หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

“หลวงพ่อปัญญาฯ” ชี้ทางธรรม "ผู้สูงอายุ" แนะสิ่งดีให้ลูกหลาน

“หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ” แนะ “ผู้สูงอายุ” ถ่ายทอดความรู้-นำสิ่งดีงามให้กับลูกหลานเพื่อเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต ก่อนย้ำประชาชนควรเล่นน้ำตามประเพณี พร้อมเตือนสติผู้ขับขี่รถยนต์-จักรยานยนต์ อย่าดื่มเหล้า แล้วจะไม่เกิดความสูญเสีย


พระพรหมมังคลาจารย์ (หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ) เจ้าอาวาสวัดชลประทานรังสฤษดิ์

วันนี้ (13 เม.ย.) พระพรหมมังคลาจารย์ หรือหลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ เจ้าอาวาสวัดชลประทานรังสฤษดิ์ ซึ่งท่านได้รับรางวัลผู้สูงอายุแห่งชาติ พ.ศ. 2550 ได้เทศคำสอนให้ประชาชนเนื่องด้วยทุกวันที่ 13 เมษายนของทุกปี เป็นวันผู้สูงอายุว่า ขอให้ผู้ที่เป็นผู้ใหญ่ ถ่ายทอดความรู้ให้กับลูกหลาน คอยแนะนำสั่งสอนให้ประพฤติแต่ความดี อยู่ในศีลธรรม ที่สำคัญต้องช่วยกันชักจูงผู้ที่ประพฤติตัวไม่เหมาะสม ให้กลับมาสู่เส้นทางการทำความดี จึงจะเรียกว่าเป็นผู้สูงอายุที่ประสบความสำเร็จ ดั่งคำสอนในเรื่องเคล็ดลับของความดับทุกข์ที่ระบุว่า หากรู้จักจัดการกับความทุกข์ ชีวิตก็จะมีความสุขไปด้วย

พระพรหมมังคลาจารย์ ยังเทศแนะนำประชาชนในการเล่นน้ำช่วงเทศกาลสงกรานต์ด้วยว่า การเล่นน้ำถือเป็นประเพณีที่ทำได้ แต่ไม่ควรเล่นรุนแรงเช่นใช้น้ำแข็งจนน้ำเย็นจัด หรือราดรดศีรษะ เพราะประเพณีสงกรานต์ที่แท้จริง ต้องขอโทษ และรดน้ำที่หัวไหล่ ลำตัว รวมถึงการไปทำบุญที่วัดกับครอบครัว จึงขอฝากถึงผู้ที่ขับขี่ยานพาหนะ อย่าเมา อย่าดื่มเหล้า ความสูญเสียก็จะไม่เกิด

ส่วนกรณีที่ประชาชนแห่ไปแย่งจองวัตถุมงคล จนเป็นเหตุให้มีผู้ขาดอากาศเสียชีวิตนั้น พระพรหมมังคลาจารย์ เทศสั่งสอนว่า ขอให้ผู้ที่มีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา ยึดหลักคำสอนของพระพุทธเจ้า ยึดมั่นในพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ปฏิบัติตนเป็นคนดีก็เพียงพอแล้ว ไม่จำเป็นต้องไปแย่งบูชาวัตถุมงคล แต่ถ้าหากเป็นความศรัทธา ก็ขอให้วัดจัดสถานที่ให้กว้างมากกว่านี้ เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่จะเกิดขึ้น


ไปข้างบน