หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

มาเลย์-กัมพูชา แห่เช่าจตุคามรามเทพ


วัตถุมงคลจตุคามรามเทพ

เมื่อวันที่ 19 เม.ย. พระราชธรรมสุธี เจ้าอาวาสวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า วัดใน จ.นครศรีธรรมราชมีประมาณ 560 วัด ที่สร้างวัตถุมงคลจตุคามรามเทพไปแล้วและกำลังจะสร้างมีประมาณ 200 วัด เพื่อนำเงินไปบูรณะวัด บางรุ่นก็ดัง บางรุ่นก็ไม่ดัง ตอนนี้ปลุกเสกรุ่นใหม่ๆทุกวัน บางวันทำพร้อมกัน 2-3 รุ่น การจัดสร้างทุกรุ่นไม่ว่าจากที่ใดจะต้องมาทำพิธีที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร และศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช

เจ้าอาวาสวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารกล่าวต่อไปว่า ตั้งแต่กลางปี 2549 จนถึงปัจจุบัน ผลิตและปลุกเสกจตุคามรามเทพไปแล้วกว่า 150 รุ่น หากนับรวมกับรุ่นก่อนหน้านี้มีราว 200 รุ่น สำหรับปี 2550 มีคณะบุคคล 200 คณะจองสถานที่เต็มจนถึงเดือน ธ.ค. แสดงว่าจะมีวัตถุมงคลจตุคามรามเทพออกสู่ตลาดอย่างต่ำอีก 200 รุ่น ทำให้จนถึงสิ้นปีจะมีที่ออกสู่ตลาดรวมแล้วประมาณ 400 รุ่น

ขณะที่ประชาชนใน จ.นครศรีธรรมราช ต่างได้รับประโยชน์อย่างถ้วนหน้า เช่น นายมฆวัต กาญวัฒนะกิจ เจ้าของอาคารพาณิชย์ริมถนนราชดำเนินกล่าวว่า มีตึกแถว 2 ห้อง คณะกรรมการวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารเช่าไป 1 ห้อง เปิดเป็นศูนย์ประสานงานรับจอง ส่วนอีก 1 ห้องมีคนขอเช่าเปิดเป็นศูนย์ประสานงานการจัดสร้าง ขณะที่นายชาตรี นับภาเพ็ญ คนขับจักรยานยนต์รับจ้างกล่าวว่าแทบไม่ได้ขี่รถรับจ้าง เพราะต้องคอยวิ่งจองวัตถุมงคลรุ่นต่างๆแล้วจัดส่งให้ผู้ว่าจ้างทางไปรษณีย์ มีรายได้เพิ่มวันละ 500 บาท

ด้านนักท่องเที่ยวต่างชาติก็ให้ความสนใจในเรื่องนี้ โดยนายเส็ง ลีกัง ชาวมาเลเซีย เดินทางมาสักการะและดูการทำพิธีปลุกเสกที่วิหารหลวงวัดพระมหาธาตุฯ กล่าวว่า ศรัทธาและเชื่อมั่นว่าจตุคามรามเทพมากล้นด้วยบุญและบารมี จึงมาเช่าด้วยตัวเอง เพื่อนๆที่ไม่ได้มาก็ฝากเช่าด้วย จุดประสงค์ทั้งไว้บูชาและเก็งกำไร ชาวจีนในมาเลเซียศรัทธาองค์จตุคามรามเทพไม่แพ้ชาวไทย มีการจองผ่านวัดไทยในมาเลเซีย
วัตถุมงคลจตุคามรามเทพ

นายจามร เจริญอภิบาล ประธานหอการค้าจังหวัดนครศรีธรรมราชกล่าวว่า เศรษฐกิจ จ.นครศรีธรรมราชได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมัน ธุรกิจประมง อุตสาหกรรมแปรรูปสัตว์น้ำและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องเกิดปัญหาอย่างหนัก แต่ขณะนี้มีรายได้เข้าจังหวัดมหาศาลจากองค์จตุคามรามเทพ ตั้งแต่ต้นปีเงินสะพัดมาก ผู้คนเดินทางเข้า จ.นครศรีธรรมราชมากขึ้น โรงแรม ร้านอาหาร รถโดยสาร สายการบิน ผู้ประกอบการขนส่ง โรงพิมพ์ ร้านทำป้ายโฆษณา คึกคักอย่างมาก เกิดแผงพระขึ้นทั่วทั้งเมือง

“ที่น่าเป็นห่วงคือ คนหาเช้ากินค่ำที่นำเงินไปจองวัตถุมงคลมาเก็บไว้หวังเก็งกำไร เรียกว่าทุ่มจนหมดตัว หลายคนเอาเงินที่เก็บหอมรอมริบไว้ใช้จ่ายยามจำเป็นไปจองวัตถุมงคลหมด อยากให้มีสติคิดให้รอบคอบเพราะอาจขาดทุนและมีปัญหาอื่นตามมา อนาคตอาจไม่เป็นไปตามที่หวัง” นายจามรกล่าว

