ก็ได้เป็นคนกลุ่มหนึ่งที่ไม่ยอม “เอาต์” ในการห้อยจตุคามฯ กันทั่วเมืองเหมือนกัน ไปอ่านความคิดพวกเขา ทำไมไม่ยอมเอาต์

ธนบัตร ชายด่าน นิสิตปี 3 สาขาวิชาการโฆษณา ภาคการประชาสัมพันธ์ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้จตุคาม รามเทพมา ช่วงก่อนจะมีงานาปนกิจศพของ ขุนพันธรักษ์ ราชเดช ประมาณ 2 อาทิตย์

เดิมทีธนบัตรไม่มีความรู้เลยว่า จตุคามฯ คืออะไร ทราบภายหลังเพราะพี่ชายเล่าให้ฟังว่า เป็นเครื่องรางที่มีอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ และกำลังจะเป็นที่นิยม ประกอบกับบิดาพยายามสนับสนุนให้ใส่คล้องคอติดตัว จึงเก็บไว้และสักการบูชาเรื่อยมา

“บางทีก็ผลัดกันใส่ทั้งบ้านนะ ผมเองใส่บ้าง ไม่ใส่บ้าง แต่จะไม่เอาออกมาด้านนอกเสื้อ องค์ มันใหญ่ รูปทรงก็เด่นสะดุดตามาก จะใส่ไว้ใน เสื้อก็ลำบาก มันติดๆ ขัดๆ บางทีก็เลยใส่ใน เสื้อห้อยไว้ด้านหลัง พี่สาวเองเวลาเอาไปใส่ก็ ชอบทำแบบนี้เหมือนกัน แต่ถ้าเป็นคุณพ่อจะใส่ โชว์เลย” ธนบัตรยอมรับตรงๆ แม้จะศรัทธา จตุคามฯ เพราะเห็นผลจากพี่สาวที่ใส่แล้วมี โชคลาภด้านหน้าที่การงาน

“ผมไม่ค่อยเห็นเพื่อนนักศึกษาใส่นะ วัยรุ่นที่ใส่ส่วนใหญ่ก็มีพ่อแม่สนับสนุน อย่างผมเองใส่เพราะพ่อให้ใส่ ผมคิดว่าเหตุที่วัยรุ่นไม่ใส่น่าจะเป็นเพราะรูปทรงที่ใหญ่มาก ใส่ปุ๊บคนจะทักทันที หรือเพื่อนอาจบอกว่าเราตามกระแสมากไป”

ธนบัตร จึงเสนอแนะว่า หากจตุคามฯ ต้องการจะเจาะกระแสตลาดวัยรุ่นให้ได้ ควรจะ redesign-repackaging ใหม่ ให้ขนาดองค์เล็กลง และเขาก็สะท้อนว่า จตุคามฯ แต่ละรุ่นมักเน้นความร่ำรวยหรือโชคลาภเสียเป็นส่วนใหญ่ จึงทำให้วัยรุ่นไม่สนใจเท่าที่ควร


วัตถุมงคลจตุคามรามเทพ

อัจจิมา พัชรดำรงกุล อายุ 20 ปี เพื่อนร่วมภาควิชาและสถาบันเดียวกับธนบัตร มีภูมิลำเนาจาก อ.เมือง จ.พัทลุง ได้องค์จตุคามฯ มาจากมารดา และนำมาคล้องบูชา เนื่องจากเห็นว่าคนทั่วไปนิยมกัน และก็เชื่อในอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ ถึงแม้จะไม่รู้ว่าที่สวมอยู่นั้นเป็นรุ่นอะไร หรือราคา เท่าไหร่ก็ตาม

อัจจิมา กล่าวในทำนองเดียวกับเพื่อนของเธอว่า เหตุที่วัยรุ่นในเมืองหลวงไม่นิยมห้อยจตุคามฯ กันมาก อาจเป็นเพราะดูขัดกับบุคลิกและการ แต่งกาย หากวันไหนแต่งชุดอินเทรนด์แล้วดันห้อยจตุคามฯ เข้าไปด้วย คงไม่เข้ากันเท่าไหร่

“เพราะจตุคามฯ จะเด่นสะดุดตา และดูขัดมากกับชุดที่เราใส่ หนูมีจตุคามฯ ก็จริง แต่จะใส่ช่วงอยู่ต่างจังหวัด เพราะใครๆ ก็ใส่ แต่อยู่กรุงเทพฯ ไม่เคยนำมาคล้องคอเลย เว้นไปเยี่ยมบ้านที่พัทลุง เผลอใส่ในกรุงเทพฯ เดี๋ยวเพื่อนจะ หาว่างมงาย”

สาวคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อย่าง จันทิมา ฉวาง กำลังเรียนภาคฤดูร้อนอยู่ ณ วิทยาเขตท่าพระจันทร์ กลับเห็นต่างว่า ไม่เห็นมีเพื่อนที่รู้จักใส่จตุคามฯ เลย และก็ไม่เชื่อว่านักศึกษาจะนิยมกัน เนื่องจากส่วนใหญ่ไม่ค่อยเชื่อในวัตถุมงคลหรือเครื่องราง ของขลัง

ถ้าจันทิมาได้มีโอกาสไปภาคใต้สักจังหวัดอาจจะงง เพราะ ด.ช.สรายุทธ พูลสวัสดิ์ อายุ 14 ปี นักเรียนม.3 โรงเรียนวชิรานุกูล อ.เมือง จ.สงขลา กล่าวว่า กระแสจตุคามฯ ในโรงเรียนแรงมาก นักเรียนนิยมแขวนกันมากกว่า 50% ถึงแม้บางคนอาจจะไม่ใส่มาเรียน แต่เพื่อนผู้ชายในกลุ่มแขวนกันมากถึง 70% โดยเฉพาะกลุ่มนักเรียนชายม.4-5 จะนิยมมากที่สุด แม้จะมีนักเรียนผู้หญิงแขวน จตุคามฯ มาเรียนอยู่บ้าง แต่ไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับคนที่นี่


วัตถุมงคลจตุคามรามเทพ

สรายุทธ ยอมรับว่า เริ่มสนใจหาองค์ จตุคามฯ มาบูชา และคล้องคอ เนื่องจาก กระแสนิยมในหมู่เพื่อน ประกอบกับความ เลื่อมใสศรัทธาที่มีอยู่เดิมด้วย

“นักเรียนที่ใส่ส่วนใหญ่ ไม่ได้อวดรุ่นอวดราคากัน และก็ยังไม่เคยพบว่าจะมีนักเรียนคนใดที่สวม จตุคามฯ รุ่นราคาเป็นหมื่นๆ มาที่โรงเรียน แต่เพื่อนนักเรียนบางคนก็มีจตุคามฯ กัน 2-3 องค์ กลุ่มที่สนใจจริงจังจะนำหนังสือมาเปิดดู และพูดคุยกันที่โรงเรียน และบางครั้งจะชักชวนกันไปดู จตุคามฯ ตามแผงพระใน จ.สงขลา ช่วงหลังเลิกเรียนด้วย”

แรงไม่แรง ฟังสรายุทธแล้วไม่ต้องหาคำตอบ จตุคามฯ แรงจริงๆ


ไปข้างบน