หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

ตำรายาโบราณของเส้าหลิน


รูปปั้นต้อนรับแขกหน้าวัดเส้าหลิน

วัดเส้าหลินได้เปิดการแถลงข่าวให้เป็นที่ฮือฮากันทั่วโลกว่า ทางวัดกำลังจะเปิดร้านยาแผนโบราณเพื่อนำสูตรยาแผนโบราณมาช่วยเหลือชาวโลก

โดยจะเปิดร้านยาดังกล่าวขึ้นในพื้นที่ของวัดเส้าหลินเอง และด้วยเงินลงทุนราว ๆ 10 ล้านบาท

ร้านนี้จะนำสูตรยาโบราณที่เก็บรักษาไว้ในหอเก็บคัมภีร์นับพันปีมาแล้วมาผลิตขึ้นใช้ใหม่ และหนึ่งในตำรับยานั้นคือยาคืนวิญญาณ

นอกจากนี้ยังมีการผลิตยาอีกหลายขนาน ทั้งยาที่เกี่ยวกับการประสานเส้นเอ็น ยาเกี่ยวกับการห้ามเลือด ยาเกี่ยวกับสุขภาพอนามัยที่ทำให้อายุยืน และยาที่รักษาโรคร้ายแรงอีกหลายชนิด

ทางวัดเชื่อว่าการเปิดร้านจำหน่ายยาดังกล่าวจะสร้างรายได้ให้กับวัดเป็นจำนวนมหาศาล และจะกลายเป็นเครื่องดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกเดินทางไปท่องเที่ยวในประเทศจีนเพิ่มมากขึ้น และไปเที่ยววัดเส้าหลินเพิ่มขึ้น

เป็นการยิงปืนนัดเดียวได้นกทั้งฝูง คือได้ทั้งชื่อเสียงเกียรติภูมิของวัดเส้าหลินให้โด่งดังฮือฮาก้องโลกอีกครั้งหนึ่ง

เป็นการฟื้นฟูเกียรติภูมิตำรับยาแผนโบราณของจีนให้เกริกก้องไปทั่วโลกอีกครั้งหนึ่ง

และแน่นอนว่าย่อมสามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้แก่วัดเส้าหลินเป็นแน่ ทั้งยังเป็นการเพิ่มรายได้จากการท่องเที่ยวให้กับมณฑลเหอหนานและสาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นส่วนรวมอีกโสตหนึ่ง


ประเทศจีนเขาดีตรงนี้แหละ ที่เขาไม่เห่อหรือยอมเป็นทาสฝรั่งแบบหลับหูหลับตา เหมือนกับที่เป็นไปในบ้านเรา

ทั้ง ๆ ที่ประเทศจีนมีอัตราการพัฒนาที่สูงลิ่วและต่อเนื่องมาร่วม 20 ปีแล้ว แต่การพัฒนานั้นก็ไม่ได้ทำให้จีนกลายเป็นฝรั่งหรือเป็นเมืองขึ้นหรือเป็นขี้ข้าของฝรั่ง หากยังเป็นการพัฒนาที่เป็นแบบจีนและเพื่อคนจีนส่วนใหญ่ของประเทศ

เศรษฐกิจจีนเข้มแข็งเกรียงไกรในวันนี้เป็นที่รู้กันอยู่โดยทั่วไป ชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนในเมืองจีนก็ดีขึ้นอย่างผิดหูผิดตา

เงินสำรองต่างประเทศของจีนก็มีปริมาณเกือบจะมากที่สุดในโลกอยู่แล้ว การลงทุนทั่วทั้งโลกกำลังหลั่งไหลไปเมืองจีนอย่างไม่หยุดยั้ง

แต่จีนก็ยังเป็นจีน ไม่ได้เปลี่ยนไปเป็นฝรั่ง

สถาปัตยกรรมต่าง ๆ ของการก่อสร้างใหม่ ๆ ไม่ได้กลายไปเป็นแบบฝรั่ง แต่ยังเป็นสถาปัตยกรรมแบบจีน อาคารขนาดใหญ่ก็จะมีสถาปัตยกรรมจีนให้เห็นอย่างเด่นชัด

การวางภูมิสถาปัตย์ก็ยังเป็นไปตามหลักภูมิสถาปัตย์ของจีน ทั้ง ๆ ที่วิทยาการด้านภูมิสถาปัตย์ที่เลิศล้ำของโลกปัจจุบันกำลังหลั่งไหลไปเมืองจีนกันอย่างไม่ขาดสาย

ผลิตภัณฑ์งานฝีมือทุกชนิดที่เป็นแบบจีนก็ยังคงเป็นแบบจีน ยังรักษาเอกลักษณ์ความเป็นจีนไว้อย่างมั่นคง

ไม่ต้องพูดถึงอาหารจีนที่นอกจากจะเป็นจีนแล้วก็ยังได้ปรับปรุงพัฒนาจนรุดหน้าไปสู่ลำดับต้น ๆ ของโลกไปแล้ว มิหนำซ้ำยังได้พัฒนาการทำขนมและการทำหีบห่อที่ทันสมัยสวยงาม แต่ดำรงความเป็นจีนไว้อย่างแนบแน่น

ประเทศจีนมีรายได้จากยาจีนเป็นจำนวนมากในแต่ละปี เพราะแม้ว่าจีนจะรับเอาวิทยาการทางการแพทย์แผนใหม่เข้ามานานแล้วก็ตาม แต่ในขณะเดียวกันจีนก็ไม่ทอดทิ้งตำรับตำรายาแผนจีน และกรรมวิธีการรักษาแบบจีน

รัฐบาลจีนได้ให้การส่งเสริมสนับสนุนตำรับตำรายาโบราณของจีนและกรรมวิธีการรักษาแบบจีนจนเป็นที่เชิดหน้าชูตาไปทั่วโลก


ไปข้างบน