สำหรับปรากฏการณ์เนื่องมาจากจตุคามรามเทพยังเกิดขึ้นอีก โดยที่ จ.สระแก้ว ประชาชนต่างแวะดูภาพถ่ายที่ติดอยู่หน้าร้านขายเสื้อผ้าและให้เช่าวัตถุมงคลในตลาดโรงเกลือ เป็นภาพองค์จตุคามรามเทพลอยอยู่กลางหน้าอกเจ้าหน้าที่ศุลกากร นักพนันบางรายที่จะข้ามไปเล่นที่บ่อนฝั่งปอยเปตถึงกับออกปากว่า หากใครหามารุ่นนี้ขอเช่าต่อในราคา 2 หมื่นบาท

ผู้สื่อข่าวพบกับนายภูริวัฒน์ ธัมมารักขิตานนท์ อายุ 45 ปี เจ้าหน้าที่ศุลการักษ์ 5 ด่านศุลกากรอรัญประเทศ เป็นบุคคลในภาพถ่ายเปิดเผยว่า มีองค์จตุคามรามเทพ รุ่นชนะมาร สีดำ ปี 2547 หุ้มด้วยกรอบพลาสติกใส ร้อยไว้กับสร้อยคอลูกปัด โดยเมื่อปี 2549 มีญาติไปเที่ยว จ.นครศรีธรรมราช เช่ามาให้องค์ละ 500 บาท จึงใส่กรอบพลาสติกกันน้ำแล้วแขวนคอโดยใส่อยู่ในอกเสื้อ กระทั่งต้นเดือนที่ผ่านมา เพื่อนศุลกากรด้วยกันใช้กล้องดิจิตอลถ่ายภาพเจ้าหน้าที่ทุกคนเพื่อนำไปติดบอร์ด ก็พบว่าภาพตนมีองค์จตุคามรามเทพที่กลางหน้าอกทั้งๆที่ใส่ไว้ในเสื้อ

นายภูริวัฒน์กล่าวต่อไปว่า ทุกคนถึงกับขนลุกยกมือไหว้ท่วมหัวและเป็นที่โจษขานกันไปทั่ว พ่อค้าแม่ค้า และนักพนันที่จะข้ามไปฝั่งกัมพูชา ต่างแวะมาดูไม่ขาดสาย จากการค้นคว้าประวัติการสร้าง ทราบว่าองค์ที่ตนแขวนในอกเสื้อนั้น เป็นองค์ท้าวธนบดี รุ่นชนะมาร ปี 2547 และมีโค้ดกำกับด้านหลังเป็นดวงเมืองนครศรีธรรมราช สันนิษฐานว่าองค์จตุคามรามเทพแสดงอภินิหารให้เห็นว่าท่านต้องการอยู่นอกเสื้อ

นายกวง อายุ 35 ปี พ่อค้านำเข้าชาวกัมพูชาซึ่งแขวนจตุคามรามเทพ เผยว่า ความต้องการเช่าจตุคามรามเทพลามไปถึงกัมพูชา พ่อค้าแม่ค้าอยากหาเช่ามาบูชาเพราะเชื่อว่าช่วยให้ค้าขายดี หลายคนข้ามมาฝั่งไทย หากเป็นของแท้จะซื้อทันทีโดยไม่ต่อรองราคา

ส่วน จ.นครปฐม ชาวบ้านพากันไปดูภาพงานสงกรานต์และงานประจำปีไหว้หลวงพ่อจ้อย พระพุทธรูปที่โรงเรียนบ้านหนองโสน ต.ห้วยหมอนทอง อ.กำแพงแสน นายอรุณ เดชนาเกร็ด ผอ.โรงเรียน กล่าวว่า เมื่อวันที่ 15 เม.ย. จัดงานวันสงกรานต์ มีการแสดงของนักเรียน ช่วงค่ำนำภาพถ่ายบรรยากาศของงานไปอัด โดยหนึ่งในภาพที่ตนถ่าย มีรูปวงกลมคล้ายองค์จตุคามรามเทพ ขณะที่นางราตรี จันทร์ทอง ครูของโรงเรียน ก็ใช้กล้องอีกตัวถ่าย ก็มีภาพจตุคามรามเทพติดอยู่เช่นกัน

ที่วัดเกตุประยงค์ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ อดีต รมช.แรงงาน และกลุ่มดารา อาทิ แจ๊บ-เพ็ญเพชร เพ็ญกุล เจมี่ บูเฮอร์ ปีเตอร์ ไมอ๊อคชิ เก้า โลกเบี้ยว โจ บอยสเกาต์ ร่วมพิธีเทวาภิเษกเหรียญจตุคามรามเทพ รุ่นตามรอยพ่อ ซึ่งวัดคอหงห์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จัดสร้างขึ้น และนำมาทำพิธีปลุกเสกที่วัดเกตุประยงค์ มีหลวงพ่อประสูติ วัดในเตา จ.ตรัง เป็นประธานสงฆ์ มีประชาชนร่วมพิธีประมาณ 500 คน ปีเตอร์ ไมอ๊อคชิกล่าวว่า นักแสดงทุกคนศรัทธาองค์พ่อจตุคามรามเทพกันมาก เพราะบูชาแล้วทำให้ชีวิตดีขึ้น ส่วนตัวเองตั้งแต่บูชาแล้วพบกับสิ่งที่ดี

ที่มา จากหนังสือพิมพ์ "ไทยรัฐ"


ไปข้างบน