หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

กฤษฎีกาชงตัด ‘ศาสนา’ บนบัตรประชาชน

โพสต์ทูเดย์— กฤษฎีกาตัดรายการศาสนาออกจากร่างกฎหมายบัตรประชาชนฉบับใหม่ ปัดไม่เกี่ยวต้านม็อบพระบรรจุศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติใน รธน.

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล กล่าวว่า คณะกรรมการกฤษฎีกาคณะที่ 1 ได้ตรวจร่าง พ.ร.บ.บัตรประจำตัวประชาชนฉบับใหม่เสร็จเรียบร้อย และส่งให้กระทรวงมหาดไทยเพื่อรอเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีต่อไป

สาระสำคัญของร่างกฎหมาย อาทิ กำหนดให้ผู้มีสัญชาติไทยทุกคนต้องมีบัตรประจำตัวประชาชนตั้งแต่เกิด กำหนดเวลายื่นคำขอมีบัตรประจำตัวประชาชนจาก 60 วัน เป็น 1 ปี

“น่าสนใจกว่านั้นได้แก้ไขในมาตรา 7 (1) โดยกฤษฎีกาให้แก้ไขรายการบัตรประจำตัวประชาชนโดยตัดเรื่องรายการศาสนา นิกายของศาสนา และลัทธินิยมทางศาสนาออก” แหล่งข่าวกล่าว

คณะกรรมการกฤษฎีกา ให้เหตุผลว่า เนื่องจากความเชื่อในทางศาสนาเป็นเรื่องเฉพาะบุคคลและเป็นเสรีภาพขั้นพื้นฐาน ซึ่งเมื่อพิจารณาถึงผลดีผลเสียในการระบุเรื่องดังกล่าวไว้ในบัตรประจำตัวประชาชนแล้ว อาจก่อให้เกิดปัญหาการปฏิบัติต่อผู้ถือบัตรโดยอาศัยเรื่องศาสนาเป็นข้ออ้างได้

แหล่งข่าวกล่าวว่า การที่คณะกรรมการกฤษฎีกาตัดรายการทางศาสนาออก ได้คำนึงถึงหลักสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานเป็นสำคัญ เพื่อไม่ต้องการให้นำเรื่องศาสนามาเป็นเงื่อนไขของการแบ่งแยกการอยู่ร่วมของสังคม

ทั้งนี้ การที่คณะกรรมการกฤษฎีกาเห็นชอบตามนี้เป็นคนละประเด็นกับการเคลื่อนไหวขององค์กรต่างๆ ที่ต้องการให้บรรจุศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติ ไว้ใน รธน.ฉบับใหม่ เพราะกฤษฎีกาได้พิจารณาเรื่องนี้ก่อนยกร่างรัฐธรรมนูญ


ไปข้างบน