หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

กรุงเก่าเสกจตุคามรามเทพ บนหลังช้าง


มูลนิธิพระคชบาล พระนครศรีอยุธยา ได้จัดพิธีบวงสรวงดีถีฤกษ์เบิกชัย เมื่อวันอังคารที่ 3 เมษายน 2550 อันเป็นวันครบรอบวันการสถาปนากรุงศรีอยุธยา ณ มณฑลพิธีลานพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าอู่ทอง อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เพื่อจัดสร้างวัตถุมงคลองค์จตุคามรามเทพ และพระพิฆเณศ รุ่น “ศรีรามเทพนคร” (นามเดิมของอยุธยา) โดยมีพระครูสังฆรักษ์ปรานพ (หลวงหนุ่ย) วัดคอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เป็นประธานฝ่ายพิธีกรรม อัญเชิญองค์จตุคามรามเทพบนหลังช้าง อาจารย์ประจักษ์ แสงสว่าง เป็นโหราจารย์ โดยมีช้างจากมูลนิธิคชบาล จำนวน 12 เชือก ( เท่าจำนวน 12 นักษัตย์ ) แต่งเครื่องอย่างงดงามมาร่วมในพิธี


การจัดสร้างวัตถุมงคล รุ่น “ศรีรามเทพนคร” ในครั้งนี้ ได้เตรียมการและศึกษาศาสตร์โบราณ รวบรวมมวลสารศักดิ์สิทธิ์จากแหล่งต่างๆ เพื่อผนึกเป็นอิทธิวัตถุมงคล อันทรงคุณค่า โดยหลวงหนุ่ย ได้พิจารณารูปแบบการจัดสร้างรุ่นนี้เป็นกรณีพิเศษ โดยเฉพาะน้ำตาลแว่น และ เหรียญบาตรน้ำมนต์ ด้านหนึ่งเป็น “องค์จตุคามรามเทพ” เทพแห่งความสมปรารถนาเสด็จประทับบนหลังช้าง และ อีกด้านหนึ่งเป็น “องค์พระพิฆเณศ” เทพแห่งความสำเร็จ ซึ่งจะได้จัดสร้าง และ ทำพิธีพุทธาภิเษกเทวาภิเษก ในลำดับต่อไป โดยจะจัดอย่างยิ่งใหญ่ครบศาสตร์ครบสูตรทั้งในประเทศไทยและเทวสถานศักดิ์สิทธิ์ในอินเดีย


รายได้จากการจัดสร้าง จตุคามรามเทพ และ พระพิฆเณศ รุ่น “ศรีรามเทพนคร”ในครั้งนี้ก็เพื่อจัดทำ “โครงการบ้านพักช้างชรา” และจัดสร้างธรรมสถานสถาปัตยกรรมทรงไทยที่ริมแม่น้ำคงคา เมืองพาราณสี ประเทศอินเดีย จะทำพิธีอีก 3 ครั้งไปข้างบน